“Chỗ đấy nguy hiểm lắm!”

Cảnh sát tên Minh đạp vào mặt người tham gia biểu tình phản đối trung Quốc (Ảnh: từ internet)

Kính trọng, lễ phép với nhân dân - Cảnh sát Đức giao tiếp thân thiện với người Việt Nam biểu tình trước cổng LSQ Trung Quốc tại Hamburg (Ảnh: Blog GOCOMAY)

Hôm nay trên trang Anh Ba Sàm đăng nội dung một email được gửi từ  Đức của một người phụ nữ có lẽ là Việt Kiều kể chuyện đứa con chị đã hoảng sợ như thế nào khi nhìn thấy hình ảnh một thanh niên trong tình trạng không còn khả năng tự vệ bị một viên cảnh sát đạp thẳng vào mặt chỉ vì “tội” đi biểu tình để thể hiện lòng yêu nước và phản đối Trung Quốc xâm lấn lãnh thổ.

Có lẽ ai bất cứ ai là người Việt Nam biết tự trọng cũng cảm thấy một nỗi đau đớn và xấu hổ khi đọc đoạn đối thoại sau giữa hai mẹ con:

Ở đâu hở mẹ? Ở đâu mà cảnh sát lại giẫm lên mặt người YÊU NƯỚC thế?

– Ở Việt Nam con ạ.

Cháu la lên:

– Việt Nam? Có phải Việt Nam mà mẹ nói nghỉ hè mình sẽ đi không?

Tôi ôm cháu vào lòng, giọng chùng xuống:

– Ừ, con ạ.

Cháu giằng vội khỏi vòng tay mẹ, hoảng hốt:

– Không, con không đi nghỉ hè ở đấy đâu, chỗ đấy nguy hiểm lắm, mẹ cũng đừng đi…

Có lẽ trong đầu óc non nớt của một đứa trẻ hầu như chỉ sống trong một môi trườngvăn minh, thì hình ảnh các chú các bác cảnh sát chắc hẳn phải là rất tốt đẹp, là biểu tượng của sự an toàn, là sự bảo vệ đáng tin cậy nhất đối với những người như em khỏi bất kỳ mối nguy hiểm nào. Vì thế mà em mới hoảng hốt như thế khi thấy ở một xứ  sở nào đó lại có chú cảnh sát hung dữ như vậy!  Có lẽ nếu người mẹ giải thích khác đi, rằng cái kẻ đang đạp vào mặt người thanh niên kia là một tên tội phạm sẽ bị trừng trị thì cháu bé đã không hoảng sợ đến như vậy. Nhưng trớ trêu thay, hành động tội phạm đó lại là của cảnh sát thì một đứa bé sống tại nước Đức như em không cần suy nghĩ gì mà đưa ra được kết luận ngay lập tức, rằng “chỗ đấy nguy hiểm lắm”!(*)

“Chỗ đấy nguy hiểm lắm!” –  Trẻ con là những người thật thà nhất. Vì vậy phát biểu ấy của một đứa bé phải được coi là một thông điệp chính trị nghiêm túc về một sự hoảng hốt rất chính đáng mà những người lãnh đạo ở cấp cao nhất của Nhà nước Việt Nam không thể xem thường!

HH

————————————————————————————————-

(*) Giáo sư  Chu Hảo cũng dùng cụm từ  “nguy hiểm” để bình luận về sự kiện này khi ông viết:

“… Nó (hành vi đạp vào mặt người của viên cảnh sát) hết sức nguy hiểm là bởi vì, nếu chúng ta không kiên quyết ngăn chặn thì lực lượng an ninh vẫn tự khẳng định là “vì dân, của dân” sẽ trở thành lực lượng đàn áp nhân dân một cách thô bạo. Sự đàn áp này khêu ngòi và kích động các hành động bạo lực, có nguy cơ gây mất ổn định chính trị-xã hội vào đúng lúc, hơn bao giờ hêt, chúng ta cần sự ổn định chính trị và đồng thuận xã hội để bảo vệ và phát triển đât nước trong tình hình nóng bỏng hiện nay
Nó hết sức nguy hiểm còn bởi vì, qua hình ảnh này, toàn thế giới đang nhìn ta nghi ngại: liệu có nên làm bạn với một chính quyền có lực lượng an ninh đối xứ tệ hại như vậy với nhân dân mình?…”  
Xem thêm: Hình ảnh nhân viên an ninh giật cờ Tổ quốc từ tay người dân biểu tình và vo viên lại  (Video Clip do nhà văn Phạm Viết Đào quay ngày 17/7/2011):

 

 

 

 

 

 

3 Responses to “Chỗ đấy nguy hiểm lắm!”

 1. Rất tiếc đó lại lại quê ngoại của cháu (vì không rõ bố cháu là VN hay người nước khác)!

 2. TổQuốcNhìnTừBiển says:

  Em nói đúng, quê ngoại em rất nguy hiểm. Quê ngoại em chỉ để em về đi chơi cho biết mẹ em đã sống cực nhọc như thể nào để có thể cho em cái may mắn hơn hằng triệu em bé khác đồng tuổi với em đang chịu lầm than tần tảo ngoài đường ngoài chợ không ăn học để phụ giúp cha mẹ các em đó nuôi một lũ băng đảng nô lệ mtộ bầy cướp biển và sắp cướp luôn tiếng nói của mẹ em.

  Em nói đúng! Quốc gia của mẹ em không phải là nơi mẹ em có thể đưa em về để sống hầu sau này em có thể phát triển các tài ba rất có thể lỗi lạc của riêng em.(Ví dụ như ông bộ trưởng của quốc gia em đang sống, vào tuổi của em nếu ông ta còn tại quê ngoại em thì có lẽ giờ này thay vì ngồi cái ghế đó có lẽ ông đang cầm một đống vé số năn nỉ em mua dùm cho ổng để kiếm chúc cháo ăn qua bữa.

  Đó là lý do tại sao các nhân tài Việt Nam (lớn lên từ trong hay ngoài nước) chỉ muốn sống và phục vụ cho các quốc gia có nền dân chủ tự do vững chắc mà thôi.

  Các em bé như em may mắn được sống và lớn lên trong quốc gia tự do nhân bản đã được đào tạo để không biết sợ. Để các em có thể tự do nói lên tư tưởng mình không cnầ lương lẹo, không cần che đậy. Các em được dạy dỗ phải tuân thủ pháp luật chứ không sợ Công An, Cảnh Sát, hay bất kỳ một công dân nào khác (như Bộ Trưởng hay Thủ Tướng) khi em chẳng có làm gì sai trái với luật lệ hiện hành.

  Ở quốc gia của em (không phải của mẹ hay cha em), tấm hình đó mà đăng lên trên mạng hay trên báo thì chỉ trong vòng vài ngày đã có người có thẩm quyền cao nhất trong nghành trong bộ đó đứng ra xin lỗi và bồi thường thiệt hại rất lớn cho người bị hành hạ và các cấp cao có trách nhiệm liên hệ đã bị mất chức lâu rồi.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: