Vài lời cùng ông văn nô

Hà Hiển

boibutMình vừa tình cờ đọc được bài viết của một ông đắc ý khoe được thiên hạ phong làm “văn nô”. Vì vậy trong entry này xin được gọi tắt ông ấy là “văn nô” cho nó vừa gọn vừa làm vui lòng tác giả.

Lọc từ  bài viết khá nhiều chữ  của văn nô  (xin mời bấm vào ĐÂY sẽ đọc được toàn bài) có 2 đoạn này mình thấy tay này viết được:

1) “… Những bài học của lịch sử, thời phong kiến, khi vua hiền, tướng giỏi như giai đoạn đầu nhà Trần, nhà Lê, chúng ta đã đánh thắng những đội quân xâm lược hùng mạnh nhất; nhưng giai đoạn cuối, vua hèn, cận thần xúi bậy, nhà Trần đã mất ngôi dẫn đến chuyện dân ta mất nước; cuối nhà Lê thời Trịnh-Nguyễn phân tranh nội chiến, dân ta nồi da xáo thịt cùng cực đến dường nào! Thời Tam quốc bên Tàu, Lưu Bị được Khổng Minh phò trợ từng suýt đốt chết Tư Mã Ý, Tổ phụ của nhà Tấn; nhưng đến đời con là Lưu Thiện đớn hèn hàng giặc, cháu nội nhục quá đã bắt cả nhà tự sát trước bàn thờ Lưu Bị!”

2) “Vì vậy, hơn lúc nào hết, chúng ta đang cần có một Đảng mạnh như hồi đánh thắng Điện Biên Phủ, như hồi bắn rơi B52 trên bầu trời Hà Nội và khi lãnh đạo Chiến dịch HCM giành Toàn thắng, để chỉnh đốn, để đấu tranh giai cấp trong giai đoạn mới (chống nhóm lợi ích), lập lại kỷ cương phép nước, thưởng phạt công minh”

Chỉ tiếc là 2 đoạn “viết được” trên chẳng ăn nhập gì với toàn bộ nội dung bài viết của văn nô.

Cái đoạn 1 nói về nhà Trần mất ngôi vì bị bọn “cận thần xúi bậy” trong khi bài viết của văn nô tập trung đả kích những người như GS Huệ Chi, Nhà văn Nguyên Ngọc, GS Tương Lai và một số nhà văn nhà báo khác mà những người này hiện tại đều không phải là “cận thần” của chế độ hiện nay. Vậy thì đoạn này một là ám chỉ nhầm đối tượng, hai là lạc đề. Giá như  sau đoạn này tác giả điểm mặt chỉ tên một lũ cận thần hiện đại, bao gồm cả cái bọn bồi bút, văn nô chuyên viết bậy xúi bậy cả chính quyền và nhân dân thì mới phù hợp với văn cảnh.

Còn ở đoạn 2 thì văn nô bảo “chúng ta đang cần có một Đảng mạnh như hồi đánh thắng Điện Biên Phủ…”  thì quá đúng. Các bác nhân sĩ trí thức mà văn nô đang chỉ trích chắc cũng nhiệt liệt tán thưởng ý kiến này của văn nô.Nhưng việc chúng-ta-đang-cần-có- cái- gì- đó-như- hồi- ấy và việc chúng-ta- đang-có- cái -đó- như- hồi- ấy- hay- không là 2 chuyện hoàn toàn khác nhau mà văn nô hình như cố tình không đề cập. Nói là cố tình vì mình nghĩ văn hay chữ tốt như  văn nô chắc không thể không phân biệt được hai chuyện này với nhau. Có lẽ văn nô chỉ giả vờ ngu để cố tình tạo nên sự mập mờ thôi. Nhưng cũng bởi sự mập mờ đó mà toàn bộ lập luận của văn nô tốn khá nhiều chữ mà thành ra vô nghĩa.

10 Responses to Vài lời cùng ông văn nô

 1. nguyen le binh yen says:

  Cùng rọ với Phước khùng.

  Tôi xếp cha này vào cùng một rọ với cha nghị Phước khùng.Xin lỗi Kỹ sư, nhà văn , nhà báo, nhà thơ, nhà nghiên cứu đủ thứ thứ Đông La.

  • Sát Thát says:

   Bác thông cảm hồi trước ngâm kíu nhiều quá. Bình thường lấy bút gõ trán, có bữa đang đóng bàn… cầm búa tưởng bút. Gõ mẹ vào trán.. Thành ra.. Thần quynh.
   Thông cảm đi hi hi hi

   Vào trang gã, mới biết thần quynh cũng thích nịnh, cũng sợ xỏ xiên. Comment khen thì để, hơi hướm xỏ đểu là đ/c quy vào rận, chấy xóa tiệt.

  • vivu says:

   “Đông La” là đa lông bông!

 2. Nhà Văn Hoi says:

  Tay Đông La này nó căm thù tất cả những người nổi tiếng và có tài.

 3. HỒ THƠM says:

  Hầy , lão HaHien lại chích cụ lừa thiên tài Đông La rồi hè ! Nghe nói cụ này là … nhà văn (??) , được nhiều giải thưởng lắm. Hội nhà văn ta mà có cỡ hai “nhà” như lừa Đông La thì bà con ta được cười cả ngày , ăn rơm ăn cỏ cũng thấy ngon , he he he…!!!
  Ai đó so lừa Đông La với nghị Khùng , coi chừng nghị Khùng kiện đó nha !

  Cảm ơn HaHien giới thiệu được một bữa cười té ghế ! Hi hi…!!!

 4. Pingback: Tin thứ Sáu, 29-03-2013 « THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

 5. Pingback: Tin thứ Sáu, 29-03-2013 | Dahanhkhach's Blog

 6. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ SÁU 29-3-2013 | Ngoclinhvugia's Blog

 7. Pingback: -Vài lời cùng ông văn nô « ttxcc6

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: