Phẩm chất Hun Sen

Hà Hiển

Không có đồng minh mãi mãi, cũng không có kẻ thù mãi mãi, chỉ có lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc là mãi mãi.

Đây phải là phương châm bất di bất dịch trong chính sách đối ngoại của một đất nước, và từ phương châm này sẽ xác định đâu là bạn bè, đâu là đối trọng trong từng giai đoạn phát triển cụ thể. Nếu nhất nhất luôn kiên định trung thành với một đối tác, một nguyên tắc xơ cứng không còn phù hợp với thời cuộc, thậm chí có thể gây tác hại cho dân tộc, cho quốc gia thì không khéo sẽ phản bội lại lợi ích tối cao và thiêng liêng đó.

Ít nhất về điều này thì cần phải học tập Hun Sen và với khía cạnh đó thì tôi đồng tình với bài viết dưới đây của Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh. (*)

Vì vậy, nếu ngày xưa Hun Sen nhất nhất nghe theo Việt Nam còn bây giờ ông ta có quan điểm khác thì cũng đừng trách ông ta “phản bội” mà phải lấy đó làm bài học, dù đó là bài học thật cay đắng để mà điều chỉnh chính sách đối ngoại. Bực tức lên mà chửi rủa, bài xích hay trả đũa ông ta thì lại càng đẩy Campuchia gần hơn với Trung Quốc.

Hun Sen có những phẩm chất cá nhân đáng nể không thể coi thường, là người Việt Nam rất cần phải giữ quan hệ. Hơn nữa so với các đảng phái khác ở Campuchia thì Đảng Nhân dân Campuchia của Hun Sen vẫn là đảng có mối quan hệ tốt nhất với Việt Nam. Nếu phe phái khác lên nắm quyền, chắc chắn thái độ của Campuchia đối với Việt Nam còn xấu hơn nhiều.

Trong những điều tồi tệ không thể tránh được, thì điều ít tồi tệ nhất là điều tốt nhất đối với chúng ta.

Vấn đề còn lại là ở chỗ thế thì liệu chính sách thân Trung Quốc có phù hợp với lợi ích lâu dài của đất nước và dân tộc Campuchia? Trong dư luận mấy ngày qua đã có một luồng ý kiến cảnh báo Hun Sen về những hiểm họa không thể xem thường trong tương lai đối với Campuchia khi chọn ngả theo Trung Cộng (**). Cảnh báo đấy là cần thiết đối với một người bạn đã từng gắn bó với Việt Nam,  nhưng một chính khách thông minh và có những phẩm chất cá nhân như Hun Sen thì có lẽ không phải đợi người ta cảnh báo mới biết những hiểm họa ấy. Về lâu về dài thế nào thì còn hạ hồi phân giải nhưng ít nhất thì tại thời điểm hiện nay, một người khôn ngoan như Hun Sen chắc chắn sẽ thà làm mếch lòng Việt Nam còn hơn là làm Trung Quốc nổi giận. Còn nếu 5 năm, 10 năm nữa tình hình khác đi, tôi không tin ông Hun Sen sẽ không biết thay đổi hay điều chỉnh chính sách một cách thích hợp vì quyền lợi của Campuchia như ông đã từng thể hiện. Biết thay đổi chính sách một cách linh hoạt, nhạy bén tùy thuộc vào từng giai đoạn và hoàn cảnh cụ thể để phục vụ lợi ích của dân tộc mình, đất nước mình chứ không bảo thủ “kiên định” vào những nguyên tắc đã lạc hậu, vô dụng hoặc thậm chí có thể gây tác hại cho lợi ích thiêng liêng đó là điều mà các nhà lãnh đạo hiện nay của nước ta nên học tập Hun Sen.

Tất nhiên, là người Việt Nam, cũng như Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh, tôi rất ghét Hun Sen vì thái độ và hành động ủng hộ Trung Quốc của nước chủ nhà Campuchia tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao các nước Asean vừa qua.

Nhưng cũng từ góc độ là người Việt Nam, tôi mong đất nước Việt Nam hiện nay có những nhà lãnh đạo có tâm với dân tộc mình và có những phẩm chất cá nhân ở tầm như Hun Sen.

HH

___________________________________________________________

(*)  Bài của Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh:

HUNXEN

Ông và đảng của ông là con cờ do đảng VN dựng lên để đánh bọn Pôn Pốt, tiêu diệt mối nguy diệt chủng của dân tộc ông cũng là mối nguy thọc sườn vào VN.

Trong những năm đất nước ông chuyển qua chế độ dân chủ đa đảng, ông và đảng của ông vẫn dành được thắng lợi qua bầu cử cũng nhờ vào sự giúp đỡ ngấm ngầm nhưng không nhỏ của đảng VN.

Ông và đảng của ông chỉ là học trò nhỏ của đảng VN, nhưng ông thông minh, sắc sảo lại có tâm, có tầm nên nhanh chóng vượt qua mặt các vị thầy của mình, trở thành một nhà lãnh đạo đầy tự tin và có vị thế ở Đông Nam Á.

Ông và đảng của ông mang ơn đảng VN rất nhiều nhưng không vì thế đảng của ông bắt nhân dân ông phải đội ơn đảng VN suốt đời với cái vòng kim cô theo kiểu “4 tốt 16 chữ vàng”. Mà đảng của ông có muốn làm vậy cũng không được vì bên cạnh đảng ông còn có những đảng khác giám sát.

Có lẽ cũng nhờ vậy mà ông và đảng ông biết đặt lợi ích đất nước và dân tộc lên trên lợi ích của đảng ông, không vì sự tồn tại bằng mọi giá của ông và của đảng ông mà hy sinh sinh sự tồn vong của đất nước và hạnh phúc của dân tộc ông.

Vì vậy:

Ông và đảng ông đã linh hoạt theo tình thế, chọn Trung Cộng để chơi thay vì khư khư vì ơn nghĩa của riêng ông và đảng ông mà muôn đời bám đít đảng VN.

Đó là sự chọn lựa sáng suốt khi biết đặt quyền lợi của tổ quốc và nhân dân lên trên quyền lợi của bè nhóm, đảng phái.

Ngược lại với ông là đảng VN.

Trung Cộng không những chẳng giúp được gì nhiều cho đảng VN như đảng VN đã giúp đảng ông mà còn lợi dụng đảng VN đánh Mỹ giúp họ cho “đến người dân VN cuối cùng” để rồi họ thừa cơ cướp lấy Hoàng Sa.

Rồi họ còn vì muốn làm thân với Mỹ để kiếm chác mà xua quân qua biên giới dạy cho VN một bài học đẫm máu. Nhờ vậy, ngày nay họ trỗi dậy lớn mạnh vào hàng thứ hai thế giới. Ỷ thế, họ hung hăng xua tàu vào với ý định công khai cưỡng đoạt toàn bộ biển Đông của VN và của các nước Đông Nam Á.

Thế nhưng,

Đảng VN vẫn cứ khư khư bám vào họ, vẫn “4 tốt 16 chữ vàng” với họ, vẫn bắt toàn dân VN phải khúm núm, quị lụy mang cái ơn không bao giờ có của họ.

Ấy là đảng VN, không giống như đảng ông, đã vì sự tồn tại bằng mọi giá của mình mà phải làm như vậy.

Giữa VN và Trung Cộng, đảng ông đã biết chọn Trung Cộng.

Giữa Trung Cộng và Mỹ, đảng VN đã không biết chọn Mỹ.

Hunxen! Tôi rất giận ông về chuyện ông đã gây ra bất lợi vừa rồi cho đất nước chúng tôi nhưng tôi kính nể ông vì ông là một nhà lãnh đạo sáng suốt, có tâm, có tầm.

Hạnh phúc cho nhân dân ông và bất hạnh cho nhân dân chúng tôi. 

Tác giả: Huỳnh Ngọc Chênh

Nguồn:  Blog Huỳnh Ngọc Chênh

(**)  Ví dụ như  cảnh báo do Nhà văn Hạ Đình Nguyên đưa ra sau đây (trong một bài viết phản biện lại bài trên của Huỳnh Ngọc Chênh) về  hiểm họa lâu dài ấy mà theo tôi một người sáng suốt như  Hun Sen không thể không nhìn thấy:

“…  mấy tỉ đôla, đổi lại là sự tràn ngập toàn diện mọi lãnh vực của người TQ trên đất Campuchia là một tai họa lâu dài, một cuộc diệt chủng êm thắm đối với dân tộc nầy. Campuchia sẽ chỉ còn là một bộ máy quan chức hình thức, giàu sụ nhờ vào tham nhũng, còn người dân sẽ lui dần vào các phum sóc hẻo lánh, nhường phố xá dọc ngang lại cho người TQ…” 

(Bổ sung lúc 15h45 – 20/7/2012 – Nhấn vào ĐÂY (Blog Người Lót Gạch)  để xem đầy đủ ý kiến của Hạ Đình Nguyên

18 Responses to Phẩm chất Hun Sen

 1. dan den SG says:

  Rat dong y voi su phan tich co tinh co li cua bac HH.

 2. chinda says:

  Thay mặt người dân CPC tôi xin trả lời các bạn VN ngắn ngọn rằng thế này:
  Là người CPC bất kể theo đảng ND hay đảng nào thì họ cũng có một mối ác cảm đối với VN thậm chí là phẫn uất VN. Phẫn uất trước những vết tích lịch sử bành trướng lãnh thổ của VN và phẫn uất đối với VN hiện tại bắt nạt người dân CPC đủ mọi mặt, trước việc VN có mặt khắp nơi trên đất nước CPC.

  • hahien says:

   Cám ơn bạn đã ghé thăm và để lại ý kiến rất thẳng thắn. Chúng tôi hiểu rằng có rất nhiều người Campuchia khác cũng suy nghĩ như bạn. Đây là điều đáng buồn nhưng là một thực tế phải chấp nhận và điều này có những lý do có tính lịch sử của nó. Vẫn hy vọng những mối hận thù dân tộc có tính lịch sử sẽ nhạt nhòa dần cùng với thời gian để nhường chỗ cho những gì là lành mạnh và tích cực trong quan hệ giữa 2 nước.

   Cá nhân tôi – một người Việt Nam – rất tôn trọng bạn cho dù bạn có cái nhìn tiêu cực đối với đất nước chúng tôi.

   Và xin nói thêm, những ý kiến mà tôi trao đổi cùng bạn ở đây chỉ là ý kiến cá nhân của một người Việt Nam, tôi không dám thay mặt những người dân Việt Nam khác để nói những điều này với bạn.

  • kynhon says:

   Tôi ko biết bạn la ai nhưng bạn cũng nên biết chính cam cua bạn đã đánh vietnam chúng tôi. Bằng chứng 7 người tại long an.đúng la quá khứ vietnam ko tốt nhưng đã phân chia ranh giới hẫng hồi.bạn có nghĩ tới ai đã giúp cam của bạn tới mứt bị thế giới bỏ rơi hay ko hả. Nếu xét lại bạn cũng nên suy nghĩ cho thật kỹ trước khi phát ngôn

 3. Pingback: Trao đổi cùng Blogger Tranhung09 về ông Hun Sen « Hahien's Blog

 4. chinda says:

  Trước đây, tôi vẫn nghe các bạn người VN thường bảo CPC là thằng ngu, CPC cam tâm làm đày tớ của VN, bị VN khống chế và giật dây bảo gì thì dạ nấy không dám làm sai. Còn bây giờ VN lại bảo CPC là tên láu cá phản bội VN đi theo TQ vì cái lợi trước mắt.
  Vậy, thử hỏi các bác là VN là con rồng cháu rắn giữa ngu và láu cá CPC nên chọn cái nào đây? Câu hỏi này chắc các bác cũng dễ dàng biết ngay câu trả lời. Láu cá mà có lợi cho nhân dân và đất nước thì còn hơn là ngu cam tâm chịu đựng làm con chó cho VN, phải không các bác nhỉ?

  • hahien says:

   Tôi nghĩ có thể có người nói thế nhưng không phải tất cả “các bạn Việt Nam” đều nói thế. Ai nói như vậy ở đâu tôi không biết. Nhưng nếu ở đây có ai nói thế thì tôi sẽ xóa còm ngay lập tức bạn Chinda thân mến ạ. 🙂

 5. chinda says:

  Cám ơn bạn hahien blog’s vì tính điềm tĩnh của bạn!
  Vì bạn là người VN nên bạn có những tinh thần dân tộc của bạn và cả tôi cũng vậy. Nhưng cũng vì thế mà bạn chỉ biết về dân tộc của bạn những cái đẹp thôi. Bạn không có điều kiện hiểu những ấn tượng và cảm nghĩ của dân tộc khác về dân tộc các bạn như thế nào tôi cũng không trách bạn vì từ nhỏ đến lớn bạn chỉ biết rằng trên thế giới này không một dân tộc nào nhân nghĩ như người VN dù trong thời bình hay trong chiến tranh đều “ lấy nhân nghĩa để thắng hung tàn” và “lấy chí nhân để thắng cường bạo”. Nhưng các bạn lại không được biết và không được học về những đau khổ và uất ức mà dân tộc khác phải chịu đựng trước tinh thần nhân văn nhân nghĩa ấy của các bạn.
  Đầu thế kỷ 17, tổ tiên các bạn bằng mọi cách từ gả công chúa Huyền Trân cho vua Chiêm Thành để đổi lấy hai quân Ô Lý và sau đó khi cơ hội chín muồi cho Huyền Trân giết chết vua Chiêm Thành là chồng để đem quân đánh chiếm toàn bộ Chăm-Pa để đến tận bây giờ người Chăm-Pa loạn nạn khắp nơi, côi cút đau khổ và uất ức. Hành động này thì các bạn không gọi là xâm lược mà là mở mang bờ cõi, các bạn hạnh phúc trong khi dân tộc khác đau khổ thì các bạn gọi vẻ vang lịch sử.
  Sau khi chiếm được toàn bộ Chăm- Pa, tổ tiên các bạn lại gả tiếp công chúa Ngọc Vân cho Vua Chay-che-tha II của CPC,đổi lại các bạn xin một miếng đất canh tác và làm ăn. Một thờ gian không lâu sau khi vua Chay- che- tha II chết, lợi dụng CPC đang khủng khoảng các bạn lấy luôn mảnh đất ấy và di dân ngày càng đông đến sinh sống để rồi CPC không đủ sức để lấy lại. Sang đầu thế kỷ 18 các bạn có cơ hội áp đặt lên toàn bộ đất nước CPC, toàn quyền VN tại CPC là Trương Minh Giảng ra lệnh chặt đầu vị tăng thống của CPC bêu đầu trên ngọn cây thốt nốt để uy hiếp làn sóng nổi dậy của người CPC do vị tăng thống này phát động. Sang thế kỷ 19 trong lúc chiến tranh và bắt được lính CPC vị tướng chỉ huy của các bạn cho người chôn lấy đầu những người lính này để làm kiềng đun nước cho vị tướng này uống bằng cách chôn sống phân thân những người lính này để đầu nhô cao hơn mặt đất để làm kiềng. Khi những người lính này đau đớn và cựa quậy thì có người quát rằng “ tụi mày đừng nhúc nhích coi chừng đổ nước trà ông”.
  Trong thời buổi hiện tai cũng vậy, trên đất nước CPC những người các bạn tàn phá khắp nơi đất nước chúng tôi. Biên giớ chúng tôi các bạn lấn chiếm triền miên do trước đây các lãnh đạo chúng tôi bị các bạn trói chặt. Rừng quý, gỗ quý của chúng tôi các bạn đến đốn sạch không còn một cộng cỏ. Vùng biển bé tí còn lại của chúng tôi bị những người ngư của các bạn vét sạch không còn một ngọn san hô tuy là các bạn đến xin hải quân chúng tôi và cho họ vài chén cháo. Tại các thành phố của chúng tôi các bạn đến đây làm ăn một cách vô phép và vô kỷ cương trên các khu chợ, trên các bờ sông và biển hồ của chúng tôi. Các bạn cãi nhau chửi bới nhau inh ỏi trên các chợ, các bạn đánh nhau lấy đá ném không trúng nhau mà trúng đầu các vị sư của chúng tôi.
  Ngoài ra, còn nhiều câu chuyện lịch sử thú vị khác về các bạn mà tôi không có thời gian kể lể ở đây. thử hỏi làm thế nào để cho chúng tôi có một ấn tượng đẹp về dân tộc các bạn đây?
  Chúng tôi đã thử muốn xóa những hình ảnh không tốt về các bạn trong quá khứ nhưng những hành động hiện tại cảu các bạn cứ làm cho chúng tôi cứa ám ảnh về quá khứ.

  • hahien says:

   Xin được trả lời bạn bằng entry “trao đổi cùng Chinda” trên trang này

  • A`, cho mình xin phép hỏi bạn phải người campuchia không mà tiếng Việt bạn tốt đến thế, nếu vậy hẳn bạn sẽ hiểu tiếng Việt của mình một cách đầy đủ nhất. Xin lỗi, bạn còn nhớ tên Pol Pot trùm khomer đỏ không, chính hắn và đồng bọn đã làm cho đất nước bạn suýt nữa diệt chủng, dân campuchia bị chết sạch không còn một ai nữa mà đằng sau là bọn Trung quốc giật dây coi campuchia như một con cờ để tấn công biên giới Tây Nam của Việt nam, nếu không nhờ cớ quân Việt Nam qua thì liệu bạn còn được ngồi đây để nói hay không?

  • Rất nhiều người lính Việt Nam đã hi sinh trên chiến trường campuchia hơn 10 năm trời, để cho campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng, nhưng bạn có biết không, trước đó Việt Nam đã từng trải qua cuộc chiến với đế quốc Mỹ và bọn Việt nam cộng hòa, vậy mà vì nghĩa tình với người anh em, ngay khi đất nước mới được giải phóng, dân ăn chưa no, mặc chưa ấm, mà vẫn đưa quân qua giúp Việt Nam vậy mà các bạn lại có những suy nghĩ tiêu cực như vậy với người Việt Nam, thật buồn 😦

  • Và tôi cũng nói thêm bạn là con người trên thế giới này, ở đâu cũng có người tốt và người xấu, Việt Nam cũng vậy, bạn đừng vì những điều không tốt mà đánh đồng tất cả những người Việt Nam

  • thắng says:

   Nhân dân các các ông có giám đứng lên chông lại chế độ khơ me đó không? một dân tộc bị chết hơn 2 triệu người mà không dám phản kháng. Tôi là người VN nhân dân chung tôi có cha ông hi sinh trên đất nước các ông để dem lại hòa bình cho Dân tộc ông? và khi bình yên các ông ăn cơm đá bát, […..].

 6. Pingback: Trao đổi cùng Chinda « Hahien's Blog

 7. thường dân says:

  Vệt nam thì chơi được với ai? đánh đĩ 10 phương không còn phương nào để lấy chồng.
  Ngày tôi còn nhỏ ( học cấp 1) : suốt ngày hát “núi liền núi sông liền sông chung một biển đông mối tình hữu nghị…” còn đế quốc mỹ và bè lũ tay sai là bọn đế quốc sài lang, bọn sen đầm khát máu!
  Đến năm 79-80 ( tôi lên cấp 2) thì bắt đầu suốt ngày chửi như chó bọn bành trướng bá quyền bắc kinh phản động theo mao, kẻ thù trực tiếp lâu dài, bọn ngoại xâm phương bắc còn Liên Xô là anh cả vĩ đại, thành trì XHCN, người bạn lớn vô cùng thân thiết của VN
  Đến khi tốt nghiệp đại học thì khi này Lien xô tan rã, thì lại bắt đầu bài ca láng giềng tốt, bạn bè tốt, khép lại quá khứ hướng tới tương lại, đế quốc Mỹ vẫn là kẻ thù chiến lược của chế độ cộng sảnXHCN
  Bây giờ thìlạibắt đầu o bế Mỹ vì thằng tàu nó lấn lướt quá…
  cứ thế này ai mà dám chphungơi với VN,thay bạn đổi thù xoành xoạch! nhục quá!

 8. anh hung says:

  vì ham mấy tỉ đô la
  hunsen phản bạn (vn) theo thằng trung quốc
  việc này chúng có cân nhắc
  nhưng mà hậu quả có ngày sáng mắt

 9. Línhk says:

  Ngày 17/4/1975 Khmer đỏ “giải phóng Cambot”, ngày 30/4 Bắc Việt ‘giải phóng Nam việt” thống nhất đất nước.Sau sự việc đánh đảo Thổ Chu… Năm 1976 Polpot chính thức thăm Việt nam. Việt Nam ca ngợi “Sự hồi sinh của đất nước chùa tháp” Lê Duẩn ôm hôn thắm thiết Pol Pot ( báo nhân dân). Năm 1977 Campuchia dân chủ nhắc lại lờ hứa của Hồ Chí Minh năm 1943 trả lại Nam bộ (Khmer Krom) cho Campot,và thư bảo lưu của Sihanuc năm 1960 ở LHQ.. Về Khmer Krom.
  Thấy Việt Nam chối bỏ lời hứa của VNDCCH và CHMNVN trong “kháng chiến chống Mĩ” , được sự hổ trợ của Trung Hoa Polpot tiến hành “Cách mạng văn hóa” hay “cải cách ruộng đất”… ngoài vấn đề “cách mạng vô sản” kiểu Khmer, còn để tiêu diệt “mạng tình báo” Việt Nam trên khắp Cambot nhất là thủ đô Phnom Pênh (giống Tàu và Việt nam) (mà ta gọi là diệt chủng)“để xây dựng xã hội điền địa lý tưởng không có bóc lột”. Thực tế báo chí VN năm 76,77,78 còn ca ngợi “tinh thần cách mạng triệt để” của ĐCSCPC…?! Có một điều bất ngờ là ngoài lớp trí thức lớn tuổi hầu hết HSSV Campot ủng hộ chủ trương của Polpot!
  Chính sách đối nội và đối ngoại có mối quan hệ với nhau, Polpot công khai đòi lấy lại Nam bộ và tiến công Việt Nam…Thủ tướng Hun Sen của Cambot từng thừa nhận trong một cuốn sách: “Nếu Pol Pot không tấn công Việt Nam, tôi nghĩ chúng tôi sẽ không có được sự ủng hộ của Việt Nam để lật đổ chế độ Khmer Đỏ. Pol Pot đã phạm sai lầm là giết người dân của mình (kể cả những người gốc Việt) và phát động các cuộc tấn công vào biên giới Việt Nam”.
  Nếu campot không tấn công VN thì có lẽ nằm trong vòng tay thân ái “Cách mạng vô sản”
  Tôi là người công tác lâu ở CPC, tiếp xúc nhiều với tầng lớn trí thức CPC cũng như dân dã, nói chung họ vui mừng hàm ơn Quân đội VN đã có mặt kịp thời và kết thúc chế độ Polpot… Nhưng họ cũng khen Hun Xen người mà Sihanuc nói “đứa con của Khmer” chấm dứt Chủ nghĩa Cọng sản ở Campot khôi phục lại Vương triêu Khmer… (nên hiểu là Vương triều Khmer là người thường kế duy nhất của Đế chế Angwkor rộng lớn).
  Mười năm quân đội VN có mặt tại CPC và hy sinh rất lớn,khoảng gần 40.000 người và số thương vong gấp 3 lần, chưa nói đến thiệt hại về kinh tế, vật chất… Do đó tâm lý VN ban ơn, nên người Việt hay nói ‘bọn Miên vô ơn”… có lẽ nên suy ngĩ lại bởi ta đang trong Chế độ cọng sản, nổi sợ hãi đối vơi người Khmer. Từ sau rút quân 1989, năm 1990 hầu như ta “đầu hàng” Trung quốc đây là điều người Khmer không hiểu được, mà chính người Việt cũng còn mơ hồ nội dung “ Thỏa thuận Thành đô”. Mười năm ở CPC ta tuyên tryền “âm mưu của bọn bành trướng, bá quyền chủ nghĩa Đại hán Bắc Kinh và bọn diệt chủng Polpot, Iengxary, Khiêu som phon tay sai của Bắc Kinh” bị lãng quên, từ “diệt chủng” không được xử dụng trên báo chí Nhà nước?.
  Ngày này, Vương quốc Combodia, là nhà nước quân chủ lập hiến, Chính phủ là đa đảng, đa nguyên, dân chủ….điều hành bởi Hunxen của đảng NDCPC (PPC). Các đảng đối lập trong nước phản đôi Hunxen là của VN, có nguồn gốc cọng sản, Kích động chống VN.. Hunxen độc tài….gia đình tri… Bản thân HunXen cũng khẳng định sẽ cầm quyền thêm 10 năm nữa… những sẽ độc tài như Lý Quang Diệu ở Sinhgapo hay ở Hàn quốc…dù có dựa và Tàu hay Mĩ “lợi ích dân tôc Khmer trên hết”…Nếu yên phận về lãnh thổ hiện tại thì họ đang xem xét mô hình Vương quốc Thụy điển, chính phủ đa đảng, do đảng Xã Hội dân chủ cầm quyền 30 năm nay (Đảng XHDC theo QTCS 1 Mác – Ăng ghen lấy phúc lợi xã hội làm mục tiêu chính trị…) Và họ có quyền “Giấc mơ Ăng ko”…(cũng nói thêm sau chiến dịch M1 1984 khu vực Ba biên K, mình lấy được tài liệu viết tay Polpot nói chuyện với cán bộ chỉ huy Quân khu 109 Pôn Pốt, gồm ba trung đoàn bộ binh 81, 82, 83 và lực lượng vũ trang thuộc các vùng 101, 102, 104, 105, 107 …rằng Trung Hoa sẽ giúp CPC lấy lại vùng đất Khmer krom (Nam bộ) trong bất cứ tình huống nào?…Trong tài liệu này có chi tiết là Hồ Chí Minh bác bỏ lãnh thổ của Đế quốc Việt Nam thời Minh Mạng bao gồm ½ nước Lào, ½ nước Cămpuchia hiện nay và hứa trả Chawmpasac và Nam đàn (Tây Nguyên) cho Lào, và Nam bộ cho Kampuchia…(tài liệu này đã nộp lên TCCT QĐNDVN).
  Lịch sử VN-CPC nhiều phức tạp, trong quá khứ cũng như hiện tại, them nữa Tàu cũng khoét sâu mâu thuẩn dân tộc vì lợi ích của mình…. Đáng trách là ta không có “giấc mơ” nào, cứ lấy quá khứ …mà ru ngủ tinh thần tự cường… và oán trách theo kiểu “tư tưởng nước lớn” không thoát rakhoir sự thống trị hệ tư tưởng…. Ngày nay ta bắt đầu ì ạch để đi… ho đang đi con đường của họ với ‘giấc mơ” bay…
  chi

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: