Nhân “vụ Đỗ Ngọc Bích” – Phiếm luận quanh chuyện “case study” cho nghề báo

Hà Hiển

Bài viết của Đỗ Ngọc Bích trên BBC tiếng Việt trong những ngày qua đã gây ra một làn sóng phản đối quyết liệt trong dư luận Việt Nam.

Trong khi phê phán quan điểm của ĐNB,  nhiều vị trí thức trong đó có các nhà văn, nhà báo đáng kính của chúng ta không chỉ có ý kiến trên blog cá nhân mà còn đăng đàn cả trên các báo “lề phải” trong nước chỉ trích thẳng thừng BBC Việt ngữ, có vị còn gửi thư cho lãnh đạo BBC đòi “xử lý thích đáng” trưởng ban Biên tập BBC tiếng Việt.

Cũng thật là dễ hiểu khi BBC tiếng Việt bị phản ứng như thế khi cho đăng 1 bài viết vừa kém về chất lượng vừa làm tổn thương đến tình cảm dân tộc của người Việt Nam. Chuyện đó thì tôi thấy chẳng cần phải nói thêm nữa khi rất nhiều người đã nói rồi.

Trong bài viết ngắn này, tôi chỉ muốn nói về một cảm nhận riêng biệt khác.

Điều mà tôi thực sự thấy thú vị là từ “sự kiện ĐNB” mà được đọc các bài viết của những người làm báo Việt Nam nêu ra những “lỗi nghiệp vụ” mà các nhà báo BBC Việt ngữ mắc phải.

Thú vị vì lần đầu tiên tôi thấy  (có thể đã có những chuyện như thế  mà tôi chưa biết) các nhà báo của chúng ta, đàng hoàng bằng diễn đàn chính thống của mình là báo chí trong nước, đã dạy cho các nhà báo hải ngoại ở BBC Việt ngữ  những bài học về nghiệp vụ làm báo, ví dụ điển hình là những bài viết  “BBC và một case study cho nghề báo” của nhà báo Nguyễn Vạn Phú và “BBC Việt ngữ – Một kiểu làm báo thấp tầm” của Ngọc Khánh mà 1 số tờ báo trong nước đã đăng tải.

Có thể có người bảo nền báo chí của chúng ta làm sao so được với tụi Tây mà còn đòi dạy lại “chúng nó”.

Nói như thế là không chuẩn. Nói thế thì thì chẳng hoá ra nhân dân (và cả cầu thủ nữa)  của những nước  có nền bóng đá ở “vùng trũng” của bóng đá thế giới như nước ta thì không có quyền bình phẩm khen chê “thằng” này đá hay “thằng” kia đá dở, đòi đuổi “thằng” nọ ra khỏi sân khi xem Giải Ngoại hạng Anh hay sao!

Mà nhiều khi cũng vì yêu quá, vì kỳ vọng nhiều quá nên mới chê. Chẳng hạn như nhân “sự kiện Đỗ Ngọc Bích” mà nhiều người, trong đó chắc hẳn cũng có các nhà báo của chúng ta, chê BBC sao bây giờ đưa tin bài nội dung tẻ nhạt, thông tin nghèo nàn chẳng khác gì… báo chí trong nước (từ cái câu chê bai này mới thấy các nhà báo của chúng ta không chỉ biết phê bình mà tinh thần tự phê bình cũng rất cao!).

Chê như thế là người ta bày tỏ sự thất vọng với một tờ báo mà người ta đã từng hâm mộ và yêu mến và vẫn muốn hâm mộ và yêu mến mãi mãi. Rất có thể đấy chỉ là 1 biểu hiện giận dỗi giống như cái sự hờn dỗi của người tình với nhau rằng đến em yêu của anh mà còn tệ như thế thì anh còn biết yêu ai bây giờ!

Hy vọng ông Nguyễn Giang, trùm sò của BBC Việt ngữ  cũng không buồn lâu mà nên lấy đó làm mừng vui  khi nhận được những lời góp ý cùng sự giận dỗi chân thành như vậy.

Theo tôi thì cái ông Nguyễn Giang này vẫn còn hạnh phúc hơn khối ông tổng biên tập của những tờ báo mà người ta chẳng buồn khen, cũng chẳng buồn chê, nói đúng hơn là chẳng buồn ngó ngàng tới nữa.

Chỉ là dân viết lách chơi vui nên tôi luôn ghi lòng tạc dạ những lời khuyên giống như nhà báo nổi tiếng Đoan Trang đã khuyên cái cô Đỗ Ngọc Bích kia rằng “đã yếu thì chẳng nên ra gió”.

Vì thế nên tôi chẳng dám bàn đến những vấn đề “học thuật” quá phức tạp với mình như “nghiệp vụ báo chí” hay “nguyên tắc đưa tin” mà chỉ thấy bài nào hay thì khen, bài nào dở thì chê, mà hay dở thì cũng chỉ là theo cái “gu” riêng của mình mà thôi, có bài nhìn thấy cái đầu đề đã chẳng muốn đọc.

Nhưng tự tôi cũng thấy mình thật may mắn qua dịp này học lỏm được  những kiến thức về nghiệp vụ báo chí không mất tiền từ những bài học, những “case study” mà các nhà báo cây đa cây đề của chúng ta đang dạy cho các đồng nghiệp “trẻ người non dạ” ở BBC Việt ngữ nhân “sự kiện Đỗ Ngọc Bích”.

Và chỉ mong sao, với những nhà báo giỏi tay nghề và có tâm huyết như thế  cùng sự rút kinh nghiệm một cách cầu thị của BBC Việt ngữ, trong một ngày không xa nữa cả BBC Việt ngữ và báo chí trong nước của chúng ta đều cùng dắt tay nhau lên 1 tầm cao mới.

Hy vọng trong cái ngày đẹp trời ấy chúng ta không còn phải nghe những lời chê bai đại loại như  “thông tin BBC gì mà nghèo nàn và tẻ nhạt như (hoặc hơn cả) báo chí trong nước!”, mà chỉ có những lời khen nức nở như “Gớm, tin bài BBC dạo này sao mà hay thế, hấp dẫn, khách quan và đa chiều chẳng kém gì báo chí VN!”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: