Có nên vội vàng định hướng dư luận như thế?

Hà Hiển

Theo tin tức từ báo chí, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh đã có đủ căn cứ để xác định vụ nổ xe máy Honda Super Dream ngày 1/12 có dấu hiệu của một vụ án hình sự và do vậy đã khởi tố vụ án để tiếp tục điều tra làm rõ.

Việc khởi tố này là dựa trên cơ sở “kết quả khám nghiệm chiếc xe máy Honda Super Dream của Viện Khoa học hình sự – Bộ Công an, theo đó vụ nổ có dấu hiệu hình sự.” như trích dẫn của báo chí.

Hy vọng trong những ngày tới, cơ quan công an sẽ làm rõ hơn nguyên nhân của vụ nổ này là do phá hoại, cố ý hay vô ý giết người là những căn cứ đủ tính chất hình sự để đưa thủ phạm ra tòa.

Nhưng trong khi chờ đợi những kết luận rõ hơn từ cơ quan điều tra, người ta có quyền đặt ra các khả năng này hay khả năng khác về kẻ gây án nhưng rất không nên tập trung định hướng dư luận vào một hướng, nhất là định hướng ấy có thể gây ra những ảnh hưởng cho một bên khác.

Một vụ cháy xe khách gần đây (19/12/2011) – Ảnh: Báo điện tử Dân Trí

Vì vậy, cho dù bài viết dưới đây của một blogger (cũng là một nhà báo) mới chỉ đặt ra câu hỏi, chưa phải khẳng định, rằng “(liệu) lãnh đạo Honda Việt Nam có thể bị khởi tố?” (*) thì người ta cũng dễ dàng nhận thấy một sự định hướng rõ ràng khi tác giả chỉ nhấn mạnh vào một khả năng thiết kế không an toàn, sử dụng vật liệu kém chất lượng (đối với nhà sản xuất) hoặc lắp ráp sai quy cách như đấu nối xăng, điện (nhà sản xuất hoặc dịch vụ sửa chữa)… dẫn tới hệ luỵ cháy, nổ xe” mặc dù trước đó tác giả đưa ra một đoạn đề dẫn chung chung bằng cách trích lại định nghĩa về   “các dấu hiệu tội phạm, theo định nghĩa tại BLHS”

 Người viết bài này đoán rằng có thể nhà báo này đã biết trước được kết quả điều tra của công an từ một nguồn đáng tin cậy nào đó thì mới DÁM đưa ra (dù chỉ là) một câu hỏi và một bài viết có nội dung định hướng một cách rõ ràng như thế! Nhưng nếu đó chỉ là SUY ĐOÁN  của tác giả mà kết quả điều tra không phải như vậy thì sự suy đoán này đang góp phần làm giảm uy tín của Honda kèm theo những thiệt hại có tính hậu quả mà các tập đoàn lớn trên thế giới như Honda rất chuyên nghiệp trong việc tính toán cho các mục đích tố tụng. Và trong trường hợp ấy,  tác giả có thể tránh được một vụ kiện do sự khôn khéo trong cách viết, cách dùng từ của mình nhưng không lẽ lúc ấy tác giả lại không tự vấn lại mình khi đã trót định hướng như vậy để gây ra những tác hại ấy?
Quan tâm bảo vệ lợi ích và an toàn của người tiêu dùng là hết sức cần thiết, nhất là trong tình hình hiện nay. Nhưng cũng cần hết sức thận trọng để không làm oan (hoặc định hướng oan) cho các nhà sản xuất, vì lợi ích chính đáng của nhà sản xuất, nhà đầu tư và các doanh nghiệp nói chung cũng là một trong những nguồn chủ yếu mang lại phúc lợi chung cho toàn xã hội, trong đó có các nhà báo của chúng ta.

Dù sao thì cũng nên chờ kết luận chính thức của cơ quan điều tra.

Theo những thông tin trên báo chí gần đây thì sau vụ nổ xe máy gây ra cái chết thương tâm của hai mẹ con ở Bắc Ninh, đã có hàng chục vụ cháy, nổ phương tiện xe cộ xảy ra, và những vụ cháy nổ này không chỉ xảy ra với xe máy mang nhãn hiệu Honda mà còn xảy ra đối với các xe máy của các hãng khác, kể cả các xe mới lắp ráp và những xe đã chạy được 4 – 5 năm, và không chỉ xe máy, nhiều ô tô tải, xe ô tô khách cũng bị cháy hàng loạt một cách bất thường trong những ngày vừa qua.

(*) Xem toàn văn bài viết này trên Bút Lông’s Site theo đường link dưới đây:

http://butlong.multiply.com/journal/item/981/981

One Response to Có nên vội vàng định hướng dư luận như thế?

  1. soccerlifevn says:

    🙂 Đó là điều bình thường mà bác. Nói sự thật bà con hoảng loạn thì còn mệt hơn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: