Có phải định lấy điểm với bọn NGƯỜI LẠ bằng máu của người Việt?

Như mọi ngày, hôm nay vào trang Anh Ba Sàm thấy có đường link trang web của  Khoa Báo chí & truyền thông – ĐH Khoa học xã hội & nhân văn TP.HCM đăng bài viết “Đừng yêu nước bằng máu của người khác!” (*) của tác giả Bảo Anh Thái với lời giới thiệu của Ban Biên tập như sau:

“Đã bao giờ bạn tự nhìn lại: Bạn đã hành động những gì để thể hiện lòng yêu nước? “Đừng yêu nước bằng máu của người khác” là một trong những bài viết gây nhiều tiếng vang nhất trên các diễn đàn internet những ngày vừa qua.

Bài viết của tác giả Bảo Anh Thái đã nêu ra một góc nhìn khác về việc thể hiện lòng yêu nước, khiến chúng ta không thể không suy ngẫm…”

Đọc xong, không cần phải “suy ngẫm” gì sâu xa cũng nhận ra tác giả đã quên, hay cố tình không biết nhiều điều, ít nhất là những điều sau:

Nhà sử học lão thành Nguyễn Đình Đầu và nhiều nhân vật nổi tiếng trong phong trào đấu tranh đô thị trước 1975: Huỳnh Tấn Mẫm, Lê Hiếu Đằng, Hồ Cương Quyết, Lê Công Giàu, Cao Lập… tham gia biểu tình phản đối TQ ngày 5/6/2011 tại SG - Nguồn ảnh: từ các trang blog nổi tiếng (Anh Ba Sàm, Đỗ Trung Quân...)

– Tác giả không biết rằng trong số những người mà mình chỉ trích ấy cũng có những người đáng tuổi bác, tuổi ông của tác giả, và những “ông”, những “bác” ấy cũng đã từng lăn lộn tại chiến trường vào cái thời bố tác giả vắt mũi còn chưa sạch chứ không phải chỉ có ông và bác của tác giả mới từng làm những điều đó.

– Tác giả không biết rằng trong số những người mà tác giả chỉ trích ấy cũng có rất nhiều bạn trẻ cũng có ông, có bác ra chiến trường, thậm chí nhiều ông, nhiều bác ấy đã để xương máu ở lại đó chứ không có may mắn được trở về như ông và bác của tác giả. Đừng kể công ra ở đây rồi lên giọng thánh tướng làm như ở cái nước VN này chỉ có mỗi tác giả mới có ông và bác ra trận đánh nhau khi có chiến tranh, còn những người khác thì “ngồi trong máy lạnh” và nếu có nổ súng thì “sẽ không gửi email gọi con họ bỏ học ở nước ngoài để về nhập ngũ…”! Căn cứ vào đâu mà viết bậy bạ thế? Mà sao viết bậy thế mà cũng được cái Ban biên tập nọ tung hô “là một trong những bài viết gây nhiều tiếng vang nhất trên các diễn đàn internet những ngày vừa qua”?

– Tác giả không biết, thực ra là hết sức nhầm lẫn khi cho rằng việc thể hiện lòng yêu nước như của những người mà tác giả chỉ trích là “yêu nước bằng máu người khác”, mà không nhận ra một điều rằng chính việc thể hiện thái độ tập thể một cách hòa bình (đa số có kêu gọi đánh nhau đâu!) nhưng kiên quyết như vậy cũng là một trong những cách góp phần đánh động dư luận tiến bộ trên thế giới để làm cho kẻ có dã tâm xâm lược phải dè chừng, và đó là cách để đẩy lùi nguy cơ chiến tranh ra xa hơn, là cách để tránh phải hy sinh xương máu. Vì thực tế đã chứng minh rằng thái độ quá nhẫn nhục cùng với sự im lặng trong nhiều năm qua chỉ càng khuyến khích kẻ có dã tâm xâm lược không ngừng leo thang, lấn tới. Và giới hạn cuối cùng của sự leo thang, lấn tới ấy sẽ là chiến tranh, là xương máu phải đổ ra đấy ạ!

Mới sơ sơ kể ra vài cái “không biết” ấy của tác giả bài viết. Không biết thì không có tội. Nhưng không được hỗn láo với người khác, trong đó có những người đáng tuổi bố, tuổi bác, tuổi ông của mình!

Hơn nữa, trong những cuộc chiến tranh vừa qua, hàng triệu người Việt Nam đủ mọi lứa tuổi đã ra đi không trở lại, hầu như gia đình nào cũng có tang những người thân không trở về từ chiến trường hoặc là nạn nhân chiến tranh! Xin đừng lấy máu của họ để bôi lên người mình rồi răn dạy thiên hạ! Đó mới  là hành vi lập lờ đánh lận con đen bằng máu của người khác!

Hay là định “lấy điểm” của bọn NGƯỜI LẠ bằng máu của người Việt thì cứ nói trắng  ra!

————————————————————————————————————————–

(*)  Xem nội dung bài viết này dưới đây:

“Đừng yêu nước bằng máu của người khác!”

Hiện nay, nhiều bạn trẻ đang hình thành thói quen lên các diễn đàn mạng, blog, mạng xã hội… phát biểu những lời “to tát”, đại ngôn, hô hào “suông” về lòng yêu nước mà quên đi những hành động thực tế…

Đã bao giờ bạn tự nhìn lại: Bạn đã hành động những gì để thể hiện lòng yêu nước? “Đừng yêu nước bằng máu của người khác” là một trong những bài viết gây nhiều tiếng vang nhất trên các diễn đàn internet những ngày vừa qua.

Bài viết của tác giả Bảo Anh Thái đã nêu ra một góc nhìn khác về việc thể hiện lòng yêu nước, khiến chúng ta không thể không suy ngẫm.

BCTT xin đăng tải bài viết để bạn trả lời câu hỏi: Bạn đã hành động thực tế để thể hiện lòng yêu nước của mình như thế nào?

“Ông ngoại tôi từng cầm mác búp đa, lưng dắt lựu đạn, cắt rào kẽm gai công đồn Pháp cùng với những người lính Nhật Bản tình nguyện theo Việt Minh thời chín năm. Chiến thuật của đơn vị ông rất đơn giản: Cắt rào, ném lựu đạn vô lô cốt và xung phong vào đánh giáp lá cà khi quân Pháp còn chưa hết choáng váng vì tiếng nổ. Ông tôi không kể về những tổn thất của đơn vị.

Khi tôi hỏi ông tôi là trong đơn vị có bao nhiêu lính Nhật, và sau chín năm, bao nhiêu người trong số họ trở về tổ quốc. Ông trả lời “Có chín người, sau chín năm, chẳng có ai trong họ còn sống”. Tôi không biết ngoài chín người Nhật đó, bao nhiêu người khác trong đơn vị ông đã chết.

Tôi hỏi ông: “Đơn vị ông không phải là đặc công (mà thực ra trong thời chín năm, khái niệm đặc công chưa có), sao các ông không dùng bazoka hoặc ít nhất là súng máy áp chế khi công đồn?”

Ông trả lời rất đơn giản là đơn vị ông không có bất kỳ vũ khí hỏa lực mạnh nào. Họ chỉ có 3 súng trường cho một tiểu đội và những người Nhật Bản tình nguyện chỉ dùng kiếm Samurai của họ.

Thời kháng Mỹ, ông tôi động viên con cái đi ra trận. Hai dì tôi đi thanh niên xung phong khi mười sáu tuổi. Sau chiến dịch Đường 9 Nam Lào và Quảng Trị, lần lượt 2 dì về nhà vì mất sức. Cả hai dì đều trọc đầu như sư đến nhiều năm sau tóc mới mọc lại.

Bác tôi, học ở Nga về làm cán bộ giảng dạy Bách Khoa nhưng rồi lại tình nguyện nhập ngũ. Tây Nguyên, Đường 9, Quảng Trị – giấy chứng nhận dũng sỹ diệt Mỹ và dũng sỹ diệt xe cơ giới gấp phồng túi ngực (theo đúng nghĩa đen).

Khi từ miền Bắc vào Nam, bác tôi mang theo 90 viên đạn của cây súng bắn tỉa. Khi giải ngũ, bác đã bắn 52 viên, trong đó 4 viên trượt. Bác tôi và người em kết nghĩa đã bỏ cả ngày trời bò qua cả một cái trảng lớn nằm giữa vùng ranh giới giữa hai bên để bắn một phát đạn với tầm gần 900 m làm bị thương viên tướng chỉ huy một sư đoàn quân đội Sài Gòn trong cuộc họp bộ tham mưu của sư này hồi Quảng Trị năm 1972.

Bác tôi là một trong 16 người cuối cùng rời thành Quảng Trị bơi vượt sông Thạch Hãn và tên của bác tôi có trong viện Bảo tàng Quân đội. Những người chỉ huy trận Quảng Trị nay đang lãnh đạo Bộ Quốc phòng đều nhớ đến bác tôi.

Ông ngoại tôi giờ đã 94 tuổi, bác và các dì tôi đều đã về hưu.

Không một ai đại ngôn về lòng yêu nước.

Thậm chí, tôi chưa bao giờ nghe từ đó trong các câu chuyện của họ.

Đơn giản là họ làm những điều đó.

Khi tôi kể cho bác tôi về một cuốn nhật ký nổi tiếng của một người lính trẻ tuổi hai mươi và ngỏ ý muốn mua một cuốn tặng bác. Bác tôi từ chối và nói với tôi rằng: “Con ạ, nếu mỗi người lính khi ra trận, thay vì viết mà chỉ cần bắn bị thương một kẻ thù thôi, thì miền Nam có thể giải phóng rất lâu trước 1975″.

Khi tôi kể cho bác về những chuyện gần đây trên Biển Đông, bác lẩm nhẩm tính rồi nói “Ác liệt như hồi 72 mà người ta mới vét đến cán bộ tuổi 35. Giờ, nếu không phải đánh lớn trên bộ, chắc bọn con (tôi và các anh con bác) không bị động viên đâu!”

Tôi viết những dòng này vì tôi ngán đến tận cổ những người ngồi trong phòng máy lạnh mà mọi thứ họ viết ra chỉ là chỉ trích. Tôi ngán đến tận cổ việc họ tự cho mình là đang nói lên tiếng nói của một người dân để viết về lòng yêu nước.

Họ chỉ trích, họ mách nước cho Nhà nước làm việc A việc B dù họ biết rằng nếu có nổ súng thì họ sẽ không gửi email gọi con họ bỏ học ở nước ngoài để về nhập ngũ.

Nghĩ đi nghĩ lại, tôi tự hỏi và mãi vẫn không tìm được chỗ nào cho thấy họ đang đại diện cho nhân dân (những người nông dân như ông ngoại tôi, những cán bộ về hưu như bác và các dì tôi) để nói những từ đại ngôn đó.

Những người đại ngôn đó đòi minh bạch về thông tin, đòi nhà nước để cho phải báo cáo này nọ nhưng họ quên mất một điều, hồi chiến tranh, có ngày nào mà nhân dân không nghe đài thống kê về số lượng đạn pháo bắn sang lãnh thộ Việt Nam, ngày nào mà Thông Tấn Xã VN không dịch những bản tin đó sang tiếng Anh cho thế giới biết?

Cả thế giới đều biết, nhưng chỉ có những thanh niên Việt Nam 17-18 phải bỏ trường học mà lên đường giữ nước, và cả nước phải đói ăn đến queo quắt để chiến sỹ tiền duyên có đạn mà bắn.

Nhiều chiến sỹ hải quân đã hy sinh vì tổ quốc – tinh thần yêu nước và hy sinh họ có thừa nhưng họ chưa có đủ vũ khí để chống lại những con tàu lớn.

Những người gác biển không cần những người “đứng” sau lưng bằng những bài viết răn dạy về tình yêu nước trên Facebook.

Những người gác biển cần vũ khí, cần máy bay, cần tên lửa, cần tàu chiến, tàu ngầm. Và những thứ đó chỉ có được khi có tiền.

Nếu có viết, hãy kêu gọi nhà nước phát hành công trái mua vũ khí, và nếu có phát hành, thì hãy mua công trái. Đừng để con em nhân dân đổ máu để cho các bạn lên internet hô hào mình là yêu nước.

Những người nào thích những thứ dân chủ và yêu nước lấp lánh phương Tây, xin hãy đọc lại tác phẩm kinh điển “Gone with the wind” (Cuốn theo chiều gió) để học một cách thực tế hơn về lòng dũng cảm, về tinh thần yêu nước”.

5 Responses to Có phải định lấy điểm với bọn NGƯỜI LẠ bằng máu của người Việt?

 1. HỒ THƠM says:

  Ok với Hahien !
  Không biết Bảo Anh Thái này thế nào ! Bà con dòng họ và bản thân đóng góp được bao nhiêu cho đất nước ,nhân dân mà huếnh hoáng thế ? ( Hỏi Anh Thái đóng góp gì cho quốc gia dân tộc chứ không hỏi đã đóng góp được gì cho đảng ta )

 2. 009 says:

  Phần đầu nghe được, khúc sau xà quầng, chốt đuôi lộ tẩy.
  Sao mình chạy cò cho TCII và BTG mà chưa gặp chú Thái nhỉ !?

 3. phihung says:

  Lang thang trên mạng kiếm vài thông tin về tiềm lực hải quân Việt Nam_Trung Quốc…tình cờ đọc được bài viết“Xin đừng lấy máu của người khác để yêu nước”made in Bảo Anh Thái…nghe qua nhan đề bài viết thấy cũng…đi vào lòng người..đọc thử thì…thật nghiêng mình kính phục thế hệ cha ông đi trước nói chung và cha ông nhà anh Bảo Thái Anh nói riêng…kính phục họ bao nhiêu thì cũng đáng buồn bấy nhiêu vì quy luật của tự nhiên không phải bao giờ Hổ phụ cũng sinh Hổ tử….đôi lúc vì do nguyên nhân này nguyên nhân kia mà một con Cẩu tử ra đời.

 4. tuantran01 says:

  Đoc lại bài này: http://tailieu-haiquan-qlvnch.blogspot.com/2008/03/hy-cnh-gic-bc-triu.html
  Thật không còn gì để nói vì chua chát quá, đau quá!!!! Hãy cùng vinh danh Lê Chí Quang

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: