Những “điều kỳ lạ” trong chuyến lên núi quan sát địch của lãnh tụ Kim Chính Nhật. (*)

HH – Suốt mấy ngày qua, dân tình nước ta bàn tán xôn xao chuyện có một “dị nhân”cùng các đệ tử đang luyện công thề “đuổi mưa, dẹp bão” suốt trong 7 ngày Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long.

Chuyện này ở xứ ta có thể vẫn còn lạ, chứ đối với đồng chí Tổng Bí thư Kim Chính Nhật của xứ Bắc Hàn thì ba cái việc lặt vặt này “nhỏ như con thỏ”.

Các nhà viết sử nhà nước của Bắc Hàn viết rằng ông Kim ra đời tại Núi Baekdu và sự kiện này đã được báo trước bởi một con chim nhạn, và một điềm báo trước là sự xuất hiện của một cầu vồng đôi bắc qua núi và một ngôi sao mới trên bầu trời… (**)

Các nhà “viết sử nhà nước” của Bắc Hàn thì viết như vậy về giờ phút chào đời của vị lãnh tụ kính yêu của họ.  Còn đưới đây là câu chuyện được các nhà “viết báo nhà nước” xứ họ chép lại về những điều kỳ diệu xảy ra trong một chuyến đi công tác của ông. Câu chuyện này mới vừa được Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) – Hãng tin chính thức của Nhà nước Bắc Hàn, phát lại nhân dịp đồng chí “Đại Dị Nhân” này của chúng ta vừa được bầu lại làm Tổng Bí thư  Đảng Lao động Triều Tiên.

Mời các bạn thưởng thức câu chuyện thần kỳ này:

Bình Nhưỡng, KCNA –  28/9/2010            

Ngày 15 Tháng tư, năm Juche 86 (1997) (***), Tổng Bí thư Kim Chính Nhật  đến thanh tra một đơn vị quân đội bảo vệ Điểm cao 1211 tại khu vực tiền tiêu.

Các quan chức tháp tùng Tổng Bí thư lo lắng về sự an toàn của Người vì con đường lên Điểm cao này khá gồ ghề và dày đặc sương mù.Khi chiếc xe chở Người  đến chân núi, sương mù đột nhiên biến mất và người ta thấy rất rõ con đường đi lên.

Mặc dù an tâm trước hiện tượng này, các quan chức tháp tùng vẫn sợ rằng sự xuất hiện của Người có thể thu hút sự chú ý của địch.

Thế nhưng, khi nhà lãnh đạo lên tới đỉnh núi thì bỗng nhiên sườn núi được những đám mây che phủ và khi Người đặt chân tới trạm quan sát trên sườn núi thì ánh nắng mặt trời chiếu sáng về phía địch.

Các quan chức đi cùng ngạc nhiên trước sự kỳ diệu ấy của thiên nhiên.

Sau khi tự mình nắm được tình hình phía địch cách trạm quan sát 1000 mét, Người đã truyền đạt những nhiệm vụ quan trọng nhằm bằng mọi cách tăng hiệu quả chiến đấu của đơn vị, để Điểm cao này trở thành thành một pháo đài bất khả xâm phạm.

Nguồn:  KCNA – 28/9/2010 –  Link bản tiếng Anh của KCNA:

http://www.kcna.co.jp/index-e.htm

__________________________________________________________

(*) Tiêu đề này do chủ blog tự đặt. Tựa đề bài báo bằng tiếng Anh do KCNA đăng tải là: “Story of Kim Jong Il”

(**)  Mặc dù các tài liệu của Liên Xô cũghi lại rằng Kim Chính Nhật (Kim Jong Il) sinh năm 1941 tại vùng Viễn Đông thuộc Liên Xô cũ (theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia )

(***) Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia thì năm Juche dựa trên ngày 5/4/1912 là ngày sinh của lãnh tụ lập nước Kim Nhật Thành (Kim Sung Il), cha của ông Kim Chính Nhật  –  1912 được coi  như năm 1 Juche.  Năm 1972,  CHDCND Triều Tiên đã thay đổi Hiến pháp, bắt đầu coi Juche (Chủ thể) là hệ tư tưởng chính thức của chế độ, thay thế cho chủ nghĩa Mác – Lênin.

Xin mời đọc thêm về Juche trong Bách khoa toàn thư mở Wikipedia theo đường link này:  http://vi.wikipedia.org/wiki/Juche

3 Responses to Những “điều kỳ lạ” trong chuyến lên núi quan sát địch của lãnh tụ Kim Chính Nhật. (*)

 1. tranhung09 says:

  Màn ảo thuật hài độc quyền, chỉ có ở Bắc Triều Tiên! Sáng lập là Chủ tịch vĩnh cửu – Kim Nhật Thành: Đàn em thân tín của Mao chủ xị. Bạn chí cốt của Nicolae Ceauşescu (Rumani), Pôlpốt (Cămpuchia), Quân sự độc tài (Myanma)”

  • hahien says:

   Cám ơn bạn tranhung09 đã ghé chơi. Đã đọc loạt bài rất thú vị về nhà họ Kim bên blog bạn.

 2. ng ngoai pho says:

  thưa các bác,
  xin phép trích lại đây 1 comment của bác Doan Tran trên LeMai”s blog, bài “Lửa đạn Triều Tiên – Biển người Trung Quốc”,4-6-2010.
  (http://lemaiblog.wordpress.com/2010/05/29/l%e1%bb%ada-d%e1%ba%a1n-tri%e1%bb%81u-tien-bi%e1%bb%83n-ng%c6%b0%e1%bb%9di-trung-qu%e1%bb%91c/#comments)

  1. Chủ nghĩa CS Maoist đã đẻ ra hai quái thai trong lịch sử nhân loại đó là chế độ diệt chủng Polpot tại Campuchia 1975-1979 và nước Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Bắc Triều Tiên.
  So với VN, BTT xứng đáng lãnh nhận 16 chữ vàng từ thiên triều hơn.
  Lý tưởng tương thông, văn hóa tương đồng
  Với cùng lý tưởng XHCN và ảnh hưởng văn hóa phong kiến TQ, ta có vương triều XHCN Juche tại bắc Triều Tiên
  Vương triều Juche bắt đầu từ ngày sinh tiên đế Kim Nhật Thành 15 tháng 4 năm 1912
  Tên khai sinh là Kim Sŏng-ju, năm 1935 mới đổi tên là là Kim Il Sung (Kim Nhật Thành), với ý nghĩa “trở thành mặt trời”.Người ta gọi Kim Nhật Thành là Thái Dương tức mặt trời của dân tộc. Vì thế họ cho rằng rằng lịch sử của Bắc Triều Tiên được khởi điểm từ ngày sinh của Chủ tịch Kim Nhật Thành. Ngày sinh của ông Kim Nhật Thành cũng mang ý nghĩa rằng mặt trời mọc trên đất Bắc Triều Tiên. Do đó người ta coi đây là một ngày đại lễ.
  Cũng như Lê Duẫn ở Việt Nam với “làm chủ tập thể”, ông sáng tác ra cái gọi là Juche sasang 주체사상 (主體思想 – chủ thể tư tưởng) trong bài phát biểu ” Loại bò Chủ nghĩa giáo điều và Chủ nghĩa hình thức và Thành lập Juche một Công trình Ý thức hệ”” ngày 28 tháng 12 năm 1955
  Vì thế con ông Kim Chính Nhật (Kim Jong-Il) đã thay thế lịch Gregoria ở Bắc Triều Tiên bằng một bộ lịch trong đó năm đầu tiên bắt đầu bằng ngày sinh nhật Kim Nhật Thành gọi là lịch Juche (chủ thể) không có năm 0 vì thế năm 2010 sẽ là năm Juche 99
  Vì là con trời (thiên tử) nên ngày hoàng tử Kim Chính Nhật sinh ra cũng đưỡc thêu dệt những huyền thoại:
  Theo các quan chức nhà nước, ông được sinh ra trong tháng 2 năm 1942 tại căn cứ du kích của cha mình trên núi Paektu, ngọn núi cao nhất của Bắc Triều Tiên. Khi ông sinh ra, “có các lằn chớp và sấm sét, những tảng băng trôi trong hồ giữa rặng núi Paektu phát ra loại âm thanh huyền bí và có một vầng cầu vồng sáng rực rỡ xuất hiện”. Tuy nhiên, các sử gia đúng đắn nói rằng sự thực là Kim sinh ra một năm trước đó trong thời gian cha ông sống lưu vong ở Siberia.
  Hành xử như phong kiến:
  Ngày 30 tháng 11 năm 2009 chính quyền Bắc Triều Tiên tiến hành chiến dịch đổi tiền bất ngờ . Vào hôm ấy, người dân nước này đã bất ngờ được lệnh phải đổi đồng won cũ của họ để lấy đồng won mới theo tỷ giá 100 đồng cũ ăn 1 đồng mới. Đồng thời với việc đó, mỗi người chỉ được phép đổi một số tiền giới hạn mà thôi.
  Trong một sớm một chiều, tiền dành dụm của nhiều người bị mất trắng, giá cả tăng vọt, hệ thống phân phối hàng hóa bị tắc nghẽn. Nạn đói phát sinh và bạo động đã bùng lên ở nhiều nơi. Những thành phần ”giầu có”, đối tượng bị nhắm tới trong chiến dịch đổi tiền thì lại bình yên vô sự vì tài sản của họ thường bằng đô la hay nhân dân tệ, không bị biện pháp đổi tiền ảnh hưởng. (déjà –vu)
  Để trấn an dân chúng viên chức cao cấp chịu trách nhiệm chiến dịch đổi tiền là ông Park Nam-ki đã bị đưa ra xử bắn. Nghe như chuyện Tào Tháo chém đầu Vương Hậu
  Không thấy nhắc gì đến lãnh tụ anh minh trong vụ này.
  Gần đây để chuẩn bị “chiến công”cho hoàng thái tử Kim Chính Vân (Kim Jong Un) sắp kế vị, họ gây ra vụ đánh đắm chiếc tầu Cheonan của Nam Hàn vào ngày 24 Tháng Ba. Qua vụ này Kim Chính Nhật muốn gây sự để ảnh hưởng tới cuộc bỏ phiếu ở Nam Hàn trong tuần qua. Gây ra tình trạng căng thẳng có thể khiến dân chúng Nam Hàn sợ và không ủng hộ đảng cầm quyền, vì Tổng Thống Lee Myung-bak (Lý Minh Bác) đã chấm dứt nhiều chương trình viện trợ cho miền Bắc mà hai đời tổng thống trước đã bắt đầu. Và bước đầu đã có kết quả, Dân Nam Hàn lo sợ chiến tranh đã bò phiếu cho đảng đối lập và đảng Đại Dân Tộc của ông Lee Myung-bak đã bị thất thế trong cuộc bầu cử vừa rồi khiến cho tổng bí thư đảng phải từ chức .
  Sống xa hoa như ông hoàng:
  Kim Chính Nhật nổi tiếng với thị hiếu lập dị và ngông cuồng của mình. Ông nhập khẩu hàng năm một lượng rượu cognac Hennessy trị giá đến 700,000 mỹ kim, thích phim ảnh Hollywood như “Rambo” và loạt phim kinh hoàng “Thứ Sáu ngày 13″. Kim cũng rất thích đua xe, và có bộ sưu tập xe hơi phong phú, bao gồm tất cả các loại đắt tiền nhất từ Mercedes, Fords, Cadillac, Ferrai, Lambroghini, Lincolns…
  Kim Jong Ryul, 75 tuổi, nguyên là một đại tá của Bắc Triều Tiên đã trốn khỏi Bắc Hàn, sống lưu vong hơn 16 năm ở Áo, viết một cuốn sách để ông “có thể chết đi mà không bị lương tâm cắn rứt”. Trong cuốn sách này, Kim Jong Ryul tiết lộ hai thập kỷ chuyên truy lùng mua sắm những thứ xa hoa ở châu Âu cho nhà lãnh đạo của đất nước ông, trong khi đất nước thì nghèo khó và những người dân thường phải chết đói. Sử dụng tên giả là Emil, ông Kim J.Ryul thường xuyên đi qua châu Âu bằng một hộ chiếu ngoại giao và một vali đầy tiền mặt để mua sắm xe hơi, máy bay, súng và các thực phẩm đặc biệt cho cả Kim Nhật Thành và con trai ông, Kim Chính Nhật. Các hàng hóa mua được và tiền sẽ được giao dịch thanh toán qua ngả Vienna, lợi dụng lợi thế của các trương mục ẩn danh, quy tắc thương mại lỏng lẻo và những kiểm tra tối thiểu trên máy bay dành cho hàng ngoại giao.
  Ông nhận xét rằng mặc dù công khai tố cáo chủ nghĩa đế quốc và văn hóa đồi trụy phương Tây nhưng thực chất gia đình cầm quyền của Kim Chính Nhật có đời sống điển hình nhất của một thứ đời sống sa đọa, bệnh hoạn. Ông Kim Ryul cho biết các nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên có hàng chục biệt thự, một số trong đó được xây dựng dưới lòng đất, được trang hoàng với các chùm đèn xa hoa, thảm Ba Tư quý hiếm và tất cả các loại đồ nội thất đắt tiền. Ông cho biết một số các biệt thự còn được trang bị hệ thống thông gió đặc biệt để đề phòng một cuộc tấn công bằng hạt nhân.
  Tư duy duy ý chí như một bạo chúa:
  Để chạy đua với tập đoàn SsangYong Group của Hàn Quốc, Kim Chính Nhật quyết tâm xây dựng khách sạn cao nhất thế giới năm 1987. Khách sạn Ryugyong được xây dựng tại trung tâm khu vực phổ Thông Giang thuộc thủ đô Bình Nhưỡng . Đây là tòa nhà cao nhất và lớn nhất Triều Tiên gồm 105 tầng, đạt độ cao 330m với tổng diện tích sử dụng lên đến 360 nghìn m2. Khách sạn được thiết kế gồm 3.000 phòng, 7 cụm nhà hàng, tổ hợp giải trí gồm casino, hộp đêm… Khách sạn Ryugyong còn được gọi bằng những tên khác như là Khách sạn tận thế hay Khách sạn ma – nhắc đến chuyện là trong 23 năm qua, tất cả mọi hoạt động xây dựng ở tòa nhà 105 tầng này bị ngưng trệ do nền kinh tế đi xuống của Bắc Triều Tiên.
  Tính đến lúc bị trì hoãn vào năm 1992, , Kim Chính Nhật đã chi khoảng 750 triệu đô-la, tương đương 2% GDP của quốc gia, vào công trình Ryugyong này. Nhưng khi tái thiết, chi phí để hoàn thành khách sạn này ước tính đã đội lên vào khoảng 2 tỉ đô-la, tức khoảng 5% GDP hiện tại. Chính phủ triều Tiên hy vọng tìm kiếm một khoản kinh phí độ 300 triệu đô-la. Tuy nhiên với bối cảnh chỉ khoảng 130 nghìn du khách đến với Bắc Hàn mỗi năm và hầu như không có ai được phép tới lui thủ đô Bình Nhưỡng như hiện nay, e rằng số phận bị lãng quên của “kim tự tháp – khách sạn 5 sao” này sẽ còn tiếp diễn vô thời hạn.
  Nghe đâu họ cố gắng khởi động lại để hoàn tất nhân dịp kỷ niệm 100 năm vương triều Juche (2012) mà cho dù xây xong đi nữa thì nó không còn cao nhất thế giới nữa mà tụt xuống hang thứ ba sau sau Rose Tower và Burj Dubai của Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.
  Vận mệnh tương quan, sơn thủy tương liên
  Vì vận mệnh tương quan, sơn thủy tương lien nên TQ nuôi dưỡng BTT và sử dụng như một quân bài trên đấu trường quốc tế làm “vật hy sinh” cho những tính toá của họ như bác Lê Mai đã nhận định.
  Dưới tựa đề ”Trung Quốc lao vào cứu giúp nền kinh tế Bắc Triều Tiên”, Báo Le Monde số ra ngày18-2-2010 nêu bật kế hoạch của Bắc Kinh, dự trù tung ra 10 tỷ đô la để tránh cho chế độ Bình Nhưỡng khỏi sụp đổ.
  Le Monde nhẩm tính: 10 tỷ đô la, đây một khoản tiền rất to lớn đối với Bắc Triều Tiên, tương đương với 1/4 GDP ước tính của quốc gia này. 60% khoản tài trợ sẽ do các ngân hàng và tập đoàn Trung Quốc cung cấp.
  Đối với Le Monde, khả năng chế độ Bình Nhưỡng sụp đổ, bán đảo Triều Tiên thống nhất là một viễn cảnh đầy ác mộng đối với Bắc Kinh vì nếu điều đó diễn ra, Trung Quốc sẽ phải gánh chiụ hậu quả nặng nề. Trước hết là việc người Bắc Triều Tiên ồ ạt chạy sang Trung Quốc, nhưng khó chịu hơn cả là khi ấy, Trung Quốc sẽ có chung biên giới với Hàn Quốc, nơi có tới 28.000 lính Mỹ đồn trú.
  Vì các lý do đó, các nhà chiến lược Trung Quốc cần phải bảo đảm sự sống còn của chế độ Bình Nhưỡng. Hiện nay theo Le Monde, 80% hàng tiêu dùng của Bắc Triều Tiên, và 40% lương thực nước này sử dụng đều dựa vào Trung Quốc.
  Dưới tựa đề “Kịch bản đầy ác mộng” (The nightmare cenario)
  http://www.economist.com/research/articlesBySubject/displaystory.cfm?subjectid=1530567&story_id=16216482
  tạp chí Anh The Economist số ra ngày 27-5-2010 nhận định là đã đến lúc các người bạn và kẻ thù của Bắc Triều Tiên phải chuẩn bị để đối phó với tình huống xấu nhất. Lời nhắn nhủ đặc biệt nhắm vào Trung Quốc, cho đến giờ vẫn bao che cho đàn em của mình.
  Chẳng lạ gì ta nghe điệp khúc phát biểu của của bà Khương Du nghe quen tai và giống hệt lời phát biểu của phát ngôn viên bộ ngoại giao VN:”Chính phủ VN kêu gọi hai bên hết sức kiềm chế, không làm tình hình khu vực thêm căng thẳng…”
  Trở lại với sự kiện đang làm bán đảo Triều Tiên trở lại thời kỳ chiến tranh lạnh, The Economist trước tiên nêu câu hỏi là Bình Nhưỡng có tính toán sai lầm khi bắn chìm chiếc Cheonan của Hàn Quốc hay không, vì sự cố đã làm dấy lên phản ứng quốc tế, phản ứng đặc biệt mãnh liệt của Hàn Quốc, Nhât Bản, và Hoa Kỳ. Tổng thống Mỹ Obama đặt cả uy lực của quân đội Hoa Kỳ sau lưng người đồng minh của mình. Hệ quả của sự cố này cũng không chỉ bó hẹp ở bán đảo mà còn tác động đến cả thị trường tài chính thế giới.
  Tạp chí Anh lo ngại là Bắc Triều Tiên lại sẽ đặt cược cao hơn nữa, và đã đến lúc, theo tạp chí, là các nước láng giềng phải suy nghĩ, hợp sức như thế nào đó để đối phó với nguy cơ mà họ khó thể làm ngơ nữa.
  Đối với The Economist ông Kim Chính Nhật không phải là một nhân vật dễ bị ảnh hưởng, do đó có thể là lãnh đạo Bình Nhưỡng sẽ còn có những hành động khiêu khích khác nữa để nắn gân Hàn Quốc, nhất là trong tình hình Bắc Triều Tiên gặp thêm những vụ chấn động tài chính khác ảnh hưởng đến ổn định kinh tế.
  Theo The Economist, Trung Quốc lo ngại cho sự ổn định của Bắc Triều Tiên. Nhưng thái độ này, trong mắt tạp chí Anh, không chỉ là yếu đuối, mà nó còn ngu xuẩn nữa là khác, vì khi làm ngơ trước hành động khiêu khích mới của ông Kim Chính Nhật, tất nhiên nhân vật này sẽ có thêm hành động khác.
  The Economist đánh giá là mới chỉ có vụ chiếc tàu Cheonan bị tấn công mà Trung Quốc không thể thảo luận sâu hơn với Hoa Kỳ, thì nếu xẩy ra những sự cố nghiêm trọng hơn, như chiến tranh bùng nổ ở bán đảo, một sự cố hạt nhân, hay chế độ Bắc Triều Tiên sụp đổ thì hệ quả còn sẽ ra sao. Trung Quốc sẽ phải gánh chiụ hậu quả nếu phớt lờ những mối hiểm nguy này.
  The Economist công nhận là những sự kiện trên chưa xẩy ra. Ông Kim Chính Nhật vẫn nắm chặt quyền hành. Và ông đã sử dụng sự cố chiếc tàu Cheonan để khuấy động tinh thần dân tộc người Bắc Triều Tiên, ông hô hào là đất nước họ sắp bị tấn công. Tuy nhiên, The Economist cũng cảnh báo, Kim Chính Nhật sẽ không sống mãi, và vấn đề thừa kế, chuyển giao quyền hành ở Bắc Triều Tiên sẽ vô cùng nguy hiểm.
  Hiện nay thì năm quốc gia cùng Bắc Triều Tiên thảo luận về việc phi hạt nhân hoá bán đảo. Cả năm quốc gia này theo bài báo, sẽ phải dấn thân vào vấn đề tương lai của Bắc Triều Tiên. Không một quốc gia nào có thể đứng ngoài, vì có nhiều vấn đề cấp bách như quản lý thế nào vấn đề người di tản, ai sẽ đứng ra bảo đảm an toàn vũ khí hạt nhân Bắc Triều Tiên, Trung Quốc hay Hoa Kỳ, một khi chế độ Bình Nhưỡng sụp đổ.
  Trong phần kết luận, The Economist, đánh giá là trước khi những sự cố này xẩy ra, Trung Quốc cần phải làm một việc: Phải công nhận là không làm gì hết rất nguy hiểm. Và nếu sự cố tàu Cheonan có thể giúp lãnh đạo Trung Quốc nhận thấy điều này, thì số 46 thủy thủ Hàn Quốc không chết một cách oan uổng.
  Như nông dân nghệ an đã thấy, chừng nào Bá Kiến TQ còn sống thì Chí Phèo BTT vẫn còn đó, lâu lâu con đói trong nhà thì nó mang dao ra mài, hàng xóm láng giềng thấy nó mài dao nghĩ đến viễn cảnh đâm chém loạn xạ của nó nên thì xúm lại vỗ về cho cơm, năn nỉ nó thôi đừng xài dao nữa. Được tí cơm thì nó tháo cái cán dao ra, lưỡi dao vẫn treo trong bếp. Lâu lâu nó lại mài sắc lưỡi dao, tra vào cán, hàng xóm lại bấn loạn…
  (hết trích)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: