Sở VH-TT-DL Hà Nội can thiệp trái pháp luật trong vụ “‘Bà Tưng”?

Hà Hiển

BtungTheo Báo Thanh Niên, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) Hà Nội đã ra quyết định đình chỉ buổi biểu diễn của “bà Tưng”  dự kiến diễn ra tối 27.7 tại một quán bar.

Thế nhưng, cũng theo bài báo này thì để đề phòng khả năng “lách luật” khi “bà Tưng” vẫn “có thể xuất hiện, có một chỗ ngồi dễ thấy tại quán,… có thể không biểu diễn, nhưng vẫn có thể giao lưu một vài câu chuyện với khách tới đây“, ông Giám đốc Sở Tô Văn Động đã xác nhận một “đoàn liên ngành” đã “làm việc” với quán bar đó và sau cuộc “làm việc” đó thì “việc này hầu như không xảy ra” mặc dù chính bản thân ông cũng khẳng định “điều này không bị coi là phạm luật”.

Như vậy, với việc can thiệp để ngăn cản một hành vi không bị coi là phạm luật, “đoàn liên ngành” kia có phạm luật? Cụ thể là hạn chế quyền hợp pháp của công dân Lê Thị Huyền Anh (Bà Tưng)?

Mình không cổ xúy cho những hành động và phát ngôn lố lăng của Huyền Anh nhưng việc can thiệp của “đoàn liên ngành” nói trên để cô ta không thể “có một chỗ ngồi” hay không thể “giao lưu một vài câu chuyện với khách” tại một quán bar đã tạo ra một tiền lệ nguy hiểm là các cơ quan nhà nước có thể can thiệp nhằm ngăn cản hay hạn chế bất cứ hoạt động hợp pháp nào của công dân.  Không thể sợ không quản lý được thì can thiệp để ngăn cản, cấm đoán như trường hợp này.

5 Responses to Sở VH-TT-DL Hà Nội can thiệp trái pháp luật trong vụ “‘Bà Tưng”?

 1. Nguyen nghiem says:

  Đểu quá nhỉ, càng ngày càng đểu. Đó là cảm tương về cái nhà nước “của dân-do dân- vì dân” ở Việt Nam.

 2. Nguyễn Thái Hưng says:

  Thật tình tôi phản đối hành vi của nữ sinh Lê Thị Huyền Anh bởi:

  1) Tôi cho rằng nó phản cảm và xa lạ với nền văn hóa truyền thống dân tộc và đạo đức con người, tôi cho rằng việc một người con gái lập thân bằng con đường đó nó rất không chính đáng và hành vi đó nó hạ thấp nhân cách của người phụ nữ nói chung và của chính chính nữ sinh đó. Bạn thấy sự “ném đá” dữ dội của cộng đồng mạng cũng nói lên nhiều điều để ta suy nghĩ. Và nếu không thành công, rất nhiều khả năng nữ sinh này sẽ chôn vùi cuộc đời mình đâu đó, tôi không muốn viết tiếp theo hướng này nữa.

  2) Nếu như dự định lập thân theo cách đó của nữ sinh Lê Thị Huyền Trang thành công, nó sẽ cổ vũ một bộ phận nhất định nữ sinh đi theo con đường của cô ta. Khi đó thì ý nghĩa xã hội của vấn đề như thế nào?

  3) Một câu hỏi đặt ra: Nếu chính người thân của chủ Blog lại hành động như nữ sinh Lê Thị Huyền Trang thì chủ Blog sẽ phản ứng thế nào? Trong trường hợp khuyên can hết nổi, chủ Blog có ý định đề nghị nhà đương cục giúp đỡ không?

  4) Hành động của Sở VHTT Hà nội, trong phạm vi như nó đã thể hiện, hoàn toàn thuyết phục được những người còn nặng lòng với việc bảo vệ các giá trị truyền thống.

  5) “Một hành vi không bị coi là phạm luật” của nữ sinh Trang lại phạm và phạm rất nặng một bộ luật khác có tên là Đạo đức xã hội. Bộ luật đó không thành văn nhưng nó hằn in trong tâm thức mỗi người lương thiện.

  Tôi cho rằng chúng ta hoàn toàn nên nhìn nhận vấn đề một cách cân bằng.

  Tôi viết những dòng này với một tình cảm rất chân thành. Nếu chủ Blog có thể, hãy khuyên cô nữ sinh Trang xinh đẹp phần nhan sắc hãy nghĩ lại, định hướng lại tương lai của em ấy. Tôi tin rằng, thậm chí em ấy có thể rất thành công, có thể làm được nhiều việc rất có ích cho mình, cho người thân và góp phần tốt cho cộng đồng. Mong các bạn hãy nhìn nhận vấn đè không định kiến.

  • hahien says:

   “Nếu chính người thân của chủ Blog lại hành động như nữ sinh Lê Thị Huyền Trang thì chủ Blog sẽ phản ứng thế nào?”

   Mặc dù câu hỏi trên của bạn không liên quan đến vấn đề tôi đưa ra trong phạm vi bài viết này, tôi cũng xin trả lời như sau:

   Xin nói ngay rằng tôi sẽ cấm con gái tôi làm những điều tương tự (nếu nó chưa đủ 18 tuổi) hoặc có thể tuyên bố không nhìn mặt nó nếu nó đã trên 18 tuổi mà vẫn không nghe lời tôi. Nhưng tôi không thể làm việc đó với “bà Tưng” khi cô ta không phải con tôi, em tôi mà là công dân bình đẳng như tôi, cho dù bản thân tôi không thích những hành vi của cô ta. Không ai có thể lấy những tiêu chuẩn đạo đức hay văn hóa riêng của mình hay gia đình mình làm chuẩn mực để áp đặt lên các thành viên khác trong xã hội. Mà có muốn làm điều đó thì cũng lực bất tòng tâm.

   Cũng giống như việc nếu con bạn lười học, bạn có thể quát mắng nó, nhưng bạn không thể quát mắng một đứa bé con nhà hàng xóm nếu nó mắc lỗi tương tự. Đôi khi trong những tình huống nhất định, việc cố gắng đóng vai trò của một “nhà giáo dục đạo đức” có thể dẫn đến những ứng xử thiếu tinh tế, nếu không nói là … vô duyên, và do đó cũng không thể nói là chuẩn mực về văn hóa khi nó can thiệp thái quá vào quyền tự do cá nhân vẫn còn hợp pháp của người khác

   Tất nhiên, tôi và bạn vẫn có thể nên thể hiện ý thức trách nhiệm trước xã hội của mình bằng việc phê phán (trong một giới hạn chuẩn mực cho phép) những hành vi của người khác mà dưới con mắt của chúng ta là lố lăng nhưng luật pháp thì không thể can thiệp vào những hành vi chưa cấu thành tội phạm. Đấy là chưa nói đến việc chưa chắc tất cả mọi người khác đều coi hành vi đó là lố lăng như tôi và bạn nghĩ thế. Nếu gặp Huyền Anh, tôi cũng sẽ khuyên cô ta như ý kiến của bạn nhưng tôi phản đối việc cấm đoán cô ta “có một chỗ ngồi dễ thấy” hay “giao lưu một vài câu chuyện với khách” trong một quán bar nào đó vì những hành vi đó không phạm luật. Như đề cập trong bài viết, điều này tạo ra một tiền lệ nguy hiểm là các cơ quan nhà nước có thể tùy tiện can thiệp nhằm ngăn cản hay hạn chế bất cứ hoạt động hợp pháp nào của công dân. Trong trường hợp “Bà Tưng”, sự can thiệp này của “cơ quan chức năng” có thể làm vừa lòng cả tôi và bạn nhưng biết đâu từ tiền lệ này họ có thể can thiệp vào những hành vi hợp pháp khác của công dân khi mà cả tôi và bạn đều thấy hành vi đó là đúng đắn!

   Dù sao, tôi cũng rất cảm kích trước sự thành tâm của của bạn.

   Thân mến.

 3. Pingback: Nhân chuyện “Bà Tưng” – Đâu là giới hạn của phê phán xã hội? | Hahien's Blog

 4. Pingback: Hà Hiển – Nhân chuyện “Bà Tưng” – Đâu là giới hạn của phê phán xã hội? | Dân Luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: