Nhân chuyện ông Trần Đăng Tuấn mở blog – Đôi lời nói thêm

Hà Hiển

Sau khi entry “Nhân chuyện ông Trần Đăng Tuấn mở blog”  được đăng lên,  nhất là sau khi Anh Ba Sàm đăng lại, tác giả bài viết đã nhận được nhiều comment trực tiếp và cũng đọc các phản hồi của đông đảo bạn đọc trên trang của Anh Ba Sàm. Tôi cũng không ngờ entry này của mình lại thu hút nhiều sự quan tâm và trở thành một chủ đề gây tranh luận sôi nổi như thế.

Trong số những ý kiến phản hồi, tất nhiên cũng có không ít ý kiến bày tỏ sự không đồng thuận với  entry này. Vì không có nhiều thời gian để tranh luận trở lại với tất cả, tác giả bài viết chỉ xin được chọn một ý kiến tiêu biểu trong số những ý kiến trái chiều để trao đổi thêm. Đó là ý kiến của một bạn đọc có nick là nosansi như sau:

“Theo mình khi mỗi con người ta đã “Quay đầu lại là bờ”. Một cái nhìn tha thứ và cao thượng sẽ có tác dụng tích cực hơn là nhắc lại những điều chưa phải của họ trong quá khứ vì đã là con người thì không ai hoàn hảo. Chuyện to nếu xem là nhỏ – không bàn, thì trước mắt sẽ có lợi cho bọn trẻ thiệt thòi. Mình ko có ý muốn bênh vực cựu PTGĐ Tuấn vì chưa hề quen ông ta, Trước mắt, mình cho rằng những hoạt động vì ở vùng cao của ông Tuấn tích cực như hiện nay là rất đáng ủng hộ.”

Xin phép được trao đổi lại với bạn nosansi và tất cả các bạn khác có cùng quan điểm với bạn như sau:

Trong số những ý kiến không thuận với entry này thì ý kiến của bạn cho tôi nhiều thiện cảm vì nó cho thấy bạn có cái nhìn rất nhân văn.

Phải nói rằng lúc đầu tôi cũng suy nghĩ khá giống bạn, vì thế mà tôi cũng đắn đo mãi mới quyết định đưa entry này lên vào thời điểm này.

Cuối cùng thì tôi cũng quyết định vẫn đưa lên vì những lý do sau:

1) Tôi không nghĩ bọn trẻ sẽ thiệt thòi gì hơn vì cái entry này, vì tôi không nghĩ ông Tuấn lại vì cái entry này mà dừng cái công việc đầy tình nghĩa mà bác đang làm với bọn trẻ.

2) Câu chuyện này có thể là cũ với ông Tuấn (hy vọng là như thế) nhưng cái “tình trạng phản ánh thông tin thiếu chính xác, sai sự thật, suy diễn, quy chụp một cách tùy tiện, thiếu căn cứ trên một số báo chí…” vẫn mãi không chịu cũ đi một chút nào mà ngay tại thời điểm này có vẻ như lại càng được phát huy lên… một tầm cao mới. Vì thế mà với việc nêu lại câu chuyện của ông Tuấn, tác giả entry này hy vọng các ông khác cũng sẽ rút ra được bài học cần thiết, rằng người ta sẽ không dễ dàng múa bút vì những thành kiến hẹp hòi (hoặc vì những động cơ cá nhân gì khác…) ngày hôm nay nếu biết rằng món nợ để lại sẽ rất khó trả như thế nào vào ngày mai. Nếu được như vậy thì thiết tưởng việc đưa entry này lên cũng không nằm ngoài mục đích là làm điều THIỆN cho cả cộng đồng nói chung, cũng như ông Tuấn hôm nay đang làm việc thiện cho những đứa trẻ thiếu ăn vậy.

Vả lại, nếu có ai đó vẫn cho tôi là “ác”, là không “cao thượng” với cá nhân ông Tuấn vì cái entry này thì tôi cũng sẵn sàng chịu cái tiếng “ác”, chịu tiếng là kẻ “tiểu nhân” cho riêng mình để “hy sinh” cùng … ông Tuấn, miễn là cả xã hội THIỆN hơn được một chút thôi thì bản thân mình (và chắc cả ông Tuấn nữa) cũng được an ủi phần nào.

Cuối cùng, xin cám ơn tất cả các bạn đọc thân mến đã quan tâm và cho ý kiến. Những ý kiến của các bạn dù đồng tình hay không đồng tình với nội dung của bài viết đều được tác giả hết sức trân trọng. Và cũng xin được chấm dứt câu chuyện này ở đây.

Thân mến

HH

2 Responses to Nhân chuyện ông Trần Đăng Tuấn mở blog – Đôi lời nói thêm

  1. Dong says:

    Chẳng trách dân Tây nó bảo dân Việt tình lý không phân minh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: