Phóng sự của Đài THHN – mâu thuẫn giữa hình ảnh và lời bình

Nhà văn Nguyên Ngọc, GS Nguyễn Huệ Chi và nhiều trí thức nổi tiếng tham gia biểu tình tại Hà Nội phản đối Trung Quốc gây hấn

Hôm nay vào trang Ba Sàm đọc được lá thư ngỏ của Nhà văn Nguyên Ngọc  (*) gửi ông Phạm Quang Nghị, bí thư Thành ủy Hà Nội.

Trong bức thư ngỏ này, Nhà văn Nguyên Ngọc cho biết ông Nghị có gọi điện thoại cho ông nói rằng “có thể Đài Phát thanh-Truyền hình Hà Nội “đã non nớt” trong khi phát phóng sự (về những người biểu tình)”.

Tôi đã xem chương trình phóng sự này và nhận thấy rằng cái cảnh mấy ông bà tổ dân phố diễn màn đấu tố, xúc phạm những người tham gia biểu tình, rồi lời bình luận của phát thanh viên vào hùa với những ý kiến này hoàn toàn trái ngược với những hình ảnh mà Đài THHN  phát về cuộc biểu tình  rất hoành tráng đó với những gương mặt của các nhà trí thức đáng kính trọng, với những khẩu hiệu có nội dung rất lành mạnh và trong sáng thể hiện tấm lòng yêu nước và lòng tự hào dân tộc một cách chính đáng. Trong cảnh phát trên Đài THHN, không ai nghe thấy người biểu tình nào “nói bậy nói bạ” hoặc “gây mất trật tự” như phát biểu của một số ít người được nhà Đài và các phương tiện truyền thông chính thống đã phát hoặc trích dẫn. Hình ảnh về các cuộc biểu tình mà Đài THHN phát rõ ràng không ăn nhập với lời bình về những hình ảnh ấy của chính nhà Đài. Người ta có thể thấy ngay sự mâu thuẫn ấy của nhà Đài khi đồng thời xem và nghe chương trình ấy.

Có thể thấy hình ảnh mà Đài THHN đưa lên là bằng chứng xác đáng nhất bác bỏ những phát biểu vu cáo những người biểu tình và bác bỏ chính những phát biểu thực sự mới là bậy bạ của một số ít người mà nhà Đài trích dẫn và phát trong chương trình ấy.

Vì thế theo tôi, trong khi đồng tình với ý kiến của Nhà văn Nguyên Ngọc và nhiều nhân sỹ trí thức nổi tiếng khác đòi Đài THHN phải xin lỗi vì đã phát chương trình trên thì cũng rất nên xem xét đến khía cạnh tích cực của chương trình phóng sự này để biểu dương nhóm quay phim của Đài THHN. Hình ảnh mà các anh (chị) đã quay và phát lại chính là sự bác bỏ mạnh mẽ và có giá trị nhất đối với các luận điệu vu cáo đó. Các thước phim tư liệu quý giá đó rất có giá trị và có ý nghĩa lịch sử. Tôi tin rằng rồi sẽ có lúc con cháu chúng ta sẽ được xem lại chính những hình ảnh ấy, rất có thể chính trên Đài THHN, nhưng với những lời bình hoàn toàn khác, rằng đã có những ngày tháng  Tám mùa Thu ấy, vào năm ấy, tháng ấy, lòng yêu nước đã được thể hiện đẹp đẽ và trong sáng như thế nào, rằng sự nổi giận của những người Việt Nam yêu nước đã được thể hiện một cách hào hùng và chính đáng như thế nào trước việc chủ quyền lãnh thổ quốc gia bị xâm phạm, thể diện quốc gia và danh dự của cả một dân tộc bị xúc phạm…

(*)  Sau đây là toàn văn bức thư ngỏ nói trên:

Thư của Nhà văn Nguyên Ngọc gửi Bí thư Hà Nội Phạm Quang Nghị

Đây là bức thư của tôi gửi ông Phạm Quang Nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, chiều 25-8-2011. 

Định là thư ngỏ, nhưng tôi chưa công bố ngay, mà gửi trước cho vài người bạn qua email để tham khảo ý kiến.

Không biết qua đường nào, ông Phạm Quang Nghị đã biết được thư này và tối 25-8 đã đến nhà tôi, trong khi tôi đi vắng. Sáng 26-8 ông ấy đã gọi điện thoại cho tôi, nói rằng có thể Đài Phát thanh-Truyền hình Hà Nội “đã non nớt” trong khi phát phóng sự (về những người biểu tình).

Từ đó đến nay, tôi chưa công bố bức thư này để chờ xem Đài PT-TH Hà Nội trả lời ra sao về việc làm sai trái của họ.

Nay đã có trả lời phủi tay và vô liêm sỉ của ông Trần Gia Thái, tôi quyết định đưa bức thư ra trước công luận.

Nguyên Ngọc

———

Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Ngày 25-8-2011

Kính gửi ông Phạm Quang Nghị,

Bí thư Thành ủy Đảng Cộng Sản Việt Nam thành phố Hà Nội,

Tôi viết thư này cho ông vì ông là Bí thư Thành ủy Đảng Cộng sản Việt Nam của thành phố Hà Nội, là người lãnh đạo cao nhất của thành phố này, đương nhiên chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của các tổ chức và cơ quan dưới quyền lãnh đạo của ông, không chỉ là tổ chức Đảng mà cả tổ chức và cơ quan chính quyền theo cơ chế ở nước ta hiện nay.

Tối ngày 22 tháng 8 năm 2011, đài phát thanh và truyền hình Hà Nội, trong chương trình thời sự hằng ngày của mình từ 18 giờ 30 đến 19 giờ, đã cho phát một phóng sự về những cuộc biểu tình và những người biểu tình ở Hà Nội trong thời gian vừa qua, mà chính ông Nguyễn Đức Nhanh, Giám đốc Công an thành phố, đã trịnh trọng tuyên bố trong một cuộc họp báo trước đó là biểu tình yêu nước chống Trung Quốc gây hấn, đe dọa nghiêm trọng nền độc lập của Tổ quốc Việt Nam. Vậy mà đến tối 22 tháng 8, đài phát thanh và truyền hình Hà Nội đã quay ngược hoàn toàn, coi các cuộc biểu tình và những người biểu tình ấy là phản động, và trong khi nói như vậy đã đồng thời đưa rõ hình ảnh ba người là giáo sư Nguyễn Huệ Chi, tiến sĩ Nguyễn Văn Khải và tôi.

Thưa ông,

Tôi năm nay đã 80 tuổi. Cho đến nay, trong suốt cuộc đời 80 năm qua của tôi, chưa có ai dám vu khống và xúc phạm tôi nặng nề như đài phát thanh và truyền hình Hà Nội, một cơ quan đặt dưới dưới sự lãnh đạo của Thành ủy Hà Nội, đứng đầu là ông. Ở nước ta, như chắc chắn ông biết, gọi một người là phản động cũng tức là kết tội người ấy là một tên phản quốc. Đối với tôi, đây là một sự lăng nhục cực kỳ nghiêm trọng, nhất quyết không thể tha thứ.

Đài này còn sử dụng một thủ đoạn ti tiện mà tôi nghĩ ở tuổi ông hẳn có thể ông cũng từng được biết, vào thời cải cách ruộng đất và Nhân văn Giai phẩm, dùng những người không được bất cứ ai cử ra nhưng lại được coi là đại biểu của “quần chúng nhân dân” lớn tiếng vu khống và chửi bới chúng tôi trên một phương tiện truyền thông chính thức của Đảng bộ và Chính quyền Hà Nội.

Tôi xin hỏi:

1 – Thành ủy Hà Nội, đứng đầu là ông, có chủ trương và chỉ đạo việc thực hiện chương trình sai pháp luật và cực kỳ vô văn hóa này của đài phát thanh và truyền hình Hà Nội không?

2 – Nếu không có chủ trương và chỉ đạo đó, mà đây chỉ là hành động “tự phát” của đài phát thanh và truyền hình Hà Nội, thì ai chịu trách nhiệm về việc làm sai trái nghiêm trọng này? Thành ủy Hà Nội sẽ xử lý những người đó như thế nào?

Bởi vì sự xúc phạm của đài Hà Nội là công khai, với toàn dân, với cả nước, cả thế giới, nên bức thư này của tôi là thư ngỏ, và tôi yêu cầu câu trả lời của ông cũng phải công khai.

Tôi và tất cả những người có lương tri yêu cầu và chờ đợi câu trả lời đó.

Trân trọng,

Nguyên Ngọc

Nguồn:  basamnews on 31.08.2011

7 Responses to Phóng sự của Đài THHN – mâu thuẫn giữa hình ảnh và lời bình

 1. Pingback: Hà Hiển – Phóng sự c ủa Đài THHN – sự mâu thuẫn giữa hình ảnh và những lời bình l uận « LÀNG BÁO

 2. Nguyễn says:

  Liệu có phải bác tự an ủi theo cách “trong cái rủi có cái may” không vậy?
  Nếu vậy thì hóa ra chính cái việc Trung quốc gây hấn, việc nhà nước Việt Nam nhu nhược, hèn hạ, việc ra thông báo của UBNNTHHN cũng có phần tích cực là cho mọi người biết rằng ở VN vẫn còn những người yêu nước à?
  An ủi theo kiểu ” Thôi chết là may, chứ sống mà ngắc ngoải, tàn tật thì lại khổ người khác”.

  • hahien says:

   Rất hiểu tâm tư của bác. Chủ blog tôi còn không có nhu cầu được ai an ủi nữa là tự an ủi mình làm gì, mà chỉ trộm nghĩ rằng trong cái thời buổi có một không hai này mà gạn đục khơi trong được chút nào thì cũng cố gắng mà làm, dù là ít ỏi. Thế thôi. Cám ơn bác.

 3. chumkhechat says:

  mấy cái bà thành phần cốt cán nói như đấu tố thời cải cách ruộng đất thì chấp làm gì hả bác toàn đầu khoai sọ thôi. trách là trách cái thằng có ăn ,có học mà bị thằng khác nó giật dây buộc phải nói thôi bác ạ. buồn cho tông dật VN ta quá bác ơi

 4. Người biểu tình yêu nước bị vu khống says:

  Kính gửi chủ blog!

  Tôi chính là người đàn ông đứng cạnh Anh Huệ Chi, Chú Nguyên Ngọc (xin mạn phép chủ blog được goi Nhà văn hóa, Nhà văn chiến sỹ Nguyên Ngọc tác giả “Đất nước đứng lên”, “Đường chúng ta đi”, “Rừng Xà nu” là Chú vì bố tôi một liệt sỹ chống pháp nếu may mắn còn sống đến hôm nay cụ cũng 97 tuổi”).

  Tôi đồng tình với bạn về bài phát biểu này. Nhưng tôi cũng muốn nói đó là một hình ảnh buồn vì trong khi bọn giặc Tàu đội lốt cộng sản đang hung hăng xấc láo trên vùng biển của chúng ta. Thì lại có những người hiểu rất sai, thậm chí dám thóa mạ những người đã dám dấn thân trong các cuộc biểu tình vừa qua. Với tôi qua phóng sự trên chính nhà đài HTV, các nhà truyền thông khác như báo HNM, ANTĐ “cố tình làm mất thể diện quốc gia (*)”, bôi bẩn lên bộ mặt của chế độ này, họ đã trực tiếp phá hoại khối đoàn kết dân tộc nền tảng cho sự bền vững của chế độ này.

  Chúc bạn khỏe!

 5. Pingback: Nhân đọc “Giọt nước mắt của lề phải” của Đoan Trang « Hahien's Blog

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: