Không khéo to chuyện rồi bác Thanh ơi!

Hà Hiển

Bí mật quốc gia đã được tiết lộ ở Việt Nam – đó là tiêu đề bài viết của David Brown , một người đã từng làm việc trong ngành ngoại giao của Mỹ trên tờ Asia  Times hôm nay  (Nguyên văn tiếng Anh: State secrets revealed in Vietnam).

To chuyện rồi! Bài nói chuyện của đại tá Thanh, nhất là những điều bác Thanh nói về Mỹ, Trung Quốc, Nga, Bắc Triều Tiên, Iran…  đã có “sức lan tỏa” ở phạm vi quốc tế, đã được báo chí nước ngoài bàn luận và hậu quả của điều này thì thật là khó lường!

Mình nghĩ có hai khả năng:

1) Bác Thanh chỉ vô tình diễn đạt sai quan điểm của Nhà nước ta về những vấn đề quốc tế ,  ngược lại với chính sách xây dựng lòng tin, “làm bạn với tất cả các nước” … như Nhà nước ta vẫn thường xuyên tuyên bố trên các diễn đàn quốc tế.

2) Bác Thanh diễn đạt đúng quan điểm thực sự (nhưng không có lợi nếu nói ra công khai) của Nhà nước  – nếu đúng thế thì bác đã tiết lộ những thông tin tuyệt mật ở cấp chiến lược – ít nhất thì đến thời điểm này cũng đã có một người nước ngoài là cái ông David Brown tác giả bài báo trên Asia Times nghĩ như thế.

Nếu đó là khả năng 1, thì phát ngôn của một cán bộ chính trị – quân sự cấp cao của Việt Nam như đại tá Thanh rất dễ làm cho quốc tế hiểu sai về đường lối, chính sách đối ngoại của Nhà nước ta là nói vậy mà chẳng phải vậy. Và đại tá Thanh, dù chỉ vô tình, cũng đã gây khó cho Nhà nước rồi.

Nếu đó là khả năng 2 thì mức độ nghiêm trọng hơn nhiều – tức là bí mật ở cấp chiến lược của Nhà nước đã bị tiết lộ. Cứ cho là bác Thanh không phải là đại tá tình báo… CIA được cài cắm để thu thập thông tin đối nội, đối ngoại tuyệt mật của Nhà nước và “chơi bài ngửa” một cách lão luyện đến mức dám mượn giảng đường đại học làm vỏ bọc hợp pháp để công bố những thông tin tuyệt mật cho các… “cấp trên” của bác mà chỉ vô tình làm điều đó thì cái sự vô tình ấy chắc chắn cũng sẽ được các cơ quan tình báo đối ngoại của nước ngoài như Mỹ, Nga, Trung Quốc… và các nước khác đánh giá rất cao vì không dễ gì họ cài cắm được một tình báo viên ở tầm cỡ chiến lược có thể tiếp cận được những thông tin đặc biệt có giá trị như thế!

Tất nhiên, mình mong đó chỉ là khả năng 1.

Nhưng dù khả năng nào xảy ra thì mức độ tai hại của nó cũng cực kỳ nghiêm trọng.  Mình đang chờ xem Nhà nước ta sẽ xử lý vấn đề này như  thế nào thì mới có thể đoán tiếp. (*)

______________________________________________________________________________________________

(*) Nếu Nhà nước im lặng, không có phản ứng đối với những gì bác Thanh nói thì mình nghĩ chỉ có thể xảy ra khả năng thứ 3 ngoài hai khả năng trên. Nhưng nếu thế thì nó quá kinh khủng mà mình không dám nghĩ tới.

4 Responses to Không khéo to chuyện rồi bác Thanh ơi!

 1. thợ cạo says:

  Aii không có tai nạn nghề nghiệp? anh muốn hấp dẫn người nghe ắt phải thêm gia vị, ai dè “thần khẩu hại xác phàm”. Các đồng chí lãnh đạo hiểu hết, chỉ có chú Hà Hiển là lo đểu, muốn anh chết vì tội tày đình làm CIA cho Mỹ à.

 2. Pingback: KHÔNG KHÉO TO CHUYỆN RỒI BÁC THANH ƠI ! (Hahien’s Blog) « Ngoclinhvugia's Blog

 3. Quang Tran says:

  Cớ sao chuyện này lại gọi là tai nạn được hả bạn , bạn chẳng hiểu gì cả . Một sự việc ở tầm Quốc gia . Nói chuyện trước đông đảo giới trí thức nước nhà để nhằm truyền tải những thông tin nhạy cảm , trong thời điểm hết sức nhạy cảm . mà bạn lại gọi là tai nạn thì quả bạn quá u mê hay nhận thức quá yếu kém như kẻ thiểu năng…..
  Trần Đăng Thanh là kẻ ngu ngốc nhưng ngạo mạn đã phơi bày cái bản chất lòng tham vô độ nên ngông cuồng thuyết giáo nhưng chẳng hay biết gì những phản ứng xung quanh , đã cố tình mạt sát cả người nghe khi họ cố tình không muốn ….
  Thật rõ là kẻ cuồng si , là một tên đại bịp hay nói cách khác nó chính là một tên tình báo thượng hạng , là tay sai việt gian bán nước cầu vinh hòng đẩy nhân dân VN xuống tận cùng địa ngục …….
  Nó là một tên tội đồ của dân tộc Nếu không phát hiện kịp thời thì tội ác của y gây ra sẽ vô cùng nguy hại

 4. HoangGia says:

  Đó là sự thật!
  Tôi cho rằng Trần Đăng Thanh được “bật đèn” để nói về sự thật đó. Nếu không được sự “chỉ đạo” thì làm sao có chuyện Lãnh đạo các Trường Đại học, Cao đẳng tại Thủ đô Hà Nội phải tập trung về một nơi để nghe TĐThanh thuyết giảng “đạo lý” hòa hiếu cho các thầy cô giáo có học vị giáo sư, tiến sỹ…..Hiệu trưởng, Hiệu Phó, Bí thư, Thường vụ Đảng ủy, Công đoàn, Đoàn thanh niên, quản lý sinh viên….đủ các ngành tự nhiện và xã hội. Thật Trần Đăng Thanh rất hợm đời. Bản thân anh ta cũng chỉ là PGS,TS,NGUT được gắn mác Đại tá mà dám lên mặt dạy đời những thầy cô có công trình khoa học thật sự thì là quá ngong cuồng. Cái hay nữa lộ ra chứng tỏ có sự chỉ đạo và “bật đèn” là sự chủ trì cuộc thuyết giảng của Trần Dăng Thanh lại do Đảng ủy Khối các trường Đại học và Cao đảng. Cái gốc ở đây. Chủ trương đánh thông tư tưởng “im cho Trung Quốc vào” rất rõ. Bài nói đe nẹt Lãnh đạo các trường mà để cho sinh viên đi tham gia biêut tình thì sẽ bị Đảng nghiêm trị…..Than ôi! Trần Đăng Thanh đúng là một tên tay sai cho bọn bành trướng Bác Kinh.
  Các bạn không tin hãy chờ xem. Đảng và Nhà nước sẽ Phong Tướng cho Trần Đăng Thanh. Trung Quốc sẽ hậu đãi cho vợ con châu Thanh mãi mãi. Riềng tôi, nhớ xưa các cụ Tổ Tiên căn dặn lại Người Tàu là “Chú Khách”! Sinh sau Bách Việt-Việt Tộc hàng vạn năm!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: