Bênh bà Doan một phát

Hà Hiển

pct-c491oan-vc3a0-anh-nickTuần qua cư dân mạng ào ạt “ném đá” bà Nguyễn Thị Doan vì sự việc bà  được cận vệ dùng ô che đầu khi đi lên sân khấu tặng ảnh Hồ Chí Minh cho anh chàng Nick Vujicic đang đầu trần diễn thuyết trong mưa tại Sân Vận động Mỹ Đình.

Mình cho rằng việc Nick không cần che ô là việc của anh và/ hoặc là việc của vệ sĩ của anh. Bà Doan không bắt các vệ sĩ của anh ta che ô cho mình mà bà được cận vệ của mình dùng ô che cho. Theo thông tin trên mạng  thì cận vệ của bà Doan cũng có ý muốn dùng ô che cho Nick – hành vi ấy từ phía bà Doan là một cử chỉ lịch sự. Và Nick, dù là người khuyết tật nhưng vẫn còn là một một thanh niên trẻ đã từ chối, nhường cái ô che mưa ấy cho bà Doan, một người vừa là phụ nữ lại vừa nhiều tuổi hơn cũng là một cứ chỉ rất đẹp, rất ga-lăng của một người đàn ông chứ anh ta không có ý “bỉ” mặt bà Doan như nhiều người suy diễn.

Tại sao không đánh giá đó là những cử chỉ đẹp từ cả hai phía cho nó tích cực?

Thậm chí nhiều người còn cho rằng để thể hiện “văn hóa chia sẻ” thì không chỉ bà Doan mà tất cả khán giả đến xem Nick biểu diễn cũng cần phải đội mưa như anh. Mình không nghĩ thế mặc dù đánh giá cao các bạn thanh thiếu niên đã “ứng xử” như vậy. Còn đối với riêng mình, nếu đi xem hôm ấy, mình sẽ cố gắng tìm một cái ô hay vật gì để che đầu.  Việc Nick không cần ô che có thể do việc đó không tạo ấn tượng cho việc diễn thuyết của anh. Mặt khác, anh đi diễn thuyết cũng được trả công. Còn mình chỉ đi nghe, lại mắc bệnh phế quản, không được thêm xu nào mà lại mất tiền mua vé, chẳng nhất thiết phải đội mưa theo anh cho đúng cái “văn hóa chia sẻ” ấy để rồi về nhà lên cơn ho hen cò cử lại tốn tiền thuốc, phải nghỉ làm lại mất thêm thu nhập. Tất nhiên, như nói ở trên, mình không phản bác những người chia sẻ với Nick khi thể hiện “văn hóa đội mưa” cùng với anh. Mình nghĩ thế mới dân chủ.

Trở lại chuyện bà Doan. Trong khung cảnh hôm ấy thì mình coi bà Doan cũng chỉ là một bà già, một trong những fan hâm mộ chàng Nick. Sao không thể bình thường hóa chuyện này đi? Nhưng dân ta là thế,  thường “không ưa thì dưa có giòi”. Mình để ý hình như từ ngày bà Doan viết cái bài gì có câu đại loại  nước ta ưu việt dân chủ gấp vạn lần cái bọn tư bản thì bà đi đâu, làm gì, nói gì, ăn mặc thế nào cũng bị người ta săm soi, để ý từng li từng tí. Rõ khổ!

3 Responses to Bênh bà Doan một phát

  1. Sát thát says:

    Nếu bà là phó thường dân như tui với bác thì ai nói chi !

  2. Pingback: Lan man về cái ô | Hahien's Blog

  3. Pingback: Obama vừa rời đi, tại sao nhiều người Việt đã lao vào nhau như thế? | Hahien's Blog

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: