Đừng mượn danh GS Ngô Bảo Châu để thể hiện những quan điểm cực đoan


"... Không thể lấy sự cẩu thả và sự sợ hãi làm phương pháp bảo vệ chế độ" - GS Ngô Bảo Châu

Trên blog của mình, nhà báo Trương Duy Nhất vừa có bài viết  Ngô Bảo Châu và “sự  sợ hãi” bình luận việc GS Ngô Bảo Châu vừa quyết định tạm thời đóng blog mà ông Nhất kết luận một cách chủ quan, vô căn cứ  rằng việc GS Châu đóng blog xuất phát từ  việc bài viết gần đây của GS chỉ trích phiên toà xét xử TS Cù Huy Hà Vũ đã bị phản ứng bởi “một trận comment giận dữ từ làn sóng hừng hực của các “nhà dân chủ” đang sục sôi trên mạng”.

Chủ blog này thấy ngứa tai định viết dăm ba điều “phải quấy” với Trương Tiên sinh nhưng chưa kịp viết thì đọc được ý kiến của còm sĩ nổi tiếng Nicecowboy trên trang của Anh Ba Sàm bình luận về bài viết của nhà báo họ Trương nên thấy mình không cần phải viết nữa vì còm sĩ này đã nói hộ cho mình tất cả những gì mình muốn nói rồi.

Vì vậy xin phép anh Nicecowboy được đăng lại dưới đây ý kiến rất xác đáng của anh

Chủ blog chỉ xin được có thêm một nhận xét rằng việc ông Nhất tỏ vẻ  “ngạc nhiên đến thích thú khi thấy một ngài Nobel toán học như  ông lại mở blog, viết thường xuyên và viết với tư duy hình tượng, dí dỏm, thú vị ít thấy ở những cái đầu toán học xưa nay…” chứng tỏ ông chẳng hiểu gì các nhà toán học hoặc là ông cố tình đánh giá thấp họ

Đa số những nhà toán học và những người học toán giỏi mà tôi biết đều có tư duy hình tượng, dí dỏm, thú vị (mà nhiều người nói phải có những phẩm chất ấy mới làm toán được), ít ra những phẩm cht, tính cách này ở các nhà toán học còn “nhiều thấy” hơn ở rất nhiều nhà báo bị ảnh hưởng bởi những sự định hướng, những trói buộc trong nghề làm văn làm báo ở nước ta mà  bây giờ ngay cả có những nhà báo căm ghét nó, bỏ ra “làm tự do” mà cũng vẫn chịu ảnh hưởng nặng nề của cái vòng kim cô ấy, cái thói quen quy chụp, cả vú lấp miệng em theo quán tính mà không phải ngày một ngày hai có thể khắc phục được, dù hcó ra “ở riêng”.  Điều này có thể thông cảm được vì lỗi không hoàn toàn thuộc về họ mà có phần đóng góp rất quan trọng của môi trường làm việc mà họ đã gắn bó trong một thời gian dài.

Vì vậy mà tôi cũng hoàn toàn không ngạc nhiên khi thấy có những nhà báo có giọng điệu ngoa ngôn, cực đoan và quy chụp như  ông Nhất, mà điều này được thể hiện rất điển hình trong bài Ngô Bảo Châu và “sự  sợ hãi” của ông.

Còn đây là ý kiến của Còm sĩ Nicecowboy, xin cám ơn Còm sĩ:

XIN ĐỪNG MƯỢN DANH GS NGÔ BẢO CHÂU ĐỂ THỂ HIỆN NHỮNG QUAN ĐIỂM CỰC ĐOAN (*)

Tác giả:  Nicecowboy.


“…anh TDN đã đồng hóa những người yêu dân chủ với người chống chính quyền, người chửi bậy, (dù là anh có rào trước đón sau hai loại người trên khác nhau !). Dựa vào cái sai trái, vô học của những lngười nói sau… anh củng cố quan điểm chính trị của mình. Đó cũng là một cách chứng minh không đàng hoàng, và hơi ngụy biện đấy. Nếu không đồng ý những tư tưởng của người dân chủ thật sự, thì hảy phân tích phê phán cái sai trái trong lý luận , nội dung tư tưởng của họ, chứ không phải là phê phán hành động của một số người chống đối nhà nước, hay thái độ thiếu kềm chế manh động của một số người lề trái quá khích.

Trích trong nhiều commnet “ Khi anh TDNhất “đồng hoá’ Dân Chủ với chửi bậy thì đúng là ‘một góc nhìn khác”. “Những nhà dân chủ không hẳn chỉ là những người chống lại chính phủ Cộng Sản Việt Nam. Những người chống lại chính phủ Cộng Sản Việt Nam không hẳn chỉ là những nhà dân chủ.””Xin chứng minh những kẻ chửi bậy đích thị là những người dân chủ.”? “Do đó những kẻ chưởi bới tục tằn kia chỉ là những người chống chính phủ Việt Nam, chống đảng Cộng Sản Việt Nam thôi. Cái mác “nhà dân chủ” là ddo anh TDN dán cho họ đấy.”

Nhiều ngươi lảnh đạo đã thường lấy đó làm cái cớ để trì hoản thực hiện công cuộc cải cách, để VN nhanh chóng có một nền dân chủ thật sự, Họ lấy đó làm cái cớ để bảo vệ sự tồn tại cái ghế họ đang ngồi ! [Anh Ba Sàm tô đậm đoạn này]

– Trong những còm ment không đồng ý với gs NBC, dù lý lẻ có khác nhau, dù văn hóa hay thiếu học… thì đa số đều toát lên ý chính sau đây : quyền thích hay không thích cá tính, tư cách ai đó là quyền riêng tư, và phải được tôn trọng, gsNBC có quyền đó. Tuy nhiên , gs NBC là người của công chúng, lời nói của gs (dù chưa có chứng minh) vẫn có tác động rất lớn đến cái thích hay không thích của công chúng. Vì thế gs nên cẩn trọng hơn khi phát biểu một nhận xét cảm tính như thế (có quyền suy nghĩ như vậy, nhưng có nên nói ra không khi Gs chưa rõ trắng đen, hoặc chưa phân tích để mọi người thấy là anh nhận xét đúng ?)

– Trong các còm về GSNBC, khen là đa số, rất ít còm chê. Hoan nghênh là đa số, ít còm phản đối. Trong số phản đối, nói lý lẻ lịch sự là nhiều (dù nặng nề), chứ không phải toàn là đả kích, vô học, vô lý lẻ. Trong số đả kích vô học, có cả những người ở mọi khuynh hướng chính trị, không phải chỉ toàn là “lề trái” (“lề phải” cũng “mắng” anh đấy, không ít đâu : nào là tiếp tay cho bọn phản động khi bênh vực CHHV, nào là ăn cháo đái bát.., ôi đủ cả !). Vậy thì anh TDN khoan vội kết luận là gs NBC bị “lề trái” ném đá. Mà trong cái thế giới ảo này, chuyện.. bị ném đá là thường lắm rồi, ai quan tâm đến nó quá thì không phải là người bản lỉnh đâu ! và tôi tin GS NBC không phải là người như thế. Nghĩa là anh không sợ ném đá, nghĩa là KHÔNG PHẢI ANH ĐÓNG BLOG VÌ BỊ NÉM ĐÁ

– Tôi hàon toàn không tin gs NBC đóng blog vì bị ném đá, một người bản lỉnh không bao giờ sợ hải những cái vu vơ như thế. Tại sao không nghĩ rằng anh đóng blog vì những lý do khác nhạy cảm hơn, mà anh không thể nói ra ? Hoặc một lý do rất đơn giản : anh thường cần cù trả lời các com, cố gắng thuyết phục các ý tưởng đối kháng. Nhưng ngày càng nhiều còm, và càng mất thi giờ cho anh trong lúc phải gánh vác nhiều việc khác quan trọng hơn nhiều (nghiên cứu, coing viec o nuoc ngoai, cuong vi cong viec trong nước…)

Nếu bất kỳ ai mà đang làm việc như anh , thử hỏi có thể duy trì nổi cái blog ?

Cuối cùng it lời với anh Nhất, anh không nên mang sự việc gs NBC đóng blog ra để nhân tiện phê phán những kẻ anh gọi là rân chủ, vô học … Anh cứ việc phê phán họ, tôi cũng không thích thái độ của họ, nhưng khách quan, độc lập, đừng vơ đủa cả những người tâmn huyết dân chủ thật sự, và không cần dựa vào GS NBC để … phê phán họ như cách anh viết trong bài này. Không được đàng hoàng lắm.

Nicecowboy.


(*) Đầu đề do chủ blog tự  đặt

(Xin nói thêm:  Lẽ ra tôi chưa có ý định viết cái entry này nếu như  cái comment của tôi (với nội dung như phần đầu entry này) đã viết sau bài của ông Nhất không bị ông ấy xoá – HH)

2 Responses to Đừng mượn danh GS Ngô Bảo Châu để thể hiện những quan điểm cực đoan

 1. khách says:

  Đọc đến cái nói thêm ở cuối của tác giả, xin nói thêm luôn:

  TDN luôn có thói hành xử rất lưu manh đối với những cm nghiêm túc và chỉ ngay ra cái nhảm, cái bậy trong bài viết của ông ta. Ông ta luôn để lại những cm chửi hoặc dài, hoặc chưa điểm ngay huyệt tử của bài, nhưng lập tức duyệt & loại ngay những cm điểm đc huyệt tử đó, mà ko hề có 1 lời nào để lại hay tranh luận, trong khi ra mặt “tử tế” phản hồi những cm khác!

  • hahien says:

   Lời bình của bạn khá thẳng thắn đối với ông TDN.

   Chân dung của ông Nhất ngày càng hiện rõ qua từng bài viết của ông. Tôi biết ông ấy muốn gì, không thích gì, yêu ai, ghét ai. Đọc bài của Nhất thì biết ông ấy không thích, thậm chí ghét những người như TS Cù Huy Hà Vũ hay thầy Đỗ Việt Khoa. Chuyện yêu ai ghét ai cũng là chuyện bình thường của mỗi cá nhân, tuỳ thuộc nhân sinh quan và cảm tính của từng người. Tôn trọng điều đó có nghĩa là dân chủ. Nhưng nếu có nhân cách thì dù có ghét ai thì người ta cũng tránh không đánh bồi thêm cho chết luôn cái người mình ghét khi người đó gặp hoạn nạn hay đang ở tình thế bất lợi. Đấy lại là vấn đề nhân cách. Cái bài Nhất viết về thầy Khoa cũng là một ví dụ điển hình cho cái sự thiếu nhân cách, nói trắng ra là hèn ấy. Không biết nói thế có nhẹ hơn “lưu manh” như chữ bạn dùng không.

   Nói thực lòng, tôi tôn trọng và có thể làm bạn với những người khác biệt quan điểm nhưng có nhân cách hơn là những người cùng quan điểm mà thiếu cái nhân cách tối thiểu đó.

   Bạn có thể đọc thêm 1 entry của tôi bình luận bài của ông Nhất liên quan đến chuyện của thầy Khoa (theo link dưới đây):

   https://hahien.wordpress.com/2010/05/28/ng%E1%BB%99-va-d%E1%BA%A1i/

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: