Lòng dân bao dung qua vụ Tiên Lãng.

HH – Dân Trí hôm nay đăng lại bài viết “Xin giảm tội cho quan chức” của phóng viên Lê Thanh Phong của báo Lao Động (*)  cho biết trong khi “chồng đang trong trại tạm giam chờ ngày đưa ra xét xử, nhà cửa bị phá nát, con cái nheo nhóc. Trong hoàn cảnh như vậy nhưng vợ của ông Vươn, ông Quý vẫn quan tâm đến ông Nguyễn Văn Khanh. Bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Đoàn Văn Vươn) và bà Phạm Thị Hiền (vợ ông Đoàn Văn Quý) đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng trung ương và TP.Hải Phòng đề nghị xem xét, giảm mức kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Khanh – Phó Chủ tịch huyện Tiên Lãng – liên quan đến vụ cưỡng chế đầm tôm. Gia đình ông Vươn cho rằng mức kỷ luật cách chức ông Khanh là quá nặng.

Với sự việc này, “vụ Tiên Lãng” đã hội tụ rất nhiều những sự việc có tính điển hình, đó là bên cạnh những điển hình mang tính tiêu cực về phía quan chức như  thái độ vô cảm, vi phạm pháp luật trắng trợn, phát ngôn vô trách nhiệm… lại nổi lên một điển hình sáng chói về tính nhân văn và sự bao dung của  những người dân được thể hiện bởi ngay chính các nạn nhân của đám quan chức kia.

Không biết ông Nguyễn Văn Khanh nghĩ gì từ sự việc này. Nhưng nếu tôi là ông Khanh thì việc rất nên làm ngay lúc này để đáp lại tình cảm và sự bao dung này của người dân là ông hãy có đơn gửi các cơ quan bảo vệ pháp luật đề nghị trả lại tự do cho các anh Vươn và anh Quý. Làm được điều này, tình cảm của dân giành cho ông càng trọn vẹn và có ý nghĩa hơn rất nhiều so với việc ông có được phục hồi lại chức phó chủ tịch xã hay không. Quan nhất thời dân vạn đại

Và nhân đây, tiếp theo entry trước, một lần nữa xin có lời kêu gọi các chiến sĩ công an và bộ đội bị thương hãy có hành động tương tự là đề nghị các cơ quan tố tụng tha bổng các anh Vươn và anh Quý. Nếu các anh làm được như vậy thì cũng chính là làm một việc có ý nghĩa cho bản thân mình, để máu mà các anh đã đổ ra, ở mức độ nào đó, sẽ  bớt đi sự vô nghĩa của nó.

__________________________________________________________

(*) Đọc bài trên Dân Trí:

Xin giảm tội cho quan chức
Chồng đang trong trại tạm giam chờ ngày đưa ra xét xử, nhà cửa bị phá nát, con cái nheo nhóc. Trong hoàn cảnh như vậy nhưng vợ của ông Vươn, ông Quý vẫn quan tâm đến ông Nguyễn Văn Khanh.
Bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Đoàn Văn Vươn) và bà Phạm Thị Hiền (vợ ông Đoàn Văn Quý) đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng trung ương và TP.Hải Phòng đề nghị xem xét, giảm mức kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Khanh – Phó Chủ tịch huyện Tiên Lãng – liên quan đến vụ cưỡng chế đầm tôm. Gia đình ông Vươn cho rằng mức kỷ luật cách chức ông Khanh là quá nặng.

Chồng đang trong trại tạm giam chờ ngày đưa ra xét xử, nhà cửa bị phá nát, con cái nheo nhóc. Trong hoàn cảnh như vậy nhưng vợ của ông Vươn, ông Quý vẫn quan tâm đến ông Nguyễn Văn Khanh. Không chỉ gia đình ông Vươn, Liên chi hội NTTS huyện Tiên Lãng cũng đã đề nghị UBND TP.Hải Phòng xem xét giảm nhẹ mức kỷ luật vì ông Khanh chỉ làm theo chỉ đạo của UBND huyện.

Có lẽ đây là trường hợp hiếm hoi, dân xin giảm tội cho quan chức. Vì sao vậy? Lẽ thường, có thể một vị quan chức nào đó do vô tình hay cố ý không biết được lòng dân nhưng những người trong cuộc của vụ Tiên Lãng và người dân ở đây biết rõ lòng quan chức. Mà ở đâu cũng thế, quan chức nào thanh liêm một lòng vì dân vì nước, quan chức nào tham nhũng chỉ biết vun vén cho bản thân dân đều biết rất rõ. Có những người lên diễn đàn này nọ hô khẩu hiệu suốt ngày, nhưng dân không tin là vì dân thừa hiểu lời nói đó không đi đôi với việc làm.

Đối với trường hợp ông Nguyễn Văn Khanh, mặc dù bị án kỷ luật rất nặng, nhưng ông vẫn còn được dân tin, đó là điều mà ông có thể được an ủi. Ngược lại, có những người không bị ai cách chức, kỷ luật, nhưng dân không hề tin họ, những vị quan này luôn sống trong nỗi bất an vì chính họ hiểu được rằng dân rất chán ghét họ. Những người làm quan chức nên nhìn vào gương ông Hiền – nguyên Chủ tịch huyện Tiên Lãng và ông Khanh để sửa đổi bản thân. Tại sao dân không xin cho ông Hiền mà xin cho ông Khanh, mặc dù ông Khanh là trưởng đoàn cưỡng chế?

Một điều khác mà các quan chức cũng cần phải học, đó là khi đã thấy việc không có lợi cho dân hoặc hại dân thì phải chống lại và càng không nhúng tay vào để trở thành tòng phạm. Trong vụ Tiên Lãng, ông Khanh từng phản đối cưỡng chế, nhưng ông lại sợ hãi quyền lực, sợ mất chức nên không dám đấu tranh bảo vệ dân tới cùng, ông đã không đủ dũng khí để đứng ngoài cuộc. Cho nên, xét cho thấu lý đạt tình, ông cũng không xứng đáng.

Lê Thanh Phong (Lao Động)
Nguồn:    Dân Trí

One Response to Lòng dân bao dung qua vụ Tiên Lãng.

  1. Nếu tôi chế được bon( nguyên tử )thì :tôi xin Anh Vươn cho tôi tham gia cùng bảo vệ thành quả lao động của anh.cho lũ chó đói ăn đủ vũ khí hạt nhân,chôn vùi 8 đời bọn cường hào này mới tạm thoả đáng lòng dân…Vào Đảng bây giờ còn dễ hơn làm dân thường…xét lý lịch thì có vẻ tỉ mỉ chi tiết 3 đời lắm,nhưng chẳng qua chỉ thêm thành viên nhậu cho cuộc vui lâu tàn…Những năm đầu cách mạng ,Đảng viên chỉ đếm trên đầu ngón tay,mà nhân dân ủng hộ Đảng,lãnh đạo đi hết thắng lợi này đến thắng lợi khác .Còn bây giờ có những cơ quan đơn vị 100% là Đảng viên,Tình trạng ”ép phải vào Đảng phổ biến ở nhiều nơi.” Ai tin rằng lịch sử sau này đất nước ta hết chiến tranh… lũ quan tham từ :Đại biểu Quốc hội Bí Thành; Đại A Ca ;Huyền Thoại đến bọn cầm quyền râu ria cấp dưới ,cả Huyện tới xã TP Hoa Phượng Đỏ,bọn này lãnh đạo, thì dân nào cầm súng đứng lên bảo vệ dân tộc,có một Đảng ,dung túng,nuôi dưỡng bọn cậy quyền, cậy chức hút máu dân đen, Như gia đình Anh vươn ,đã đổ cả máu và nước mắt…để hưởng lấy thành quả lao động đó là:
    NGỒI TÙ MANG TỘI GIẾT NGƯỜI VÀ CHỐNG NGƯỜI THI HÀNH CÔNG VỤ – …”Giã chàng xe cát biển Đông thôi ,Đồng bào Việt Nam ơi !…”Hỡi Đảng Ơi !Hỡi bác Trọng ơi !

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: