Khen đểu hay xui dại?

Hà Hiển

Vào đúng dịp quốc khánh Hoa Lục, nghe thấy mọi người bình luận sôi nổi cuốn “Mao Trạch Đông, nghìn năm công tội” của đại tá giải phóng quân Tân Tử Lăng trong đó đề cập đến những tội ác kinh hoàng của Mao chủ tịch, có nhà nghiên cứu cổ sử nổi tiếng họ Trương tức khí đưa ra lời bình như sau:

“Sức mạnh của Trung Quốc hiện nay có được do yếu tố con người và xã hội được tôi luyện ở điều kiện sống khắc nghiệt, và cả những sai lầm khủng khiếp của các chính sách xã hội. Vết chàm “Đại nhảy vọt”, “Đại văn cách”, “Chết đói hàng loạt” mãi mãi là nỗi đau của dân tộc Trung Hoa. Chính vì không bao giờ quên được nỗi đau đó, đất nước Trung Hoa mới có ngày hôm nay. Chỉ có những kẻ tiểu nhân mới chọn đúng ngày sinh của người ta, đem vết chàm ấy ra rêu rao phỉ báng”

Không biết cái bác họ Trương viết thế là có ý gì? Đọc lại mà xem, cái từ “vết chàm” là bác ấy dùng,  rồi bác ấy cũng mang “Đại nhảy vọt”, “Đại văn cách” rồi “chết đói hàng loạt” ra mà “rêu rao” vào đúng dịp “ngày sinh của người ta” đó thôi.

Giả sử có ông thủ trưởng được thằng cấp dưới đến nịnh, nó bảo “báo cáo anh, hôm nay là ngày sinh của anh, thế mà em thấy có những đứa rất ngang ngược (hè hè, lại nhớ đến bác Quát) nó nói anh chẳng ra gì, nó bảo anh là đồ khốn nạn, trông cái mặt vừa đểu vừa bần tiện…, rồi nó lôi ông cố nội nhà anh ra chửi nữa,  thật là ngang ngược, đúng là đồ tiểu nhân…” thì ông thủ trưởng nghĩ sao về cái thằng đi mách? Rằng có phải đích thị cái thằng đi mách ấy mới là thằng đểu nhất không?

Còn cái câu bác họ Trương  khẳng định như đinh đóng cột rằng “Chính vì không bao giờ quên được nỗi đau đó, đất nước Trung Hoa mới có ngày hôm nay” thì không biết thế là khen đểu hay là xui dại đây. Vì mối tình hữu nghị Việt Trung đã được Hồ chủ tịch và Mao chủ tịch dày công vun đắp, tôi khuyên các tồng chí Trung Quốc chớ có mắc mưu cái bác họ Trương này để rồi tiếp tục gây ra cho nhau những nỗi đau tày trời mới trong thế kỷ 21 với hy vọng sang thế kỷ 22 sẽ tiếp tục “không quên” để mà phát triển “nhảy vọt” hơn người, rồi để có chuyện cho con cháu họ hàng nhà bác Trương sau này tha hồ mà viết “cổ sử” nhé!

Viết đến đây tôi lại nhớ có người bảo cái bác này vừa có entry chê trình độ người khác thấp vì không hiểu những điều sâu xa mà bác ấy viết, rằng bác ấy chỉ mượn chuyện A nói chuyện B mà thiên hạ dốt lại cứ tập trung vào cái chuyện A bác ấy đi mượn. Thế thì đúng quá rồi, mấy cái ý kiến trên của bác ấy mới đọc qua thì tưởng là bênh mấy anh Tàu nhưng đọc kỹ thì mới thấy bác ấy đang mượn lời mấy kẻ “tiểu nhân” để chửi Tàu đấy chứ! (chắc là chửi theo kiểu Tàu để khỏi mang tiếng là kẻ “tiểu nhân” chăng?).

Nếu đúng là như vậy thì văn chương của cái bác họ Trương này quả là dích dắc và thâm hậu thật!

4 Responses to Khen đểu hay xui dại?

 1. Thanh Chung says:

  Thế này thì cũng chịu, không biết bác ấy khen đểu hay xui dại anh ạ. Sao anh không viết thư hỏi thẳng bác ấy xem?

 2. nguyentin says:

  hehehe,nhất trí cái rụp với bạn về đoạn đầu!
  Còn đoạn áp chót có phải “bác ấy đang mượn lời mấy kẻ “tiểu nhân” để chửi Tàu ” hay không(?) thì để chờ TTD viết thêm vài entry nữa mới kết luận được ha.

  • hahien says:

   Cám ơn bạn đã chia sẻ.

   Thì người ta viết sâu xa như thế thì mình cứ đoán mò thế thôi, không trúng thì trật.

   Thực ra nếu nói cho đến cùng thì “phỉ báng” cũng là chữ dùng của bác Trương nhưng không rõ bác ấy ám chỉ “người ta” ở đây là ai. Còn khi đọc cuốn sách của Tân Tử Lăng và các bài bình luận chung quanh cuốn sách này, tôi lại thấy nếu có sự phỉ báng nào thì sự phỉ báng ấy không nhắm vào dân tộc Trung Hoa vĩ đại mà chỉ nhắm vào 1 tên sát nhân là Mao chủ tịch thôi. Nhiều người đồn bác Trương gốc Trung Quốc, tôi không biết điều này có đúng không nhưng nếu đúng như thế thì tôi thật sự ngạc nhiên vì sao bác ấy lại không chỉ đích danh đối tượng của cái sự phỉ báng ấy mà lại dùng 2 chữ “người ta” nhập nhằng, viết như vậy có thể tạo ra sự hiểu nhầm (hoặc hiểu đúng) rằng chính bác ấy mới là người đang phỉ báng nhân dân TQ, chính bác ấy mới là kẻ lạnh lùng vô cảm trước đau khổ của đồng bào mình, nếu đúng bác ấy gốc TQ thật.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: