Có phải dân Bắc “gấu” hơn dân Nam ?

 

Hà Hiển

Nhân dân mà đi xe mày (máy). Không mũ bảo hiểm có ngày gãy cô (cổ).  Công an mà đi với bồ.  Không “nồi cơm điện” thằng mô dám nhìn! (Hình: Baoblog.net, chú thích của Chổi Chà – Bauxite VN)

Nhân điểm tin một bài báo trên PLTPHCM  về một vụ người vi phạm đánh lại CSGTtrên blog của mình,   Anh Ba Sàm đã bình luận như sau:

“… Trong đó (trong nam) dân  sợ công an một phép, còn công an thì … “chuyên chính” hơn ngoài này (ngoài bắc) nhiều. Đi quanh phố HN thấy cảnh thanh niên đèo 3,4 trên xe máy, còn không thèm đội mũ bảo hiểm, liệng qua liệng lại ngắm các chú CSGT như ngó vô cái cột đèn, là thường. Tại sao vậy? 1-Dân Bắc bao năm quen “dân chủ XHCN” rồi, tức là thứ đáng được làm chủ thì không biết, thứ không được-phải tuân thủ pháp luật thì lại coi thường. Dân trong Nam ngay từ hồi sau 75′, BS vô đã thấy họ đi ngoài đường gặp đèn đỏ, không người, không công an mà vẫn đứng lại ngay (trong khi HN những năm 80′ mà vẫn phải 4 chú đứng 4 phía vác gậy ngăn lùa như lùa bò). Họ quen lối văn minh dân chủ giả hiệu của tụi tư bổn giãy chết rồi. 2-Dân trong đó ít nhiều bị cái mặc cảm mà “các thế lực thù địch” nó kêu bằng “bị xâm lược”, họ sợ chánh quyền. Cũng từ đó, các chú công an cũng … “tự tin” hơn, ngó xuống dân như ngắm bầy kiến.  3-Tỉ lệ con ông cháu cha, người (từng) làm nhà nước trong nam ít hơn rất nhiều. Ngoài bắc, Hà Nội, đầy nhóc. Đụng chút là phone kêu người thân, quen can thiệp. Mấy chú CSGT mới ra trường sợ chết khiếp. 4-Cái nầy đặc biệt nha: người dân cho tới người nhà nước trong đó nhậu tài hơn ngoài bắc (xưa ngoải đâu có từ “nhậu”), thành thử các chú công an còn … tài hơn. Vậy là “rượu vào … đòn ra”, “rượu hết khôn”. Tội!”

Về chuyện này thì anh Ba Sàm bàn chuẩn không cần chỉnh rồi. Tôi cũng xin nói thêm là các chú công an bây giờ tinh lắm, thường “chọn mặt… huýt còi” thôi. Xe biển ngoại tỉnh vào Hà Nội mà lơ ngơ là dễ “ăn đòn” lắm. Tất nhiên là các anh cũng có lúc nhìn nhầm nên mới gặp “rủi ro nghề nghiệp”.

Thực ra cái chuyện khác nhau giữa trong nam và ngoài bắc đã thu hẹp rất nhiều so với những năm trước đây. Lý do là vì dân bắc vào nam “công tác” ngày càng nhiều và đã góp phần “truyền lửa” cho dân nam. Bây giờ dân trong nam cũng “gấu” dần lên rồi.

Tui dân bắc kỳ chính hiệu đây. Nếu không phân tích đến nơi đến chốn thì cũng oan cho dân bắc lắm. Bố mẹ tui nói trước năm 1954, dân bắc cũng hiền khô à. Đố dám chống lại mấy anh “cu-lít” Tây. Ra đường trẻ em trông thấy người lớn là khoanh tay chào cũng giống như trẻ em miền nam trước năm 1975 vậy. Sau này phát huy “quyền làm chủ của nhân dân” nên mới thế. Nam bắc gì cũng chung giòng máu Lạc Hồng cả thôi, về bản chất từ xa xưa chẳng khác nhau nhiều lắm đâu.

Mà cũng xin nói thêm là từ sau năm 1954 đến đầu những năm 60, dân Hải Phòng sợ nhất là các anh học sinh miền nam tập kết ra bắc học ở mấy trường dành cho con em cán bô cộng sản miền nam.  Mấy anh này ra đường cũng vượt đèn đỏ, nổi tiếng hay gây sự đánh nhau với công an, bắt nạt dân bản địa cũng khiếp lắm. Ông anh tôi mỗi khi nhắc đến chuyện này đều nói đó là “nạn kiêu binh” của những người nghĩ mình là kẻ chiến thắng.   Lúc đó dân Hải Phòng mới được “giải phóng”, hầu hết là dân buôn bán làm ăn toan lo nghèo khó, trong lý lịch thường có câu  “không làm gì cho ta mà cũng chẳng làm gì cho địch” nên cũng sợ vãi linh hồn luôn.

Còn bây giờ hình như ngược lại, he he, nghe nói dân Sài Gòn ngại nhất là mấy tay anh chị Hải Phòng “hoạt động nằm vùng” trong nam…

 

4 Responses to Có phải dân Bắc “gấu” hơn dân Nam ?

 1. Dong says:

  Em sinh bắc, học Huế, sống Nam nên chính xác để nói rằng dân Bắc mình hư hỏng hơn dân Nam, côn đồ, ngoa ngoắt, láu cá vặt và tham hơn.

 2. Quoc Nguyen says:

  Em dân Trung (miền Trung chứ không phải TQ), sống Nam, lấy vợ Bắc nên cũng thật lòng mà nói là dân Bắc gấu hơn dân Nam 🙂
  Nhưng cũng đừng vì như vậy mà đưa ra nhận định làm ảnh hưởng đến rất nhiều người Bắc cực kỳ dễ thương.

 3. hahien says:

  To: Dong @ Quoc Nguyen,

  Các bạn chắc có thực tiễn của bản thân nên mới nghĩ như vậy. Tôi không dám phản đối.

  Tôi thì sinh bắc, học bắc, sống bắc, vợ bắc, có lúc làm việc trong nam, nhưng bây giờ ra đường cứ thấy người lạ là rất hãi, kể cả đó là người bắc, người trung hay người nam. Chắc họ nhìn mình cũng thế!

 4. Pingback: Di chúc Bắc Kỳ tự do | Hahien's Blog

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: