Vài dòng viết về Đảng nhân ngày 3/2

 

Hà Hiển

… đảng của tôi ơi người đã cho tôi sáng mắt sáng lòng” – Thơ:  Aragon, Dịch thơ:  Tố Hữu, Nhạc:  Phạm Tuyên

 

Hôm nay là ngày 3/2 kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng CS VN mà ngó qua 1 loạt blog, kể cả blog của các nhà văn nhà báo nổi tiếng, gần như chẳng thấy có bài viết hay hình ảnh nào về sự kiện quan trọng bậc nhất này ở nước ta.

Cũng may là còn có hệ thống phát thanh, truyền hình rầm rộ đưa tin, hàng loạt các tờ báo quan trọng nhất nước như Nhân Dân, QĐND, Hà Nội Mới… đều đưa lên trang nhất các tin tức và bình luận được in đậm về sự kiện này để chúng ta còn biết được nhân dân chúng ta vẫn còn đang tin yêu Đảng như thế nào.

Chẳng hạn như  tối qua Đài Truyền hình VN đã phát 1 chương trình rất hoành tráng với chủ đề hình như  có tên là  “Mãi mãi 1 niềm tin” có sự tham gia trao đổi, bàn luận của các nhân vật nổi tiếng như nhà báo cách mạng Hữu Thọ, cựu Phó Thủ tướng Vũ Khoan, cựu Trưởng Ban Tuyên huấn Trần Trọng Tân, nhạc sỹ cách mạng Phạm Tuyên… Nghe các vị này phát biểu mới thấy đúng là nhân dân ta tin yêu Đảng thật cho dù nhiều lúc Đảng mắc sai lầm nghiêm trọng như trong cuộc CCRĐ hay mắc sai lầm về “chỉ đạo chiến lược” (chữ ông Tân trích từ lời ông Trường Chinh) trong giai đoạn trước năm 1986  vì sau mỗi sai lầm như thế, nhân dân lại càng thấy công lao vĩ đại của Đảng đã sửa sai để cứu dân như thế nào.

Ông Tân còn bảo đại ý việc Đảng thực thi chính sách quan liêu bao cấp do “sai lầm về chỉ đạo chiến lược” trong 1 thời gian dài đã dẫn đến tình huống là “Đổi mới hay là chết”, và từ tình huống ngàn cân treo sợi tóc ấy, Đảng ta đã thoát hiểm và kéo nhân dân thoát chết theo bằng việc đổi mới. Đúng là nhờ có những sai lầm chết người như thế mới dẫn đến những tình huống chết người như vậy. Và cũng nhờ có những tình huống chết người như vậy nhân dân ta mới càng thấy công lao to lớn và sự lãnh đạo tài tình của Đảng đã cứu họ thoát chết trong gang tấc. Thật đúng như chủ tịch HCM nói Đảng ta thật là vĩ đại, Đảng ta là đạo đức, là văn minh, là đỉnh cao trí tuệ…

Nếu đúng là nhân dân ta một lòng tin yêu 1 đảng vĩ đại, đạo đức, văn minh và trí tuệ siêu việt như vậy thì chắc hẳn cũng là vì nhân dân ta cũng là 1 nhân dân vĩ đại, nhân dân đạo đức, nhân dân văn minh, nhân dân trí tuệ. Thế mà lắm kẻ lại bảo vì trình độ dân trí của nhân dân ta còn thấp nên nước ta không thể áp dụng theo hình mẫu xã hội dân chủ như rất nhiều nước văn minh khác trên thế giới, trong đó có những nước ở quanh ta như Nhật Bản, Đài Loan hay Hàn Quốc… Những kẻ nói như thế là cực kỳ phản động vì nếu nói như thế thì chẳng hóa ra họ bảo nhân dân ta tin yêu Đảng, 1 lòng theo Đảng là loại nhân dân có trình độ dân trí thấp hay sao?

Nhưng nói gì thì nói, nếu đúng là Đảng ta được 1 nhân dân đạo đức, nhân dân văn minh, nhân dân trí tuệ như vậy tin yêu thì nhân dân ta, trong đó có cả những đảng viên của Đảng, rất xứng đáng được Đảng đền đáp lại  bằng cách làm thế nào đó mang lại cho họ 1 nền dân chủ tiến bộ và văn minh đích thực, chẳng cần phải hơn gấp triệu lần mà chỉ cần giống như các nước dân chủ văn minh hiện nay trên thế giới.

Đổi mới hay là chết! Khẩu hiệu đó hẳn vẫn còn giá trị cho đến ngày hôm nay!

13 Responses to Vài dòng viết về Đảng nhân ngày 3/2

 1. Nếu việc gì đảng làm cũng vì dân, không phải vì đảng thì việc gì mà sai!
  Trưng cầu dân ý thì sai làm sao được!
  Đằng này cứ nhắm mắt nhắm mũi làm theo 2 thằng anh, hai thằng này cũng thuộc loại củ chuối!
  Sai đáng lẽ ra phải … được thay bằng đảng khác, đảng đương nhiệm phải rút lui để học lại bài!
  Sai thì sửa, chửa thì đẻ lại bảo là công ơn với dân!

  Chuối hết chỗ nói!

  • hahien says:

   Hi! THích Đủ Thứ cứ nói ra toàn những điều có nguy cơ vi phạm pháp luật hiện hành của nước ta. Ngay cái tên Thích Đủ Thứ cũng đã có dấu hiệu vi phạm rồi.

 2. Dong says:

  Anh ạ, chủ đề về Đảng nay người ta ngán lắm rồi. 80 năm nay có khi nào Đảng đứng ra nhận lỗi với nhân dân đâu, đảng viên mà phạm tội hình sự ( tức là luật dân, chưa nói luật Đảng ) thì đẩy ra dân liền. tại sao phải đẩy ra dân ? ném rác ra đường cho nhà mình sạch ?
  Đảng viên phạm tội xử nhẹ hơn dân, tức là sai logic, mà một khi đã sai logic thì dân người ta tặc lưỡi : Xời !
  Nói thật là mất uy tín bởi chính Đảng đã nhem nhuốc, chứ dân người ta có ai muốn gánh vác trách nhiệm dẫn dắt của Đảng đâu, chỉ có đi theo thôi, nhưng theo mà thấy người dẫn mình đi chệch đường lại còn ngoan cố, bảo thủ…làm sao người ta phục ?
  thế cho nên không ai thèm quan tâm anh ạ.
  Con nhà CS nòi như em mà nghĩ đến treo cờ trước cửa nhà nhân 3/2 còn thấy không thuận lòng. kết cục là không treo, thế là Đảng mất thêm một quần chúng còn trăn trở về Đảng !

  • hahien says:

   “Mất thêm một quần chúng còn trăn trở về Đảng” như Dong thì cũng đáng phải trăn trở thật!

 3. Quoc Nguyen says:

  Tóm lại, tất cả đều do những kẻ cản trở đổi mới thôi bác ạ!
  Toàn dân ta hãy vạch mặt ngay những kẻ cản trở đổi mới này!
  Em xin bổ sung thêm vào đoạn mà Ông Bùi Đức Lại nói về “những kẻ cản trở đổi mới”:
  “… Họ lớn tiếng về sở hữu toàn dân về đất đai, về đường lối công nghiệp hóa, hiện đại hóa, về vị trí then chốt của kinh tế nhà nước…Họ thành thạo thủ pháp dùng các khẩu hiệu của đổi mới để che giấu hành vi của mình: Khi muốn kéo dài trì trệ thì treo khẩu hiệu “thận trọng”, “kiên định”; khi muốn phiêu lưu, bốc đồng thì treo khẩu hiệu “quyết tâm cao”; muốn nhân danh tổ chức đảng để bao biện làm thay thì treo khẩu hiệu “giữ vững sự lãnh đạo”; muốn thoát ly sự lãnh đạo đó thì nhấn mạnh “tổ chức đảng không làm thay”; KHI MUỐN LẤY LÒNG DÂN, PHÁT HUY SỨC MẠNH CỦA TOÀN DÂN THÌ HỌ SẼ NÓI RẰNG DÂN TA RẤT “CẤN CÙ, THÔNG MINH, SÁNG TẠO, ANH HÙNG, ĐẠO ĐỨC, VĂN MINH, TRÍ TUỆ…”; KHI MUỐN LÀM CHẬM TIẾN TRÌNH DÂN CHỦ, ĐỂ TRÁNH SỰ THAM GIA CỦA NGƯỜI DÂN VÀO QUÁ TRÌNH QUẢN LÝ ĐẤT NƯỚC THEO ĐÚNG NGHĨA “DÂN BIẾT, DÂN BÀN, DÂN LÀM, DÂN KIỂM TRA”, NHẰM TƯ LỢI CHO BẢN THÂN MÌNH THÌ HỌ SẼ NÓI RẰNG “DÂN TRÍ TA CÒN THẤP”…Rất linh động và thuận tiện…”

 4. Pingback: Vài dòng viết về Đảng nhân ngày 3/2 « 1nguoiViet's Blog

 5. hen suj says:

  Đảng hả!
  gúm ùm ông anh ơj.Rảnh hả seo muk` viết về đảng zy~.
  Đảng có làm gì cho dân đâu muk viết tootd thêd
  con kẹt………

 6. pe' cuc thong mjnh says:

  Ê ông anh viết văn hay thế muk` viết về đảng rảnh nhen!
  Tuj là ng` fan? nước nek`!
  Để tuj noj’ cho ông anh nghe
  Ở we tụ dang?c o’ bao zo` wan tam chua
  Can’ bo. toan` là thu’ an choi xa xi?
  thuj Pp may’ zi’ zi. doc. gia? nhen

 7. NHU says:

  thôi bạn viết hay lắm!
  Tôi ủng hộ bạn
  Những nhận xét của bạn thực sự rất chính xác….

 8. Dr. Nikonian says:

  Độc hơn thạch tín!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: