Sao lại xúc phạm họ như thế?

Hà Hiển

nguỏiungMột vài tờ báo hôm nay đưa tin thiếu thiện chí về ông Hồ Minh Lâm, cháu ruột “người rừng” Hồ Văn Thanh khi ông Lâm đòi các phóng viên chi tiền thì mới được phỏng vấn ông ta về chuyện của hai cha con “người rừng”.

Trong một bài báo, phóng viên viết: “Thật đáng thương khi “người rừng” bị con cháu mang ra kinh doanh”

Thế nếu có người bảo: “Thật đáng thương khi “người rừng” bị các nhà báo lợi dụng để tăng doanh số bán báo” thì nhà báo nghĩ sao? Nếu đúng như thế thì trường hợp này chỉ khác biệt ở chỗ “người rừng” đã bị những người- không- phải- con- cháu họ mang ra kinh doanh mà thôi.

Không biết các tòa báo cử phóng viên lên chụp ảnh “người rừng” về đăng báo có đóng góp đồng nào  từ thiện để giúp “người rừng” chữa bệnh và khắc phục khó khăn hiện tại khi hòa nhập với cộng đồng hay không. Hay lại nghĩ rằng người ta được lên báo của các ông là đã vinh dự, may mắn cho họ lắm rồi.

Lại còn bảo “Thực ra “người rừng” chưa biết tiêu tiền và không có nhu cầu về tiền”. Có thể là họ chưa biết tiêu tiền thật. Nhưng chắc chắn là họ có nhu cầu về tiền để sống khi họ đã bị cách ly khỏi nguồn sống hoang dã, nơi mà họ đã quen thuộc trong 40 năm qua.

“Nhu cầu về tiền” là một nhu cầu chính đáng. Không lẽ chỉ có các phóng viên nhà ta thì mới được có quyền có “có nhu cầu về tiền”?

Còn “người rừng” chưa biết tiêu tiền thì con cháu họ khôn hơn sẽ biết cách không để cho những người khác “biết tiêu tiền và có nhu cầu về tiền” lợi dụng bằng cách tự do sử dụng hình ảnh thân nhân họ.

Trên đời đâu chỉ có các ông phóng viên là khôn? Mà các ông cũng khôn vừa vừa thôi cho thiên hạ được nhờ. Các ông đã khôn rồi thì cũng để cho người khác khôn với chứ!

Khi được tự do sử dụng hình ảnh của người khác thì hồ hởi phấn khởi. Lúc không được thì  lợi dụng báo nhà (thực ra là phương tiện của Nhà nước) để mỉa mai, chế giễu, cao giọng quy kết vô căn cứ người ta là đã mang  người  thân của họ  ra “thành món “kinh doanh giải trí” để kiếm tiền”. Làm như thế thì có lương thiện không?

Tiền ấy để làm gì? Để bỏ vào túi riêng của con cháu “người rừng” hay để người ta có thêm điều kiện chăm sóc, chữa bệnh cho cha con ông Thanh? Căn cứ nào để xúc phạm người ta như thế?

_________________________________________________________________________

Đọc thêm bài cùng chủ đề:   Ai mới là vô trách nhiệm?

4 Responses to Sao lại xúc phạm họ như thế?

 1. quangku says:

  thanks, bài viết của anh rất hay và rất thực tế mà ít người dân VN hiểu được điều đơn giản đó

 2. Hồ Thái says:

  Đúng vậy!Báo chỉ buôn tin là giỏi.

 3. nguyenvan says:

  Hay,đúng ,giỏi ,chí phải ,tuyệt vời

  • hahien says:

   Chắc bác nghĩ “khen cho mày chết” nên mới khen như bắn súng liên thanh như thế. Dù sao chủ blog hay tin người, cũng rất sướng và vì thế chắc chắn sẽ kéo dài thêm tuổi thọ khi nhận được bất kỳ lời khen nào. Cám ơn bác 🙂

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: