Về cái gọi nghiên cứu tiềm năng con người

Huỳnh Ngọc Chênh

Về vấn đề tâm linh, tôi “kính nhi viễn chi” bởi tôi luôn tôn trọng niềm tin của mọi người và bởi tôi cũng mù mịt nên không dám lạm bàn.

Về những nhà ngoại cảm thì có anh bạn tôi ở Paris là Dai Bui đã có nhận xét khá tinh tế: “Mà nghĩ cũng khá khen cho cụ nào sáng tác ra được hai chữ “ngoại cảm” nghe có vẻ rất khoa học rất hợp thời, hơn hẳn từ đồng nghĩa là “thầy bói”. Thế mới biết cách sử dụng ngôn ngữ thời đại XHCN nó tinh vi lắm, vì chỉ cần đổi cách gọi là có thể đánh tráo được khái niệm vốn không thay đổi của vấn đề hay sự vật !” . Thật ra “nhà ngoại cảm” không chỉ là thầy bói mà còn bao gồm cả thầy đồng, thầy phù thủy nữa.Tuy nhiên tôi cũng “kính nhi viễn chi” với tất cả các loại thầy đó vì chưa có điều kiện tiếp xúc và kiểm tra sự đúng sai của họ.

Nhưng về cái gọi là ” Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Tiềm năng Con người” thì tôi xin mạnh dạn đưa lên một vài ý kiến, bởi đây là chuyện khoa học, tôi cũng có chút ít hiểu biết, hơn nữa cái viện nầy nghe nói được chi tiền từ ngân sách, là có tiền thuế của tôi góp vào.

Tôi có ý kiến vào lúc nầy bởi tôi ấy các ông bà giáo sư, tiến sĩ, viện phó, viện trưởng gì đó của cái viện khoa học nầy thi nhau lên tiếng bênh vực cho các ông bà “thầy bói, thầy đồng” hơi nhiệt tình trong khi qua vài việc các vị làm chẳng có khoa học chút nào. Tôi xin dẫn chứng ra hai việc mà tôi có theo dõi.

Bên cạnh chuyện ngoại cảm tìm mộ, cái viện tiềm năng con người nầy tuyên truyền khá rầm rộ về trường nhân điện gì đó. Họ cho rằng những người có trường nhân điện đặc biệt thì có thể phát huy năng lực nam châm trong người để có thể hút được các đồ dùng kim loại. Họ chứng minh điều đó bằng cách đưa ra một số người có thể đặt các đồ vật kim loại như dao, kéo, thìa, muỗng lên da mà không bị rơi.

Một lần cái viện ấy vào Sài Gòn, tổ chức rầm rộ việc dạy cho mọi người phát huy tiềm năng nam châm ấy, có mời báo chí đến tham dự. Tôi cử một phóng viên đi dự để tìm hiểu. Sau đó PV nầy về báo cáo lại: Chuyện người hút kim loại như nam châm là có thật, có mấy người lên biểu diễn trước cử tọa rất rõ ràng. Sau đó họ dạy cho một số người bình thường khác phát huy tiềm năng nam châm nầy và những người đó sau khi được khai mở luân xa gì đó thì cũng làm được.
Nghe PV kể xong, tôi cởi áo ra, rồi lấy một lô bút, kiếng, kéo, dao…có sẵn trên bàn làm việc, ịn lên ngực và lưng mình, tất cả đều nằm im không rơi xuống dù trong đó có một cái kiếng gọng nhựa chẳng phải là kim loại gì.

Ai cũng có thể làm như thế này chứ  chẳng cần tiềm năng hay trường nhân điện gì. (hình tôi mới vừa chụp)

Chuyện thứ hai mới xảy ra gần đây từng gây xôn xao trên các báo mà tôi nghĩ ai cũng biết. Khi nghe theo lời kể của một gia đình ở Tân Bình, con gái của họ có khả năng làm bốc cháy các ổ cắm điện và các đồ đạt trong nhà, viện nghiên cứu tiềm năng liền nhảy vào nghiên cứu. Đích thân ông viện phó Giác Hải dẫn đầu một đoàn gọi là các nhà khoa học đến tổ chức nghiên cứu và hội thảo khoa học.
Một điều sơ đẳng trong nghiên cứu khoa học là trước hết phải xác thực cho được có phải em bé ấy có thể gây ra hiện tượng bốc cháy hay không rồi sau đó mới tiến hành các bước tiếp theo như tìm hiểu về cơ chế gây cháy, tìm hiểu nguyên nhân gây ra hiện tượng đó .v..v…Thế nhưng đoàn “chuyên gia” của ông viện phó Giác Hải bụp vào tin ngay những điều gia đình kể lại và cứ thế nghiên cứu trên cái tiền đề cho rằng em bé ấy có khả năng gây cháy là hiện tượng có thật. Các ông lôi ra hàng đống máy móc gọi là khảo sát cơ thể cô bé, đo thùy não trái và thùy não phải, khuếch đại và đo trường nhân điện gì đó của cô bé…rồi kết luận cô bé có trường nhân điện đặc biệt có thể tạo ra lửa.

Các nhà khoa học đang trả lời báo chí sau khi nghiên cứu về hiện tượng gây cháy của cô bé
Đông đảo nhà khoa học và các nhà nghiến cứu… đến tham gia buổi hội thảo xoay quanh về cô bé gây cháy. (ảnh và chú thích đăng trên báo Giáo Dục Việt Nam)

TRong khi đó công an quận Tân Bình chẳng cần máy móc đo sóng, đo trường gì cũng điều tra ra ngay là cô bé nầy lén lút dùng quẹt ga châm lửa đốt để sau đó người nhà tri hô lên là tự cháy.
Qua hai sự việc nầy, tôi thấy nghi ngờ tất cả những nghiên cứu cũng như những tuyên truyền của viện tiềm năng nầy về chuyện ngoại cảm (thực chất là bói toán và lên đồng), đặc biệt là ngoại cảm tìm mộ. Họ đã sai ngay từ trong phương pháp. Hầu hết những hài cốt mà họ cho rằng các nhà ngoại cảm tìm ra thành công đó, họ có cho đi xét nghiệm ADN để kiểm tra lại không? Tôi nghĩ là không. Bởi lẽ toàn bộ những hài cốt mà vì lý do nào đó người nhà đưa đi kiểm tra tại phòng xét nghiệm hình sự đều cho ra kết quả “chính xác là 0” như phát biểu của ông trưởng phòng vừa rồi trên VTV.
Tôi không chống đối lại sự tồn tại của viện nghiên cứu tiềm năng ấy cũng như sự tồn tại và hoạt động của các nhà bói toán, lên đồng. Trong xã hội nhiễu nhương và đầy bất an nầy thì nhiều người cũng cần một loại thuốc phiện gì đó để tự ru mình. Nhưng tôi quyết liệt chống đối việc dùng tiền ngân sách để chi cho hoạt động nghiên cứu mơ hồ đó cũng như việc một số cơ quan nhà nước đứng sau hỗ trợ cho các hoạt động lên đồng tìm mộ đang phát triển rầm rộ trong thời gian vài chục năm trở lại đây.

Theo Blog HNC

Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác giả

24 Responses to Về cái gọi nghiên cứu tiềm năng con người

 1. Dân Đen says:

  Những điều tôi kinh ngạc về tìm mộ của Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người. Những phát ngôn mà ông Nguyễn Phúc Giáp Hải chỉ nhằm bảo vệ các nhà ngoại cảm mà không hướng người dân đến cơ sở khoa học mà cả thế giới không ai phủ nhận được: Xét nghiệm ADN. Ông nói:”Khi người nhà định lấy xương để xét nghiệm ADN thì cô cháu gái của liệt sĩ bị nhập quát lên: “Tao đây chứ không phải là ai, không phải thử cái gì”. Sau đó người nhà không thử nữa và tất cả thông tin đều chính xác.” Hãy cho công luận biết “tất cả thông tin đều chính xác” là những gì? Ông hãy giải thích cho công luận: trong số 10.000 hài cốt liệt sĩ mà Nguyễn Thị Bích Hằng tìm được còn
  khoảng 3.000 đền 7.000 hài cốt là hài cốt của người khác, hoặc là xương động vật, hoặc là tổ mối, hoặc chỉ là đất đen… có thể coi là chuyện bình thường đối với thân nhân liệt sĩ được không? Nếu người nhà của ông được bà Hằng bốc về một bộ xương động vật để thờ cúng ông nghĩ sao? Trong việc quy tập hài cốt liệt sĩ không thể chấp nhận sai số 30% đến 70% (là hài cốt người khác, là xương động vật, là tổ mối, là đất đen) thưa ông Giác Hải! Ông nói: “Nhà nước chưa giao cho Viện hoặc đơn vị nào “cấp phép” các nhà ngoại cảm và quản lý họ. Viện chỉ làm nhiệm vụ nghiên cứu hiện tượng ngoại cảm và ứng dụng của nó.” Vậy thì Viện của ông đã dùng các nhà ngoại cảm vào việc bốc mộ, tìm hài cốt liệt sĩ mà độ chính xác 30% đến 70% (theo ông nói) liệu có vi phạm pháp luật không?

  • tam dong nghiep sinh says:

   người đăng bài này tự nhận mình không biết gì về ngoại cảm, không biết gì về tâm linh thì đừng nói lang khang, dĩ nhiên mọi thứ phải được khoa học chứng minh và xác nhận, nhưng bạn đọc phai nhớ rằng, không phải cái gì khoa học cũng biết, khoa học cũng làm được. tôi xin lý ví dụ chứng minh, giả sử bạn làm một đề tài khoa học,( xem bạn là Einsten đi), đến khi ông Einsten nghiên cứu thuyết tương đối rộng, theo bạn thầy hướng dẫn của Éinstein có đủ trình độ để xác định những định luật cao siêu của Einstein không? và dĩ nhiên là không. cho đến mấy chục năm sau, người ta mới chứng minh la Eistein đúng, vậy trong thời gian đó, khoa học có nói ông Einstein là mê tín không?… không phải mọi thứ đều dùng khoa học vật chất để giải quyết vấn đề vì đơn giản không phải khoa học giải quyết được mọi thứ. bản thân của những người ở trung tâm này đều là những giáo sư, tiến sĩ khoa học, họ không phải là người mê tín dị đoan, nhưng vì sao ta thấy họ phát ngôn như những người mê tín dị đoan, nói chuyện hoang đường? … vì một lý do đơn giản, họ đã, đang và sẽ làm việc với những người có khả năng phi thường, họ thấy, rõ và biết rõ khả năng của người đó, họ đã chứng minh bằng khoa học, thẻ nghiệm bằng nhiều cách rồi họ mới dám quả quyết. người ta nói tai nghe không bằng mắt thấy, thử hỏi những người nhận xét đã từng chứng kiến những khả năng đặc biệt của những người đó chưa, chưa biết thì biết cái gì mà đòi nhận xét…. chúng ta phải nhìn nhận sự việc ở nhiều khía cạnh, trên cơ sở khoa học, trên cơ sở những khả năng phi thường mà khoa học không tìm được cau trả lời, để từ đó giúp khoa học vượt ra ngoài tầm hiểu biết hiện tại , đạt đến giá trị khoa học cao hơn, không chỉ là khoa học vật chất.

   mọi người ở đây, cứ nghĩ cái gì siêu hình, không thấy là mê tín, dị đoan, suy nghĩ như vậy là thiếu kiến thức, trình độ quá hạn hẹp, vì:

   – trước khi dùng kính hiển vi quan sát thấy vi rút… ai mà nói trên đời này có vi rút là mê tín à??
   – trước khi khoa học khẳng định điện từ trương ( ta không nhìn thấy) là vật chất…. thì ai nói điện từ trường là mê tín à?

   khoa học cũng có cái hạn chế của nó, vì vậy đừng nghĩ rằng khoa học chưa chứng minh được thì là mê tín, vì khoa học chưa chứng minh được chứ bản thân nó đã tồn tại rất lâu và mãi mãi.

   TÂM ĐỘNG NGHIỆP SINH

   Trả lời

   • tân says:

    Vị sư thất bại nghĩ mình khi chết được lên niết bàn chẳng qua vì tham Sân si tự lừa dối mình. Các ông vì cái gì? Vì tham tâng bốc sự vĩ đại. Các ông là ai thử nghĩ lại xem? Vinh quang to nhất là vượt qua sự cái bằng tiến sĩ rởm mua bằng 500 bát phở!

   • phúc says:

    Khoa học cũng tiến hóa đấy.Nhưng khoa học chưa chế tạo ra được chiếc máy nào mà ăn rau cỏ rồi biến thành máu được nhé.Cố lên các anh.Hôm nào chế được rồi hảy nói nhiều về con người và KẾT LUẬN. Cãm ơn đả cho tôi góp tí ý kiến

 2. Ha Nguyen says:

  Tôi còn nhớ khi Liên Xô sắp sụp đổ, có một tay ngoại cảm lên TV (kênh OPT1 của Nga thì phải) nói hàng tiếng để chữa bệnh từ xa cho toàn dân. Khi xã hội suy đồi thì các hình thức loại này lên ngôi! Hy vọng xã hội VN sẽ có sức miễn dịch và kháng cự lại các tác động u ám của dị đoan mang lại!

 3. Huy MC says:

  Nếu cái trung tâm NC TN CN mà dùng tiền ngân sách thì tôi cũng phản đối, bởi những người này không mang lại lợi ích mà còn làm tổn hại, đẩy mê tín lên ngưỡng trên mức khoa học và cái gì bị vặn thiếu cơ sở thực tế thì lấy lý do hiện nay khoa học chưa giải thích nổi thế là xong. Mọi người hãy để ý câu này từ bao đời nay ” Bụt chùa nhà không thiêng” rất chính xác đối với các kiểu thầy bói, toán, lên đồng, tâm linh, ngoại cảm..

  • tam dong nghiep sinh says:

   người đăng bài này tự nhận mình không biết gì về ngoại cảm, không biết gì về tâm linh thì đừng nói lang khang, dĩ nhiên mọi thứ phải được khoa học chứng minh và xác nhận, nhưng bạn đọc phai nhớ rằng, không phải cái gì khoa học cũng biết, khoa học cũng làm được. tôi xin lý ví dụ chứng minh, giả sử bạn làm một đề tài khoa học,( xem bạn là Einsten đi), đến khi ông Einsten nghiên cứu thuyết tương đối rộng, theo bạn thầy hướng dẫn của Éinstein có đủ trình độ để xác định những định luật cao siêu của Einstein không? và dĩ nhiên là không. cho đến mấy chục năm sau, người ta mới chứng minh la Eistein đúng, vậy trong thời gian đó, khoa học có nói ông Einstein là mê tín không?… không phải mọi thứ đều dùng khoa học vật chất để giải quyết vấn đề vì đơn giản không phải khoa học giải quyết được mọi thứ. bản thân của những người ở trung tâm này đều là những giáo sư, tiến sĩ khoa học, họ không phải là người mê tín dị đoan, nhưng vì sao ta thấy họ phát ngôn như những người mê tín dị đoan, nói chuyện hoang đường? … vì một lý do đơn giản, họ đã, đang và sẽ làm việc với những người có khả năng phi thường, họ thấy, rõ và biết rõ khả năng của người đó, họ đã chứng minh bằng khoa học, thẻ nghiệm bằng nhiều cách rồi họ mới dám quả quyết. người ta nói tai nghe không bằng mắt thấy, thử hỏi những người nhận xét đã từng chứng kiến những khả năng đặc biệt của những người đó chưa, chưa biết thì biết cái gì mà đòi nhận xét…. chúng ta phải nhìn nhận sự việc ở nhiều khía cạnh, trên cơ sở khoa học, trên cơ sở những khả năng phi thường mà khoa học không tìm được cau trả lời, để từ đó giúp khoa học vượt ra ngoài tầm hiểu biết hiện tại , đạt đến giá trị khoa học cao hơn, không chỉ là khoa học vật chất.

   mọi người ở đây, cứ nghĩ cái gì siêu hình, không thấy là mê tín, dị đoan, suy nghĩ như vậy là thiếu kiến thức, trình độ quá hạn hẹp, vì:

   – trước khi dùng kính hiển vi quan sát thấy vi rút… ai mà nói trên đời này có vi rút là mê tín à??
   – trước khi khoa học khẳng định điện từ trương ( ta không nhìn thấy) là vật chất…. thì ai nói điện từ trường là mê tín à?

   khoa học cũng có cái hạn chế của nó, vì vậy đừng nghĩ rằng khoa học chưa chứng minh được thì là mê tín, vì khoa học chưa chứng minh được chứ bản thân nó đã tồn tại rất lâu và mãi mãi.

   TÂM ĐỘNG NGHIỆP SINH

   Trả lời

 4. Huy MC says:

  Nhắc lại vụ đứa bé nghịch lửa gây cháy, Ông Hải và Trung TNCTNCN nhẩy vào để Nghiên cứu và yểm trợ 20 quả dừa nước và cách thức nghiên cứu cũng đủ biết họ là các Chuyên Gia gì rồi?
  Sau vụ này đã làm lộ rõ ứng dụng của các nhà nghiên cứu, từ đơn giản đẩy lên huyền bí rồi xử lý một cách trên khoa học. Vậy Nhà nước vẫn duy trì cái trung tâm này thì quả là Nhất quả đất rồi. Hãy xem một clip trên mạng về một đề tài mới của trung tâm, đang tiến hành nghiên cứu đề tài: Người cõi âm đi tìm người sống? Như vậy là còn trên mức ngoại cảm “người sống nói chuyện với người chết”

 5. nguyễn huy canh says:

  Đây là một trung tâm gồm những ông già học hành dốt nát, lẩm cẩm và mê muội. Thế kỉ này rồi mà họ còn đi truyền bá một điều cho là quái dị: sự bất tử của vong, linh hồn. Họ không hề biết rằng những tư tưởng như thế chỉ còn ý nghĩa trong thời đại trung cổ ở tư duy tôn giáo và triết học. Đối với chúng ta hôm nay, nó là sự mê muội.
  Đất nước gặp tứ bề khó khăn; dân tình nhiều đói khổ oan khiên, những trí thức ở cái viện này không đau đớn, không cảm xúc cùng nhân dân đang sống trong thể chế toàn trị lại còn nằm ngơ, lừa bịp nhân dân để hưởng những đồng tiền thuế đầy khốn khổ của nhân dân.Thật không còn chút liêm sỉ gì.
  Nhà nước này nếu biết lo cho dân sao không nghiêm cấm và nghiêm trị các hoạt động gọi là ngoại cảm, và cái trung tâm nhảm nhí kia

  • tam dong nghiep sinh says:

   người đăng bài này tự nhận mình không biết gì về ngoại cảm, không biết gì về tâm linh thì đừng nói lang khang, dĩ nhiên mọi thứ phải được khoa học chứng minh và xác nhận, nhưng bạn đọc phai nhớ rằng, không phải cái gì khoa học cũng biết, khoa học cũng làm được. tôi xin lý ví dụ chứng minh, giả sử bạn làm một đề tài khoa học,( xem bạn là Einsten đi), đến khi ông Einsten nghiên cứu thuyết tương đối rộng, theo bạn thầy hướng dẫn của Éinstein có đủ trình độ để xác định những định luật cao siêu của Einstein không? và dĩ nhiên là không. cho đến mấy chục năm sau, người ta mới chứng minh la Eistein đúng, vậy trong thời gian đó, khoa học có nói ông Einstein là mê tín không?… không phải mọi thứ đều dùng khoa học vật chất để giải quyết vấn đề vì đơn giản không phải khoa học giải quyết được mọi thứ. bản thân của những người ở trung tâm này đều là những giáo sư, tiến sĩ khoa học, họ không phải là người mê tín dị đoan, nhưng vì sao ta thấy họ phát ngôn như những người mê tín dị đoan, nói chuyện hoang đường? … vì một lý do đơn giản, họ đã, đang và sẽ làm việc với những người có khả năng phi thường, họ thấy, rõ và biết rõ khả năng của người đó, họ đã chứng minh bằng khoa học, thẻ nghiệm bằng nhiều cách rồi họ mới dám quả quyết. người ta nói tai nghe không bằng mắt thấy, thử hỏi những người nhận xét đã từng chứng kiến những khả năng đặc biệt của những người đó chưa, chưa biết thì biết cái gì mà đòi nhận xét…. chúng ta phải nhìn nhận sự việc ở nhiều khía cạnh, trên cơ sở khoa học, trên cơ sở những khả năng phi thường mà khoa học không tìm được cau trả lời, để từ đó giúp khoa học vượt ra ngoài tầm hiểu biết hiện tại , đạt đến giá trị khoa học cao hơn, không chỉ là khoa học vật chất.

   mọi người ở đây, cứ nghĩ cái gì siêu hình, không thấy là mê tín, dị đoan, suy nghĩ như vậy là thiếu kiến thức, trình độ quá hạn hẹp, vì:

   – trước khi dùng kính hiển vi quan sát thấy vi rút… ai mà nói trên đời này có vi rút là mê tín à??
   – trước khi khoa học khẳng định điện từ trương ( ta không nhìn thấy) là vật chất…. thì ai nói điện từ trường là mê tín à?

   khoa học cũng có cái hạn chế của nó, vì vậy đừng nghĩ rằng khoa học chưa chứng minh được thì là mê tín, vì khoa học chưa chứng minh được chứ bản thân nó đã tồn tại rất lâu và mãi mãi.

   TÂM ĐỘNG NGHIỆP SINH

   Trả lời

 6. Migual Chan says:

  Đề nghị Chính phủ ra lệnh dẹp ngay cái Viện dở hơi này và điều tra lại về bằng cấp và trình độ học vấn của tất cả các vị đầu sỏ của Viện. Làm rõ các mối quan hệ và “hợp đồng tác chiến” giữa viện và các nhà ngoại cảm

 7. ngu says:

  Dân Đen, Huy MC, nguyễn huy canh,Migual Chan … các bạn nói rất hay đồng quan điểm với tôi. Các ông ở trung tâm nghiên cứu là những nhà mê tín dị đoan gắn mác khoa học. theo CNXH,CNCS, duy vật biện chứng mà mê muội, chính phủ ở đâu? không dẹp ngay cho rồi.

 8. phatphap says:

  Vậy ra ở VN mình có cả cái VIỆN NGHIÊN CỨU TIỀM NĂNG CON NGƯỜI cơ đấy. Kinh phí hoạt động ở đâu? Cơ quan chủ quản lãnh đạo trực tiếp là cơ quan nào?…??! Xin nói thật nhé! Các vị trong viện này hầu hết là những GS, TS… với những kiến thức do học hành chắp vá của thế gian thôi, nó thô thiển và tầm thường lắm. Các vị đã biết các vị là ai chưa? Tại sao các vị lại được sinh ra trên cõi đời này? Khi hết số các vị sẽ đi về đâu?… Nếu chưa biết mình là ai mà tham lam nghiên cứu về tiềm năng con người thì thật là vô ích và ngớ ngẩn. Khả năng của con người là có thể thành Phật, tác Tổ. Cũng bởi vì Tham Sân Si… nên mê lầm rồi phải trầm luân trong ba cõi sáu đường. Cũng vì Tham sân si mà bà Điền cùng những người theo bà ta đã chạy theo vọng động, lấy Tà làm Chánh gây náo loạn xã hội, điều đó đáng lên án. Còn về cái viện nghiên cứu kia theo mình nghĩ cũng chẳng hơn gì Hoàng Thiên Long.

 9. nhận xét says:

  Trung tâm gì thế? xem bảng thành tích thấy toàn gọi hồn, tìm hài cốt… nhà nước nên xó trung tâm này đi thôi thật vớ vẩn.

 10. hữu says:

  viện nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người có 1 nhà ngoại cảm đả đẩy bão ha yang không cho bão ha yang vào đất liền rồi đấy.các bác hưởng an vui các bác còn to tiếng nữa à.các bác có tin là ngoại cảm có thể giải quyết hết tranh chấp biển đông không?các bác có dám đứng lên so tài không nào ?

 11. hữu says:

  ngoại cảm có thể làm chấm dứt chiến tranh.hô phong hoán vũ.vv..v….
  có bác nào muốn đại diện khảo sát tài năng không nào?
  các bác chưa nghe câu;ngọc quý khó thấy,người tài khó gặp à !

 12. tam dong nghiep sinh says:

  người đăng bài này tự nhận mình không biết gì về ngoại cảm, không biết gì về tâm linh thì đừng nói lang khang, dĩ nhiên mọi thứ phải được khoa học chứng minh và xác nhận, nhưng bạn đọc phai nhớ rằng, không phải cái gì khoa học cũng biết, khoa học cũng làm được. tôi xin lý ví dụ chứng minh, giả sử bạn làm một đề tài khoa học,( xem bạn là Einsten đi), đến khi ông Einsten nghiên cứu thuyết tương đối rộng, theo bạn thầy hướng dẫn của Éinstein có đủ trình độ để xác định những định luật cao siêu của Einstein không? và dĩ nhiên là không. cho đến mấy chục năm sau, người ta mới chứng minh la Eistein đúng, vậy trong thời gian đó, khoa học có nói ông Einstein là mê tín không?… không phải mọi thứ đều dùng khoa học vật chất để giải quyết vấn đề vì đơn giản không phải khoa học giải quyết được mọi thứ. bản thân của những người ở trung tâm này đều là những giáo sư, tiến sĩ khoa học, họ không phải là người mê tín dị đoan, nhưng vì sao ta thấy họ phát ngôn như những người mê tín dị đoan, nói chuyện hoang đường? … vì một lý do đơn giản, họ đã, đang và sẽ làm việc với những người có khả năng phi thường, họ thấy, rõ và biết rõ khả năng của người đó, họ đã chứng minh bằng khoa học, thẻ nghiệm bằng nhiều cách rồi họ mới dám quả quyết. người ta nói tai nghe không bằng mắt thấy, thử hỏi những người nhận xét đã từng chứng kiến những khả năng đặc biệt của những người đó chưa, chưa biết thì biết cái gì mà đòi nhận xét…. chúng ta phải nhìn nhận sự việc ở nhiều khía cạnh, trên cơ sở khoa học, trên cơ sở những khả năng phi thường mà khoa học không tìm được cau trả lời, để từ đó giúp khoa học vượt ra ngoài tầm hiểu biết hiện tại , đạt đến giá trị khoa học cao hơn, không chỉ là khoa học vật chất.

  mọi người ở đây, cứ nghĩ cái gì siêu hình, không thấy là mê tín, dị đoan, suy nghĩ như vậy là thiếu kiến thức, trình độ quá hạn hẹp, vì:

  – trước khi dùng kính hiển vi quan sát thấy vi rút… ai mà nói trên đời này có vi rút là mê tín à??
  – trước khi khoa học khẳng định điện từ trương ( ta không nhìn thấy) là vật chất…. thì ai nói điện từ trường là mê tín à?

  khoa học cũng có cái hạn chế của nó, vì vậy đừng nghĩ rằng khoa học chưa chứng minh được thì là mê tín, vì khoa học chưa chứng minh được chứ bản thân nó đã tồn tại rất lâu và mãi mãi.

  TÂM ĐỘNG NGHIỆP SINH

 13. hieudinh says:

  tam dong nghiep sinh nói:
  25/06/2014 lúc 10:46

  người đăng bài này tự nhận mình không biết gì về ngoại cảm, không biết gì về tâm linh thì đừng nói lang khang, dĩ nhiên mọi thứ phải được khoa học chứng minh và xác nhận, nhưng bạn đọc phai nhớ rằng, không phải cái gì khoa học cũng biết, khoa học cũng làm được. tôi xin lý ví dụ chứng minh, giả sử bạn làm một đề tài khoa học,( xem bạn là Einsten đi), đến khi ông Einsten nghiên cứu thuyết tương đối rộng, theo bạn thầy hướng dẫn của Éinstein có đủ trình độ để xác định những định luật cao siêu của Einstein không? và dĩ nhiên là không. cho đến mấy chục năm sau, người ta mới chứng minh la Eistein đúng, vậy trong thời gian đó, khoa học có nói ông Einstein là mê tín không?… không phải mọi thứ đều dùng khoa học vật chất để giải quyết vấn đề vì đơn giản không phải khoa học giải quyết được mọi thứ. bản thân của những người ở trung tâm này đều là những giáo sư, tiến sĩ khoa học, họ không phải là người mê tín dị đoan, nhưng vì sao ta thấy họ phát ngôn như những người mê tín dị đoan, nói chuyện hoang đường? … vì một lý do đơn giản, họ đã, đang và sẽ làm việc với những người có khả năng phi thường, họ thấy, rõ và biết rõ khả năng của người đó, họ đã chứng minh bằng khoa học, thẻ nghiệm bằng nhiều cách rồi họ mới dám quả quyết. người ta nói tai nghe không bằng mắt thấy, thử hỏi những người nhận xét đã từng chứng kiến những khả năng đặc biệt của những người đó chưa, chưa biết thì biết cái gì mà đòi nhận xét…. chúng ta phải nhìn nhận sự việc ở nhiều khía cạnh, trên cơ sở khoa học, trên cơ sở những khả năng phi thường mà khoa học không tìm được cau trả lời, để từ đó giúp khoa học vượt ra ngoài tầm hiểu biết hiện tại , đạt đến giá trị khoa học cao hơn, không chỉ là khoa học vật chất.

  mọi người ở đây, cứ nghĩ cái gì siêu hình, không thấy là mê tín, dị đoan, suy nghĩ như vậy là thiếu kiến thức, trình độ quá hạn hẹp, vì:

  – trước khi dùng kính hiển vi quan sát thấy vi rút… ai mà nói trên đời này có vi rút là mê tín à??
  – trước khi khoa học khẳng định điện từ trương ( ta không nhìn thấy) là vật chất…. thì ai nói điện từ trường là mê tín à?

  khoa học cũng có cái hạn chế của nó, vì vậy đừng nghĩ rằng khoa học chưa chứng minh được thì là mê tín, vì khoa học chưa chứng minh được chứ bản thân nó đã tồn tại rất lâu và mãi mãi.

  TÂM ĐỘNG NGHIỆP SINH

 14. Văn Xương says:

  Trong khi các dân tộc tiên tiến trên thế giới tìm cách “mở đường’ lên vũ trụ, đưa người lên Mặt trăng, hay sao Hỏa sao Kim. Và trong khi chờ đợi ,bằng những phát kiến công nghệ hiện đại họ đã đưa xã hội loài người tiến lên phía trước với một tốc độ “hãi hùng”. Riêng VN ta, có lẽ là dân tộc duy nhất, đang say mê nghiên cứu “cõi âm” và là dân tộc duy hhất có người đi gặp được “người âm”. Sợ chưa?! Và xấu hổ chưa!?Hỡi các ông Trần Phương, Chu Phác, Vũ Thế Khanh, Nguyễn Phúc Giác Hải …cùng loại rác rưởi Phan Thị Bích Hằng, Nguyễn Văn Liên …và cả những kẻ tu hành độc ác như Thích Nhật Từ…các người, chính các người đã làm cho dân trí VN thấp xuống. Các người làm cho Văn hóa VN ô nhiễm. Cac người lừa đảo niềm tin của nhân dân một cách trắng trợn.

 15. Hải Nguyễn says:

  Mười điều bi ai của Dân Tộc Việt Nam – Phan Chu Trinh, điều thứ 9: Trong khi họ biết gắng gỏi tự lực tự cường, tin ở bản thân; thì ta chỉ mê tín nơi mồ mả, tướng số, việc gì cũng cầu trời khấn Phật.

 16. Hà Phương says:

  Các bạn hãy trải nghiệm thực tế hay ít ra cũng đọc cuốn “Những bí ẩn cuộc đời” được dịch từ tài liệu “Many Mansions – The Edgar Cayce story on reincarnation” (1950) của Gina Cẻminara – Nguyễn Hữu Kiệt dịch, Nguyễn Minh Tiến hiệu đính rồi hãy mạnh mồm phát ngôn nhé

 17. nguyen hoang says:

  hien nay the gioi dang day manh nghien cuu ve linh vuc tam linh,sieu hinh..vd co 1 trag web chuyen thu thap bang chung ve su song nderf.org dc thanh lap vao lam 1998 .hien nay co rat nhieu gia thuyet chung minh linh vuc nay co that.vd nhu con mat thu ba,hien tuong chet lam sang.cai nguoi viet bai o tren ko biet suy tu nhieu khia canh thuc ra hien nay rat nhieu nha khoa hoc nghien cuu va gia thich no

 18. thang says:

  Đó là ông tự áp đặt suy nghĩ của cá nhân ông thôi, theo tôi chúng ta nên nhìn nhận mọi việc một cách khách quan và đúng đắn thì tốt hơn. Một khi mình không ưa cái gì đó thì sẽ có suy nghĩ tiêu cực về nó và sẽ tìm cách trì trích hoạc loại bỏ nó đúng ko. Riêng cá nhân tôi luôn suy nghĩ trung lập về vấn đề này.

 19. Cung Ha says:

  Đức giê su đã dạy rằng: phúc cho những ai không thấy mà tin !..thế giới vật chất là vô hạn,sự hiểu biết của mỗi người lại hữu hạn và khác biệt. lấy cái hữu hạn để tranh luận về cái vô hạn thì thật phi logic. Hãy để cho các nhà khoa học khám phá. Thế giới văn minh này chẳng phải do các nhà khoa học khám phá tạo nên hay sao! Tôi biết ơn các nhà khoa học ngay cả khi còn nghi hoặc. vì khoa học là một quá trình khám phá và cần nhiều thời gian . Phúc cho những ai chưa thấy mà tin !

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: