Thương tiếc Vaclav Havel !

Hà Hiển

Cựu Tổng thống Czech Vaclav Havel

Theo BBC, “Những lời chia buồn từ khắp nơi trên thế giới đã gửi về Cộng hòa Czech sau khi Tổng thống đầu tiên của nước này, ông Vaclav Havel, qua đời” vào ngày hôm qua, 18/12/2011 ở tuổi 75.

Đã từng là Tổng thống lâm thời của Tiệp Khắc (Czech và Slovakia) thời hậu cộng sản rồi trở thành Tổng thống chính thức đầu tiên của nước Cộng hòa Czech sau khi Tiệp Khắc được tách thành 2 nước Czech và Slovakia, trước đó Vaclav Havel là một nhà viết kịch tài ba và nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng nhất dưới chế độ cũ của Tiệp Khắc. Ông được biết đến như một chiến sỹ đấu tranh không mệt mỏi cho tự do và dân chủ của nhân dân Czech và Slovakia, là người khởi xướng “Phong trào Hiến chương 77” và là người lãnh đạo cuộc Cách mạng Nhung  dẫn đến sự  sụp đổ của chế độ theo mô hình Soviet cũ tại đây.

BBC ngày hôm nay cũng trích đăng những lời ca ngợi của các nhà lãnh đạo thế giới nổi tiếng giành cho Ông Havel, như Tổng thống Mỹ Barack Obama thì nói Ông Havel đã ‘giúp khơi thủy triều lịch sử dẫn đến một châu Âu dân chủ’, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy nói “Cộng hòa Czech đã mất đi ‘một trong những người con yêu nước vĩ đại nhất’,…nước Pháp đã mất một người bạn…”, còn Bà Thủ tướng Đức Angela Merkel thì “mô tả ông Havel là ‘một người châu Âu vĩ đại’.”.

Người Việt Nam nói chung ít biết về Havel vì báo chí chính thống ở Việt Nam hiện nay ít nhắc đến Ông. Thực ra thì cũng đã có thời Ông Havel được báo Nhân Dân nhắc đến khá nhiều vào cuối thập kỷ 70 của thế kỷ trước khi Ông cùng nhiều trí thức tiến bộ khác của nước Tiệp Khắc cũ ký vào bản “Hiến chương 77” nổi tiếng (*) đòi tự do, dân chủ và quyền làm người thực sự cho nhân dân Tiệp Khắc. Vào thời đó, người đưa lại tin này cũng đã có cơ hội đọc được những bài chính luận rất đanh thép và hùng hồn của các bình luận viên quốc tế của báo Nhân Dân (mà tôi nhớ một trong những “nhà bình luận” ấy có bút danh là Nguyễn Hữu Chỉnh – có lẽ là người viết nhiều nhất những bài bình luận như thế) thể hiện “sự ủng hộ mạnh mẽ đối với chính phủ và nhân dân Tiệp Khắc anh em” đấu tranh chống lại “bọn phản động núp dưới bóng ‘cái gọi là Nhóm ‘Hiến chương 77’ ” mà “tên đầu sỏ” là  Vaclav Havel.

Kể từ  đó đến nay thấm thoắt đã hơn 30 năm với những thay đổi chóng mặt của thế giới. Hôm nay chúng ta tiễn biệt một trong những nhân vật vĩ đại nhất không những của nước CH Czech, của đất nước Slovakia mà của cả Châu Âu và trên toàn thế giới.

Những nhân vật nổi tiếng nhất trên thế giới đã giành cho Vaclav Havel những lời ca ngợi và sự tiếc thương vô hạn.

Và chắc ở nơi chín suối, Vaclav Havel cũng đang cảm nhận được sự tiếc thương và ngưỡng mộ của hàng triệu kẻ vô danh khác, trong đó có cá nhân tôi.

(*) Nhấn vào đường link này để xem toàn văn Hiến chương 77 (bản tiếng Việt do Phạm Minh Ngọc dịch):

http://www.pagewash.com/nph-index.cgi/000010A/uggc:/=2fjjj.qnapuvzivrg.vasb/nepuvirf/48293

————————————————————————————————

Đọc thêm:  VACLAV HAVEL: MỘT CON NGƯỜI CHÂN CHÍNH

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: