Đời cha ăn mặn, đời con khát nước

Hà Hiển

Khôn ngoan đối phó bên ngoài
Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau…

(Phỏng lời các Cụ)

Giáo sư Nguyễn Huệ Chi

Tình cờ lạc vào blog của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo đọc được bài viết của anh: NHÂN CHUYỆN GS NGUYỄN HUỆ CHI ĐƯỢC “NGƯỜI QUEN” MỜI, trong đó có đoạn:

“Tin giáo sư Nguyễn Huệ Chi bị “mượn” ổ cứng máy tinh nhưng GS không cho “mượn” nên đã bị “người quen” đọc lệnh khám nhà và thu ổ cứng rồi mời lên công an “làm việc” đã loang khắp trên mạng, trong nhân dân suốt mấy ngày qua, nhưng không thấy báo chí Việt Nam ta đưa một dòng tin nào. Điều này tôi thấy hơi lạ vì trang Web BauxiteVietNam.info hoạt động đã gần 1 năm rồi mà không thấy cơ quan quản lý nào nhắc nhở về giấy phép. Bỗng đùng một cái khám nhà “mượn” ổ cứng và “làm việc” về chuyện đó. Việc này khiến tôi nghĩ đến công an giao thông. Công an sinh ra để nhắc dân chấp hành luật pháp chứ đâu phải bẫy dân phạm luật để phạt lấy thành tích hoặc nhận tiền mãi lộ. Vậy mà Công an giao thông của ta đã được dân phong danh hiệu “Anh hùng núp” từ bao giờ không biết, nghĩa là núp vào chỗ kín để mai phục bắt người đi đường phạm luật!!!…”

Đọc xong đoạn trích này, rồi cả bài viết của nhà thơ, tôi đã viết một mạch cái còm sau, không để ý gì đến câu chữ, dấu chấm dấu phẩy nhưng tiếc rằng trang blog của nhà thơ không cùng hệ với wp nên tôi đã không thể post trực tiếp ngay sau bài viết ấy của nhà thơ nên đành viết thành 1 entry ở đây:

Giá như các anh công an cũng hiểu rằng những điều GS Huệ Chi và các nhà trí thức khác đang viết, đang làm là vì lợi ích dân tộc, mà trong dân tộc có cả các anh, có con em cháu chắt các anh, thì…

Giá như tất cả những người lãnh đạo đều hiểu rằng lợi ích dân tộc mà GS Chi và các trí thức tinh hoa của dân tộc đang nhắm đến có thể làm ai đó trong họ có thiệt thòi đi đôi chút vài cái lợi về tiền bạc hay thậm chí cả quyền lực về  trước mắt, nhưng về lâu dài, những lợi ích  mà không chỉ nhân dân, con, em, cháu, chắt, chút của nhân dân mà cả con, em, cháu, chắt, chút họ, cũng là một phần không thể thiếu của dân tộc Việt Nam, được hưởng còn lớn hơn nhiều, thì…

Nhiều người nói vì những xung đột lợi ích nên người ta mới làm khổ nhau, mới ngáng chân nhau, mới giết nhau, mới hành hạ nhau, mới phỉ báng nhau… OK, đó cũng là lẽ thường tình của con người đầy tham, sân, si… Tôi cũng chỉ là người theo chủ nghĩa duy lợi và không thích lý tưởng hóa tuyệt đối để đòi hỏi mọi người, trong đó có tầng lớp lãnh đạo, ai cũng là thần thánh, ai cũng chính trực, ai cũng công tâm cả. Nhưng cũng chỉ xin những kẻ tham, sân, si nhất hiểu rằng lợi ích của chính họ cũng sẽ có nguy cơ mất hết khi đất nước bị đe dọa, dân tộc bị xúc phạm. Hiểu như vậy để sát cánh với nhân dân vì ít nhất sự  sát cánh đó cũng hoàn toàn không làm cho họ thiệt mà chỉ có lợi trở lên.

Viết đến đây tôi lại nhớ đến những câu sau trong bài Hịch Tướng Sỹ nổi tiếng của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn khi nói về hậu quả của một tình huống như vậy: “…Chẳng những thái ấp của ta không còn mà bổng lộc các ngươi cũng thuộc về tay kẻ khác; chẳng những gia quyến của ta bị đuổi mà vợ con các ngươi cũng bị kẻ khác bắt đi; chẳng những xã tắc tổ tông ta bị kẻ khác giày xéo mà phần mộ cha ông các ngươi cũng bị kẻ khác bới đào; chẳng những thân ta kiếp này chịu nhục đến trăm năm sau tiếng nhơ khôn rửa, tên xấu còn lưu…”.


Không lợi ích nào cao hơn lợi ích dân tộc và lợi ích dân tộc hẳn sẽ điều hòa tất cả mọi xung đột lợi ích khác. Nếu lúc nào cũng nghĩ đến xung đột (chẳng hạn như đấu tranh giai cấp 1 thời) thì ai ai cũng sẽ cố giữ cho quyền lợi riêng của bản thân mình, gia đình mình hay cao hơn nữa là phe nhóm mình. Nếu đầu óc thoáng đãng nghĩ đến cái lợi chung thì sẽ biết giữ lấy cái gì đáng giữ, và không chỉ nghĩ cho mình mà cả cho con cháu mình.


Các Cụ bảo không ai giàu 3 họ, không ai khó 3 đời.

Vì thế nếu bạn là người giàu thì đừng nên cho rằng bảo vệ những người giàu bất chấp cả đạo lý sẽ là tốt cho bạn vì con cháu bạn có thể lại rơi vào cảnh nghèo khó do những bất công mà những kẻ giàu có mà bất chấp đạo lý như bạn tạo ra. Và nếu bạn là người nghèo, cũng không nên lấy lẽ sống của bạn là ủng hộ những người nghèo bất chấp mọi đạo lý vì biết đâu con cháu bạn lại trở nên giàu có 1 cách lương thiện và chúng hoàn toàn xứng đáng được hưởng sự giàu có ấy?

Các nhà lãnh đạo thời nay, trừ Bắc Hàn thì chẳng đáng để ta nói làm gì, không thể đảm bảo chắc chắn con cháu mình rồi cũng làm lãnh đạo mãi, vì thế nếu hôm nay ai  bất chấp mọi đạo lý để bảo vệ cái ghế của mình thì cũng sẽ tạo tiền lệ cho con cháu mình ngày mai cũng bị người khác đè đầu cưỡi cổ một cách vô đạo lý như thế.

Thay vào đó, tất cả mọi người, người giàu, kẻ nghèo, nhà lãnh đạo, dân thường nên cùng nhau xây dựng nên quy tắc sống văn minh ở trên đời để cùng tuân theo.

Với quy tắc đó, chúng ta sẽ không bảo vệ cái gì bất chấp mọi đạo lý, dù đó là bảo vệ người giàu, bênh vực kẻ nghèo, bảo vệ tầng lớp lãnh đạo hay bênh che những người bị lãnh đạo.

Với quy tắc sống văn minh ấy, chúng ta chỉ bảo vệ lẽ công bằng và sự công bằng ấy sẽ tạo cơ hội cho tất cả mọi người. Những cơ hội ấy đảm bảo cho những người đang là lãnh đạo có cơ hội là những nhà lãnh đạo có đức, có tài, có trách nhiệm, những người có tâm có tài chưa phải là lãnh đạo có cơ hội trở thành các nhà lãnh đạo cho dân được nhờ, con, cháu, chắt, chút các nhà lãnh đạo hiện tại cũng có những cơ hội ấy, người giàu có cơ hội để thành người giàu lương thiện và người nghèo cũng có cơ hội thoát nghèo lương thiện.

Như thế con cháu chúng ta mới có cơ hội trở thành NGƯỜI LƯƠNG THIỆN là cái gốc lâu bền cho sự giàu có, văn minh và phát triển…

Các Cụ nhà ta ngày xưa đã nói 1 câu chẳng bao giờ sai: ĐỜI CHA ĂN MẶN, ĐỜI CON KHÁT NƯỚC.

Và nếu như tất cả mọi người, từ người giàu kẻ nghèo, người lãnh đạo hay dân thường đều không muốn con cháu mình KHÁT NƯỚC thì đó chính là cơ sở để đồng thuận. Nghĩ được thế thì làm gì có xung đột lợi ích mà cứ phải làm khổ nhau, quấy rối nhau, kết tội nhau, “anh hùng núp” nhau… và đủ mọi thứ lau nhau khác nữa!

Không biết tôi có phải là một người lãng mạn quá không nhỉ?

(Vài dòng suy nghĩ lộn xộn sau khi đọcbài viết của Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo).

One Response to Đời cha ăn mặn, đời con khát nước

  1. Quoc Nguyen says:

    Em thì không thấy suy nghĩ của bác “lộn xộn” tí nào cả mà, trái lại, rất lôgic nữa là đằng khác 🙂
    Lạ (và rất buồn) là vẫn còn rất rất nhiều ông MẶT TRƠ TRẮNG BÓNG, không hề lay chuyển một tí nào cả trước những tiếng nói, thậm chí là gào thét đến khản cổ của những người trí thức.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: