Đôi lời bàn về “Luật QĐND Việt Nam” nhân “vụ Đoàn Văn Vươn”

Trang Basamnews hôm nay (16/01/2012) có đăng bài viết của TS Nguyễn Quang A với tiêu đề “Vài câu hỏi về vụ Đoàn Văn Vươn”.

Trong số 11 “câu hỏi” mà TS Nguyễn Quang A nêu ra trong bài viết trên, có một “câu hỏi” tôi cho là nghiêm trọng nhất (*), mặc dù “câu hỏi” này đứng hàng thứ 8 theo thứ tự sắp xếp của tác giả – đó là việc tác giả cảnh báo việc sử dụng  quân đội vào những mục đích không đúng với sứ mạng của nó.

Cùng với sự bất cập trong thi hành luật của cơ quan chức năng, những sự bất hợp lý của Luật Đất đai hiện hành được dịp bộc lộ càng rõ qua   “Sự kiện Đoàn Văn Vươn” (**) và điều này đã được rất nhiều chuyên gia phân tích, mổ xẻ khá thấu đáo trong những ngày vừa qua. Nhưng không chỉ Luật Đất đai cần phải được chỉnh sửa, việc sử dụng lực lượng vũ trang, đặc biệt là quân đội cũng phải được luật hóa sao cho quân đội không thể được huy động một cách tùy tiện vào các mục đích không phù hợp với sứ mạng của nó và không phải ai cũng có quyền sử dụng quân đội.

Người có ý kiến này đã thử tra qua google xem đã có một bộ luật về quân đội chưa và nếu có thì nó quy định những gì, kết quả là tìm được bài viết trên trang “Giáo dục Quốc phòng An ninh” theo đó dự kiến đến năm 2014 mới có “Luật QĐND Việt Nam”

Mong rằng,  chúng ta sẽ có một bộ Luật QĐND Việt Nam hiện đại và tiến bộ, phát huy được sức mạnh của các lực lượng vũ trang trong việc bảo vệ Tổ quốc và có những quy định hết sức cụ thể để tránh việc tùy tiện sử dụng quân đội vào những mục đích không phù hợp vừa làm mất uy tín của quân đội, vừa để lại những hậu quả hết sức nguy hiểm không thể lường trước được!

—————————————————————————————-

(*) Toàn văn “câu hỏi” này của TS Nguyễn Quang A như sau:

“Tại sao bộ đội lại tham gia? Nếu bộ đội công binh được huy động để gỡ mìn chỉ sau khi mìn đã nổ thì còn có thể hiểu được. Nếu bộ đội được huy động để tham gia cưỡng chế từ đầu, thì không thể chấp nhận được; quân đội không được phép làm việc đó; sứ mạng của quân đội là chống ngoại xâm chứ không được tham gia giải quyết tranh chấp dân sự; trong trường hợp này phải đưa người đã lệnh cho bộ đội tham gia cưỡng chế ra trước tòa án binh. Bộ Quốc phòng phải làm rõ các vấn đề này để nhân dân được biết và nếu sai (tức là bộ đội được huy động từ đầu) thì phải xử lý nghiêm những kẻ vi phạm để bảo vệ uy tín của quân đội.”

(**) Theo TS Nguyễn Quang A thì:   “Đây là một vụ hết sức nghiêm trọng, sẽ đi vào lịch sử tư pháp Việt Nam và chắc chắn sẽ gây nhiều tranh cãi và tác động sâu sắc đến luật đất đai sắp tới.”

Đọc thêm các bài cùng chủ đề:

Tướng Thước: Vụ Tiên Lãng là một tổn thất chính trị lớn  (Tuần Việt Nam)

Đại tướng Lê Đức Anh: Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng – Chính quyền huyện, xã đều sai    (NLĐ)

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Hùng Võ:  “Quyết định thu hồi đất ở Hải Phòng là trái luật”   (VnExpress)

One Response to Đôi lời bàn về “Luật QĐND Việt Nam” nhân “vụ Đoàn Văn Vươn”

  1. thợ cạo says:

    Bớ làng nước! Bộ tư lịnh Chống diễn biến hòa bình, hình như đã bị đánh bom hay sao ấy?
    http://www.qdnd.vn
    THÔNG BÁO
    Không tìm thấy tài nguyên mà bạn cần tìm!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: