Nhân bàn về việc đổi tên nước – Chiếc áo chẳng làm nên thầy tu!

Hà Hiển

las-traisLiên quan đến việc đóng góp ý kiến sửa đổi Hiến pháp 1992, trên Báo Pháp luật TP HCM vừa có bài viết với tiêu đề “Thêm phương án về tên nước: Việt Nam Dân chủ Cộng hòa”  đề cập đến việc có nhiều người  đề nghị lấy lại tên nước thời Hồ Chủ tịch đọc Tuyên ngôn độc lập, tức là Việt Nam Dân chủ Cộng hòa thay cho tên nước hiện nay là Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Câu hỏi đặt ra là với sự thay đổi tên nước như vậy thì nước ta có gì  thay đổi không?

Đọc thêm vài dòng nữa thì mình tìm thấy câu trả lời là: KHÔNG

Đây này, bài báo đã khẳng định rất rõ: ” Trở lại với tên gọi ấy không phải là phủ nhận định hướng XHCN. Định hướng ấy nằm trong nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước và cả ở những nội dung cần thiết trong HP mới.”

Thế thì đổi tên nước để làm gì?

Nếu chỉ đổi tên nước mà mọi thứ khác vẫn chẳng có gì thay đổi thì đổi tên nước làm gì cho vừa mất công lại vừa tốn kém khi phải in lại hàng loạt các mẫu ấn chỉ, công văn, khắc lại hàng ngàn con dấu, sửa lại hàng ngàn các biển hiệu cơ quan nhà nước từ địa phương đến trung ương và kèm theo nó là rất nhiều những thủ tục hành chính phải thực hiện?

 Mình nghĩ nếu chỉ là đổi cái tên còn nội dung vẫn thế, không có gì hay hơn thì thà cứ giữ như cũ để cho nó đúng với thực tế hiện nay là không phủ nhận “định hướng ấy” của đảng, để mọi người không mơ hồ, không ảo tưởng mà phải nhìn thẳng vào một sự thật rằng con đường để đi đến dân chủ thực sự vẫn còn lâu dài và gian khổ, còn phải tiếp tục phấn đấu nhiều hơn nữa, khi nào có dân chủ thực sự thì đổi tên nước một thể cũng không muộn. Mà khi đã có dân chủ rồi thì lúc ấy tên nước thế nào cũng chẳng còn quan trọng nữa. Mình chỉ e rằng bây giờ khi đã đổi tên nước thành “dân chủ cộng hòa” thì có người lại bảo đấy, bây giờ cũng cộng hòa, cũng dân chủ rồi đấy nhá, đừng có lợi dụng “dân chủ” để mà được voi lại còn đòi tiên nhá!

 Mình thấy có một nghịch lý là trên thế giới những nước dân chủ nhất lại là những nước mà tên gọi của họ không có cụm từ “dân chủ“, những nước tôn trọng quyền công dân nhất thì tên gọi của họ cũng không có cụm từ “nhân dân“. Ngược lại, thường những nước có chữ “dân chủ” trong tên gọi thì lại là những nước có truyền thống mất dân chủ trầm trọng, thậm chí hoàn toàn không có dân chủ, những nước mà tên gọi có chữ “nhân dân” thì lại thường vi phạm quyền công dân nhiều nhất. Ví dụ điển hình là cái thể chế diệt chủng đã giết hàng triệu người Kh’mer, làm cho cả thế giới phải kinh sợ lại có cái tên rất mỹ miều là “Campuchia Dân chủ”.  Còn nếu có quan niệm sai lầm rằng cứ đặt tên nước là dân chủ thì ắt là có dân chủ hay dân chủ hơn những nước khác thì Bắc Hàn hẳn phải là nước dân chủ nhất thế giới khi nó mang danh là nước “Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên”.

Thiên hạ đã nói rồi – Chiếc áo chẳng làm nên thầy tu!  

15 Responses to Nhân bàn về việc đổi tên nước – Chiếc áo chẳng làm nên thầy tu!

 1. Thợ cạo says:

  Đúng vậy, ba cái chiện vớ vẩn!

 2. mrxuanloc says:

  Không phải đâu bạn ơi ,bạn nói đúng nội dung,nhưng ở đây không phải là đổi tên nước mà là yêu cầu trả lại tên nước đã bị đánh cắp cùng với cái khái niệm dân chủ của nó( bởi khi còn mang quốc hiệu Việt Nam dân chủ cộng hòa ,đất nước vẫn còn có đảng dân chủ và đảng xã hội cho dù chỉ là hình thức,nhưng những người cộng sản đã biết sau khi thống nhất,xã hội phát triễn thì những đảng hình thức đó sẽ lớn dần lên và sẽ được dân chúng ủng hộ,tức sẽ có đa nguyên đa đảng,nguy cơ nhãn tiền cho đảng cộng sản nên họ ngay lập tức đổi tên nước và xóa bỏ hai đảng dân chủ và xã hội)..Bây giờ thôi chưa thể đòi lại được toàn bộ thì cứ đòi lại tên nước đã.Đây không phải là đổi mà đòi lại thôi.rồi dần dần sẽ đòi lại thứ khác.Chúc ngày cuối tuần vui.

  • citizen says:

   tuy mình không hiểu rỏ về tên nước nhưng mình đồng ý với bài viết trên “Nếu chỉ đổi tên nước mà mọi thứ khác vẫn chẳng có gì thay đổi thì đổi tên nước làm gì cho vừa mất công lại vừa tốn kém khi phải in lại hàng loạt các mẫu ấn chỉ, công văn, khắc lại hàng ngàn con dấu, sửa lại hàng ngàn các biển hiệu cơ quan nhà nước từ địa phương đến trung ương và kèm theo nó là rất nhiều những thủ tục hành chính phải thực hiện?”

   Và mình mong tất cả có thể tham khảo trên
   http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2013/04/muon-doi-ten-nuoc-phai-nhan-dien-toan-cuc-1/
   Hãy để nguyên như cũ vì đổi tên nước còn liên quan đến nhiều mặt khác của xã hội mà nước ta còn nhiều việc cần phải làm trước mắt để phát triển xã hội. Ví dụ như đổi tên nước thì phải đổi tiền kèm theo .

 3. Pingback: Nhân bàn về việc đổi tên nước – Chiếc áo chẳng làm nên thầy tu! | duyenviet

 4. Pingback: ***TIN NGÀY 15/4/2013 -Thứ Hai « ttxcc6

 5. Pingback: NHÂN BÀN VỀ VIỆC ĐỔI TÊN NƯỚC – CHIẾC ÁO CHẲNG LÀM NÊN THẦY TU! | CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

 6. Nguyễn Trung says:

  Đúng chiếc áo chẳng làm nên thầy tu. Nhưng chiếc áo phù hợp thì người mặc thêm tử tế chút. Từ đó mới đòi hỏi thêm đầu tóc, mặt mũi rồi đến bộ óc, con tim chứ một kẻ đánh trần hoặc ăn mặc lôi thôi lếch thếch thì …

 7. Hoàng Chương says:

  Đồng ý là đổi tên nước thì phải đổi nội dung quản lý đất nước đúng với thể chế dân chủ nghĩa là người dân phải có quyền tự do và các quyền cơ bản của con người thật sự.

 8. 00 7 says:

  Không thể đổi tên nước được , nếu đổi thì có rất nhiều những thứ phải liên quan , một loạt tiền bạc , giấy tờ sổ sách phải in lại ,rất tốn kém , không để làm gì cả , lịch sử bao nhiêu năm đấu tranh giành chiến thắng , sự tự do và đã chọn ra một cái tên phù hợp nhất rồi , ấy vậy mà có những tên không hiểu biết gì lại cứ nhao nhao lên đòi đổi tên nước là sao vậy , chúng ta vẫn giữ mãi với tên nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa việt nam như bây giờ , một cái tên thật đẹp phải không các bạn.

 9. A C I says:

  Việc đổi tên nước cần phải có cái nhìn toàn cảnh về hiện tại , không thể tùy tiện mà làm được , đây là vấn đề liên quan tới vận mệnh của cả 1 quốc gia , nước ta đang là 1 nước phát triển ổn định , bền vững từng bước đi lên con đường xã hội chủ nghĩa , việc đổi tên nước ở thời điểm này không hợp lí , sẽ làm ảnh hưởng tới sự phát triển của đất nước , chính trị của 1 quốc gia , sẽ có nhiều thế lực thù địch nhòm ngó và làm bàn đạp cho những ý đồ của chúng , tôi phản đối việc đổi tên nước sang Việt Nam dân chủ cộng hòa , sẽ có rất nhiều tốn kém , nước ta còn nghèo , sẽ mất nhiều chi phí để thay đổi lại toàn bộ hệ thống sổ sách , giấy tờ , tiền bạc ,,,. chỉ làm khổ dân chúng mà thôi.

 10. I F B says:

  Việc đổi tên của một Quốc gia là việc trọng đại, không thể tùy tiện muốn đổi thế nào thì đổi. Tên nước không đơn giản chỉ là một cái tên, nó mang theo rất nhiều ý nghĩa, vừa thể hiện tinh thần dân tộc, lịch sử của cả một quốc gia, vừa thể hiện chế độ của nhà nước đó. không thể muốn đổi là đổi được. Những ý kiến mang tính tiêu cực chúng ta không nên làm theo, phải có cái nhìn vào thực tại , hiện có nhiều kẻ mang danh nghĩa tri thức để đứng lên nói về những điều này , chúng ta phải cảnh giác vì đây là âm mưu của các thế lực thù địch trong và ngoài nước.

 11. abcd says:

  Tên nước ta không thể là cái trò chơi mà đem ra ăn nói một cách tùy tiện được , tôi đọc thông tin gần đây về một số ý kiến cho rằng nên đổi tên nước việt nam cho phù hợp hơn của 1 số người trên các trang mạng , đọc xong thật thấy nực cười với những người này , không hiểu họ nghĩ gì khi phát ngôn những lời đó , tên nước ta được đặt ra phù hợp với lịch sử , hiện tại với những gì mà đang diễn ra tại nước ta , không nên để mấy cái tin vịt này mà làm ảnh hưởng tới vấn đề chính trị trong dư luận .

 12. hahien says:

  Các còm sĩ lưu ý. Blog này mở cho mọi ý kiến đa chiều và khác biệt nhưng không chấp nhận bất kỳ còm sĩ nào núp dưới những nick name khác nhau. Các còm sĩ không cần xưng tên thật nhưng không được dùng nhiều nick vì làm như vậy là không trung thực, gây nhiễu dư luận. Từ nay trở đi chủ blog sẽ xóa tất cả những comment của những còm sĩ dùng nhiều nick để còm như vậy.

  Trân trọng kính báo.

 13. Tỏng lú says:

  Đành rằng vậy nhưng còn hơn cái đuôi XHCN ám vào để bọn quan tham nhũng lợi dụng.ủng hộ tên nước là CỘNG HOÀ VIỆT NAM

 14. Pingback: Nhân ngày Giỗ Tổ Hùng Vương nghĩ về việc đổi tên nước | Hahien's Blog

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: