CẢNH BÁO TAI BIẾN THUYÊN TẮC MẠCH MÁU PHỔI DO HÚT MỠ BỤNG

BS. Hồ Hải

Hình ảnh X quang tim phổi thẳng cho thấy có tràn máu và tràn dịch cả ở màng phổi và phế nang của phổi trái ở một bệnh nhân bị tai biến thuyên tắc mạch máu phổi.

Hình ảnh X quang tim phổi thẳng cho thấy có tràn máu và tràn dịch cả ở màng phổi và phế nang của phổi trái ở một bệnh nhân bị tai biến thuyên tắc mạch máu phổi.

Nghề nào cũng vậy, khi làm việc đều có những tai bay vạ gió mà không ai muốn. Nghề y càng không nên có, vì nó liên quan đến sinh mạng của con người.

Trong y học, ngành phẫu thuật thẫm mỹ là ngành nâng cao chất lượng sống của con người. Nhưng trong y học cũng không có bất kỳ phương pháp điều trị nào là tuyệt đối thành công. Nên trong điều trị luôn có những tỷ lệ tai biến. Một trong những tai biến đáng sợ nhất là thuyên tắc mạch máu trong và sau phẫu thuật của một số bệnh lý và phương pháp phẫu thuật thẫm mỹ. Đặc biệt phẫu thuật thẩm mỹ hút mỡ ở nhiều nơi trên cơ thể như: mông, đùi và bụng.

Cách đây 3 hôm, câu chuyện một bác sỹ ở Hà Nội làm thủ thuật hút mỡ bụng cho một khách hàng nữ, 39 tuổi để bơm vào dưới lớp da ngực, hòng nâng cho ngực to và đẹp hơn, đã dẫn đến khách hàng tử vong trong bệnh cảnh suy hô hấp, trào bọt ra miệng, và có lẽ do quá sợ hãi mà ông bác sỹ đã vứt xác cô ta xuống sông Hồng để phi tan chứng cứ. Nhưng đã không qua được pháp luật điều tra.

Hút mỡ thẫm mỹ có nhiều tai biến và biến chứng trong và sau phẫu thuật như: dị ứng thuốc gây tê, gây mê; tụ máu dưới da; tụ dịch dưới da; tăng cung lượng tuần hoàn về tim gây suy hoặc ngưng tim cấp; và thuyên tắc mạch máu ở các cơ quan; nhiễm trùng vết phẫu thuật sau mổ, v.v… Qua bệnh cảnh lâm sàng của cô bệnh nhân tử vong có thể kết luận rằng, cô ta bị tai biến thuyên tắc mạch máu phổi – Pulmonary Embolism – do mỡ, hoặc nhồi máu cơ tim do mỡ, nhưng khả năng nhồi máu cơ tim ít nghĩ đến trong trường hợp này. Nó cũng giống như thuyên tắc khí, khi người điều dưỡng truyền dịch mà không đuổi hết bọt khí ra khỏi dây truyền dịch, trước khi truyền vào tĩnh mạch cho bệnh nhân.

Khi làm động tác hút mỡ, thì người phẫu thuật viên dùng một dụng cụ làm tưa nhỏ mỡ dưới da, và hút nó ra qua hệ thống máy hút. Động tác hút mỡ sẽ tạo ra những mạch máu bị vỡ, và những giọt ván mỡ hình thành. Đặc biệt các tĩnh mạch hồi lưu máu về tim, và phổi, khi nó vỡ ra, ván mỡ sẽ trôi vào tĩnh mạch. Những giọt ván mỡ này sẽ theo tĩnh mạch chạy về tim và phổi, gây ra thuyên tắc ở nhiều nơi như, mạch máu nhỏ của tim thì làm biến chứng nhồi máu cơ tim, về mạch máu phổi thì biến chứng thuyên tắc mạch máu phổi, về não thì là thuyên tắc mạch máu não, về mạch máu chi thì thuyên tắc mạch máu chi. Nhưng thường gặp nhất là tai biến thuyên tắc mạch máu phổi trong hút mỡ thẫm mỹ.

Thuyên tắc mạch máu nói chung, mạch máu phổi nói riêng có nhiều nguyên nhân: cục máu đông có sẵn ở bệnh nhân rối loạn chuyển hóa mỡ, cao huyết áp, tiểu đường, hoặc do giọt ván mỡ như trường hợp này, v.v…

Có một điều đáng lưu ý là, dù thuyên tắc mạch máu ở đâu cũng có thể đưa đến tử vong. Tôi đã từng gặp một trường hợp chỉ thuyên tắc mạch máu chi dưới của một người bạn đi máy bay đường dài liên tục 36h đồng hồ, sau khi xuống sân bay Tân Sơn Nhất và đã dẫn đến nhiễm trùng hoại tử chi đe dọa tính mạng, điều trị suốt 3 tháng tại trung tâm săn sóc đặc biệt của Mount Elizabeth Medical Centre ở Singapore tốn hơn 1 triệu đô la.

Thuyên tắc mạch máu phổi là một tai biến có nguy cơ tử vong rất cao, và phải được chẩn đoán chính xác, điều trị tích cực tại một bệnh viện lớn, có đầy đủ trang thiết bị hỗ trợ hô hấp, tuần hoàn và sử dụng thuốc chống đông, cũng như các loại thuốc khác, kể cả phẫu thuật lồng ngực cấp cứu nếu cần.

Đây chỉ là một bài viết có tính thường thức y học cho những ai muốn làm đẹp từ thầy thuốc đến khách hàng, để đừng quá hỗn loạn tâm trí mà đưa đến hậu quả không tốt như ông bác sỹ trẻ ở Hà Nội. Mong nó có ích cho mọi người.

 Asia Clinic, 11h27′ ngày thứ Năm, 23/10/2013

Theo     Blog BS HỒ HẢI

One Response to CẢNH BÁO TAI BIẾN THUYÊN TẮC MẠCH MÁU PHỔI DO HÚT MỠ BỤNG

  1. Hoang Đức says:

    váng mỡ chứ không phải “ván mỡ” bác sĩ à

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: