Xin đừng bịa chuyện ra để cãi nhau!

Hà Hiển

GS Tương Lai

Trả lời BBC liên quan đến những tranh cãi về chuyện thế nào là trí thức thể hiện trong các bài viết và trả lời phỏng vấn trên các diễn đàn của Nhà văn Phạm Thị Hoài, GS Chu Hảo, GS Ngô Bảo Châu và của cư dân mạng vừa qua, GS Tương Lai cho rằng không nên nghĩ “những người trí thức không xuống đường biểu tình là những người trùm chăn.”

Lại còn có chuyện gì nữa xảy ra thế này nhỉ???

Không biết bố nào dại mồm dại miệng nói  “trí thức không xuống đường biểu tình là những người trùm chăn” mà để bác Tương Lai phải lên tiếng phản bác thế nhỉ???

Mình cũng tức lộn ruột với cái câu này, vì mình vẫn tự  coi mình là trí thức nhưng chuyện “xuống đường” thì mình thua rất xa nhiều người.

Vì tức lộn ruột như vậy nên mình phải cất công tìm ra cho bằng được ai đã nói cái câu rất nhạy cảm “những người trí thức không xuống đường biểu tình là những người trùm chăn” này để “chửi” cho một trận. Nhưng tìm mãi cũng không thấy tác giả của câu này là ai.

Hay là phát biểu này của GS TL cũng là để phản biện với bài  “Sự lạc quan vô tận” của Nhà văn PTH? Nhưng mình cũng cất công đọc lại cả bài viết ấy của chị thì tuyệt nhiên cũng không tìm thấy trong bài đó bất kỳ cụm từ nào là “trí thức xuống đường” hay “trí thức không xuống đường”, thậm chí cả cụm từ “xuống đường” cũng không có! Vì thế nếu “cãi nhau” với chị về câu này thì vô lý, là “lắp chữ vào miệng” chị,  vì chị có nói như thế đâu!

Thế thì GS TL đang “cãi nhau” với ai?

Cuối cùng mình mình phải dùng công cụ google để tìm ra câu hỏi này thì hóa ra bác Tương Lai “cãi nhau” với chính mình vì tác giả duy nhất của cái cụm từ  “trí thức không xuống đường” theo kết quả tìm kiếm của google  không ai khác mà lại chính là GS Tương Lai của chúng ta.

Thế là bác Tương Lai đã bịa ra câu đó trước rồi bác lại đi “cãi nhau” với chính cái điều mà mình bịa ra.

Mình vốn rất kính trọng GS Tương Lai qua các bài viết phản biện xã hội rất sắc sảo của ông. Nhưng hôm nay thấy ông tự “cãi nhau” với mình như thế này thì chán thật!

Đã thế, cái “thằng”  BBC lại chọn câu này của ông làm cái tiêu đề cho bài trả lời phỏng vấn thì nguy cơ làm cho điều không có thực này thêm “to chuyện” là rất có thể .

Nói thế để các bác trí thức nhà ta nên cảnh giác, đừng vì cái chuyện bịa này mà lại có bác nhảy ra xưng xưng rằng tao mới là trí thức xịn vì tao “xuống đường”, để rồi có bác khác mắng lại rằng tao chẳng cần xuống đường mà vẫn là trí thức, còn hơn mày “xuống đường” mà chẳng có “sản phẩm sáng tạo” gì cho xã hội. Thế rồi lại có hàng chục bác khác chẳng biết có phải là trí thức hay không nhảy vào cổ vũ bên này một tí, nói khích bên kia một tí thì có mà cãi nhau suốt ngày mà quên đi những chuyện trọng đại khác đang cần đến vai trò của các bác.

Xin các bác đừng mất đoàn kết (hoặc gây mất đoàn kết) vì những chuyện vớ vẩn như thế này!

Mình phải cảnh báo trước chuyện này để các bác trí thức thường là có tinh thần tự ái rất cao của chúng ta cảnh giác với cái lối “đưa chuyện” hay “dựng chuyện” này, phòng xa nay mai lại có phóng viên tờ báo nào đó lại đưa ra một câu hỏi có tính khiêu khích với một bác giáo sư  nào đó chưa viết blog rằng: “xin GS cho ý kiến về việc có người nói giáo sư  mà không viết blog thì chưa phải là giáo sư  xịn” thì bác ấy lại nổi xung lên rồi lại gây ra một cuộc cãi nhau trên mạng nữa về đề tài “GS-không-viết- blog thì có phải là GS không?” thì thật là rách việc!

Mà không chỉ nên cảnh giác với những kẻ “bịa chuyện”, các trí thức đáng kính của chúng ta cũng nên giữ  cho cái đầu lạnh để tỉnh táo mà tự cảnh giác với chính mình, tránh vô tình lại trở thành một kẻ dựng chuyện một cách bất đắc dĩ.

HH

______________________________________________________

Nội dung entry trên sau khi cũng được viết dưới dạng “còm” đăng ở phần phản hồi trên trang Ba Sàm đã được một “còm sĩ” có nick là “Bình Loạn Viên” trao đổi lại nghe cũng rất có lý có tình, chủ blog xin trân trọng đăng lại ý kiến này của bác “Bình Loạn Viên” như dưới đây:

“Ngày đầu tiên, ở TP. HCM giáo sư Tương Lai đi biểu tình. Người không trực tiếp biểu tình là GS Chu Hảo.

Nhưng thử hỏi tất cả những người gọi là “đối lập trung thành” đều xuống đường thì sao? tôi nghĩ không có lợi. Lúc đó họ sẽ vu cho là giới trí thức kích động nhân dân làm loạn (ý này một số AN đã nêu ra).

Lấy câu nói (có thể để thanh minh cho những trí thức không trực tiếp tham gia biểu tình) của GS Tương Lai – một ý phụ trong bài phỏng vấn làm đầu đề của bài phòng vấn, BBC muốn chuyển hướng đề tài tranh luận sang vấn đề khác và có thể họ muốn tất cả trí thức đều sẵn sàng xuống đường.

Cuộc tranh luận về đề tài trí thức sẽ còn dài dài. Nhưng mong những tranh luận đều mang tính xây dựng và nếu có “đánh” thì “đánh” vào vấn đề chính, không nên đánh vào những ý sơ suất khi trả lời phỏng vấn.

3 Responses to Xin đừng bịa chuyện ra để cãi nhau!

  1. Vu Vơ says:

    Tôi nghĩ cái “gỉa thử” của BLV không/khó có thể xảy ra, thì cũng nên,… xin đừng nói đến “lợi, hại”, xúc phạm đến những người đấu tranh đang phải tù đày, ví dụ như CHHV.
    “Phản biện” hay “xuống đường”, đều thuộc phạm trù “Quyền tự do tư tưởng”. Nếu không có quyền đó thì xã hội đó là cái xã hội gì? Chắc chắn không phải là Văn Minh

  2. Pingback: Ngày xuân vẫn cứ … đôi lời lảm nhảm… | Bà Đầm Xòe

  3. Pingback: Trí thức | Hahien's Blog

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: