Nồi canh sâu

Hà Hiển

Sự kiện “bố già” Kiên bị bắt trong tuần qua đã làm rúng động cả  thị trường tài chính trong nước là xương sống của toàn bộ nền kinh tế Việt Nam. Cùng với những vụ tham nhũng và thất thoát khổng lồ tại các Tập đoàn kinh tế Nhà nước , sự kiện này càng làm bộc lộ rõ bản chất của nền “kinh tế thị trường” Việt Nam hiện nay. Nếu vẫn phải gọi nó là “kinh tế thị trường theo định hướng XHCN” như  đề cập trong các  sách giáo khoa chính trị và các văn kiện chính thống khác của nhà nước thì có lẽ phải định nghĩa cụm từ “XHCN” theo “đặc thù Việt Nam”  là “Các nhóm lợi ích”.

Một nền kinh tế được định hướng (nói chính xác hơn là bị thao túng) bởi các “nhóm lợi ích”, hoặc nói một cách nôm na là bởi các “ông bầu” (hay “định hướng XHCN” như  cách nói trong các văn kiện của đảng) như  thế sẽ tiếp tục gây ra những bất ổn và tai ương trước khi nó sụp đổ hoàn toàn nếu như không có những sự thay đổi mang tính căn bản để phá bỏ những sân chơi chung (*) của các “ông bầu” tham tàn cùng các quan chức mất nết đang làm các trò ảo thuật trên đó để móc tiền của nhân dân như hiện nay.

Việc bắt giữ  Bầu Kiên đang nhen nhóm lên một hy vọng mong manh rằng đó là dấu hiệu của những thay đổi căn bản như thế sẽ xảy ra tiếp theo, nếu không thì chắc chắn sẽ còn tiếp tục xuất hiện nhiều “Bầu Kiên” nữa trong tương lai. Các cụ nhà ta có câu “Con sâu làm rầu nồi canh”, nhưng nếu “nồi canh” đã bốc mùi thì bắt con sâu này nó lại nảy nòi ra cả một bầy sâu khác.

Thế mà ở  “đâu đó” dường như đã bắt đầu xuất hiện những “cảnh báo” cho rằng việc bắt giữ Bầu Kiên (và có thể một số nhân vật khác tiếp theo) đang làm gia tăng thêm sự bất ổn (cho cái “nồi canh”). Có vẻ như những người  có quan điểm này vẫn còn luyến tiếc  cái “nồi canh” đã thiu để tiếp tục nuôi dưỡng những “con sâu” ấy.

Hahien’s Blog

____________________________________________________________

Đọc thêm:   Hãy tổng lực, thẳng tay, xin đừng ngại! (Blog Thùy Linh)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: