Để thành 1 quốc gia văn minh, cần phải học lại lịch sử!

Hà Hiển

Bờ Tây Sông Jordan và khu vực biển Đông (*)  – Đó là tiêu đề bài bình luận vừa phát sáng nay trong Chương trình Thời sự của Đài tiếng nói Nhân dân TP HCM.

Có lẽ đã lâu rồi tôi mới được nghe 1 bài bình luận thời sự hay như vậy trên hệ thống truyền thông chính thống về quan hệ Việt Nam – Trung Quốc.

Liên hệ so sánh với sự kiện gần đây Israel triển khai kế hoạch chiếm đất tại Bờ Tây sông Jordan bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế, Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM đã lên án chính sách bành trướng tại Biển Đông của Trung Quốc bằng những lời lẽ khá quyết liệt và đanh thép  như sau:

“…. liên tục mấy tuần gần đây, báo Tuổi Trẻ và Thanh Niên công bố tuyên bố của Trung quốc về đường Lưỡi bò theo một bản đồ tự vẽ vào năm 1948 của CH Trung Hoa, kèm theo đó là một số họat động gây căng thẳng ở khu vực biển Đông như tăng cường các lực lượng vũ trang, tập trận ở khu vực đảo Hòang Sa, nơi Trung quốc đã dùng vũ lực cưỡng chiếm ngày 19 tháng 4 năm 1974 . Các động thái đó làm tình hình khu vực vốn hòa bình hàng ngàn năm nay trở nên căng thẳng.

Cộng đồng thế giới, đặc biệt là các nước châu Á, từ lâu đã cùng sử dụng trong hòa bình khu vực hàng hải biển Đông hết sức quan ngại về tinh hình nói trên, nhiều nước đã rục rịch tăng cường chạy đua vũ trang, phản đối những đòi hỏi phi lý của những người chủ trương muốn chiếm hơn 80% khu vực biển Đông làm ao nhà của mình.

Truy ngược lại các văn kiện lịch sử của các triều đại Trung Quốc phong kiến, các văn kiện chính thức của họ như Ðại Nguyên nhất thống chí năm1294, Ðại Minh nhất thống chí 1461, Ðại Thanh nhất thống chí 1842, trước năm 1909 đều khẳng định “cực nam của lãnh thổ Trung Quốc là Nhai huyện, đảo Hải Nam”.

Các bản đồ lãnh thổ Trung Quốc của người nước ngoài cùng thời đều vẽ và giải thích phù hợp với cách hiểu này của người Trung Quốc. Bản đồ Trung Quốc thế kỷ 17 của Peter de Goyer và Jacob de Keyzer thuộc Công ty Ðông Ấn Hà Lan cũng có lời giải thích rất rõ ràng là nơi xa nhất của Trung Quốc bắt đầu từ phía nam đảo Hải Nam ở 18 độ vĩ bắc, rồi từ đó ngược lên phía bắc đến vĩ độ 42 độ.

Vùng nước nằm trong “đường lưỡi bò” chiếm 80% diện tích biển Ðông mà Trung Quốc cho là “vùng nước lịch sử” là không thể chấp nhận được. Lý do đơn giản là bởi vì nó chưa bao giờ thuộc về Trung Quốc. Cộng đồng quốc tế chưa bao giờ ghi nhận một yêu sách như vậy và sẽ không chấp nhận một vùng biển có tầm quan trọng vào loại nhất, nhì thế giới lại nằm dưới quyền tài phán của duy nhất một nước.

Không thể phủ nhận những thành tựu to lớn về mặt kinh tế, những tiến bộ vượt bực trong khoa học kỹ thuật, đặc biệt là trong sứ mệnh chinh phục không gian trong thời gian gần đây cùng với những món nợ khổng lồ mà người Trung quốc sở hữu trong kho công trái nước Mỹ. Về mặt nào đó Trung Quốc đã rất thành công trong việc tự đổi mới mình thành một cường quốc về nhiều mặt. Nhưng trở thành nước mạnh là một chuyện, trở thành một cường quốc nhân văn, có hành vi hành xử xứng đáng với thành viên thường trực của Hội Đồng bảo an Liên Hiệp quốc lại là một chuyện khác… “

Sau khi liên hệ đến tinh thần chưa bao giờ chịu khuất phục của người Palestine trước sức mạnh của cường quốc quân sự Israel, bài bình luận mạnh mẽ khẳng định:

“…Đó chính là bài học cho những kẻ mạnh, lúc nào cũng rắp tâm chiếm đất, giành biển của người khác, xa lạ với cung cách ứng xử của một nước lớn, một cường quốc văn minh ở thế kỷ 21. Thế mới biết, tiền bạc có thể có, nhưng để làm một nước văn minh, còn phải học nhiều, nhất là từ lịch sử.

Việt Nam, đứng cạnh người khổng lồ Trung Quốc, là một nước nhỏ. Nhưng hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước đã chứng tỏ Lịch sử Việt Nam là lịch sử không biết khuất phục và chưa hề khiếp sợ trước bất kỳ thế lực nào. Một ngàn tám trăm năm trước, một Triệu thị Trinh đã quyết cưỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá tràng Kình ở bể Đông chứ không cúi đầu khom lưng làm tì thiếp người, thì gần hai ngàn năm sau, bao thế hệ đã đánh cho nó chích luân bất phản, phiến giáp bất hòan, đánh cho sử tri Nam quốc anh hùng chi hữu chủ… Bài học đó, chúng ta không thể quên.”

Liệu có thể coi đây là một sự sửa sai của hệ thống thông tin “lề phải” trước quá nhiều những “lỗi kỹ thuật” vừa qua hay chỉ là sự phản ứng tức thời của một cơ quan truyền thông địa phương?

Dù thế nào thì cũng xin gửi lời cám ơn đến ban Biên tập Đài TNND TP HCM về những bình luận rất sắc sảo và thực sự cần thiết vào thời điểm hiện nay về tham vọng bành trướng của TQ tại Biển Đông mặc dù theo tôi nếu ngay từ đầu, bài bình luận đi thẳng ngay vào chủ đề chính mà không phải liên hệ vòng vèo từ câu chuyện xảy ra mãi tít tận Bờ Tây sông Jordan thì nó sẽ đỡ rườm rà và hay hơn nhiều.

(*) Xem toàn văn bài bình luận này theo đường link dưới đây:

http://www.voh.com.vn/index.aspx?catid=24&id=21795

5 Responses to Để thành 1 quốc gia văn minh, cần phải học lại lịch sử!

 1. Dong says:

  Cái hay của “báo nói” là diễn cảm hơn và phổ biến rộng hơn, chẳng cần chăm chú cũng nhận được thông tin. Cái dở cũng từ dó mà ra : Lời nói gió bay, không ai lưu lại được. Bài này mà được đăng báo viết trước, sau đọc lại trên radio thì hay hơn. Không có internet mà lưu truyền kiểu ” bán chính thức” và vi phạm bản quyền như thế này, ít người biết là đã có hẳn một bài đanh thép như thế này vào lúc này. Lãnh đạo Đài có hơi run không nhỉ?

  • hahien says:

   Hình như nhà Đài đã gỡ xuống rồi thì phải. Lời lẽ của bài này có những đoạn nghe quen lắm (hình như là trong 1 bài diễn văn của luật sư Nguyễn Đăng Trừng hay bài viết của ai đó cách đây chừng 2 năm thì phải)nên Dong mới bảo là “vi phạm bản quyền” chăng? Nhưng mình nghĩ nếu điều ấy có thật thì chắc tác giả cũng rất vui vẻ với việc được kênh chính thống sử dụng cho việc chung như thế.

   Bài này mình nghe trực tiếp tại buổi phát thanh thời sự sáng hôm ấy, nên sau đó vào trang web của nhà đài và tìm ngay được nó. Mình linh cảm bài này sớm muộn cũng sẽ bị gỡ xuống nên trích đăng những nội dung chính ở đây.

   Và đúng là hôm nay thì không còn tìm thấy nó trên trang của nhà đài nữa.

 2. Dong says:

  Có lẽ TQ chưa bao giờ mạnh như bây giờ. Họ kết hợp nhuần nhuyễn các tinh hoa vốn cổ với cái táo bạo, láu cá thị thành hiện đại. Có hể với 1/5 dân số thế giới và cách vận dụng chính sách khá chuẩn, họ sẽ ” áp đặt” phần còn lại của TG , hoặc chí ít là bẻ lái cỗ xe TG theo ý họ và theo hướng có lợi cho họ. Nhiều khi, hơi độc ác, nhưng em nghĩ chỉ có nội chiến mới làm cho họ yếu bớt đi mà tạm ngưng giấc mộng bá quyền ( theo nghĩa rộng )

  • hahien says:

   Nhiều người cũng nghĩ vậy. Lịch sử hàng ngàn năm chứng minh TQ luôn có giấc mộng bá quyền và cũng chứng minh TQ luôn luôn có rất nhiều chuyện nội bộ phải giải quyết.Vì vậy TQ có muốn “lái” thế giới cũng không có dễ. Thế giới bây giờ đâu chỉ có các cường quốc mà còn tồn tại cả các thế lực siêu quốc gia nữa. Những người như các bác Al Qda thoắt ẩn thoắt hiện mà có vũ khí hạt nhân thì nước lớn như TQ cũng phải dè chừng. Vũ khí hạt nhân được 1 nước sử dụng thì nước ấy có nguy cơ cũng bị xóa xổ vì hứng đòn trả đũa hạt nhân của nước khác nhưng những bác như bác Bil Laden râu mà dùng thì biết bác ấy ở đâu để mà tìm cho dù chỉ cần 1 viên AK là bác ấy toi…Cứ cậy lớn mà ăn hiếp bé thì có ngày…

 3. Quoc Nguyen says:

  Bác lùng “hàng hiệu” trong thị trường tràn ngập “hàng rởm” thông tin này hay thế!
  Nhưng “hàng hiệu” đã bị gỡ xuống rồi…
  Dân mình quen xài “hàng rởm” nên “hàng hiệu” khó sống lắm bác à! 🙂

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: