Phải có bằng tiến sỹ mới có “tư duy đột phá”?

Hà Hiển

“Đề xuất ra cái mới, có khả năng tư duy đột phá phải là những người có bằng tiến sĩ” – Đó là khẳng định như đinh đóng cột của ông 1 ông tiến sỹ, chuyên viên cao cấp Sở Nội vụ Hà Nội được VietNamNet đưa lại.

Ông tiến sỹ này cũng khẳng định thêm rằng “cho đến nay, nếu xét về trình độ chuyên môn nghiệp vụ, chúng ta chưa có thước đo nào khác ngoài học vị.”

Không biết trước đây ông này có nghĩ thế hay chỉ từ khi ông nhận bằng tiến sỹ rồi mới phát hiện ra một điều có tính ‘đột phá’ rằng đúng là phải có bằng tiến sỹ thì mới có khả năng “tư duy đột phá”?

Điều đó có thể đúng với riêng ông. Có thể khi thành tiến sỹ rồi thì ông có những suy nghĩ “đột phá” mà ông không có trước đó. Nhưng nếu ông khẳng định điều đó như 1 chân lý để so sánh những người có bằng tiến sỹ như ông với những người khác thì tôi có lý do để nghi ngờ chất lượng cái bằng tiến sỹ của ông. Tiến sỹ gì mà tư duy 1 cách chủ quan và thiếu cơ sở khoa học và thực tiến như thế.

Nếu đúng như ông tiến sỹ này nói thì phải loại hàng chục người ra khỏi danh sách những người mà trí tuệ vĩ đại của họ đã được thế giới công nhận vì họ không có bằng tiến sỹ, chẳng hạn như  Bill Gate, người được coi là đã làm “thay đổi thế giới”  thì còn chẳng có cả bằng đại học. Và rất nhièu người tài giỏi lỗi lạc trong nước, từ các nhà chính trị như Cụ Hồ, Tướng Võ Nguyên Giáp… đến các nhân sỹ hay nhà khoa học nổi tiếng như các ông Trần Đại Nghĩa, Tạ Quang Bửu, Nguyễn Văn Huyên, Phan Anh… chắc cũng sẽ được ông tiến sỹ này liệt vào loại không thể “đề xuất ra cái mới” hoặc không có khả năng “đột phá về tư duy” vì không có bằng tiến sỹ.

Vấn đề có thể là ở chỗ TP Hà Nội đang lấy tiêu chuẩn tiến sỹ để làm công tác quy hoạch lãnh đạo thành ủy trong những năm tới.

Nếu theo chuẩn quy hoạch này thì việc có bằng tiến sỹ rõ ràng là một lợi thế đối với ông.

Nhưng với 1 người có những phát biểu thực sự  bốc đồng có tính đột phá như thế, đánh giá chủ quan, bộp chộp thiếu suy nghĩ như thế mà ở vị trí lãnh đạo thì thực sự tôi không dám tin điều đó cũng sẽ là lợi thế cho nước, cho dân.

7 Responses to Phải có bằng tiến sỹ mới có “tư duy đột phá”?

 1. H2O says:

  Chữ “tiến sĩ” phải được hiểu theo khái niệm mới, có bổ sung vào tập tự điển “đánh tráo ngôn từ”, ví dụ như:

  Biểu tình = khiếu kiện đông người
  Thất nghiệp = lao động dôi dư chờ sắp xếp
  Tiến sĩ = cán bộ khung đã được đánh bóng

  Riêng khái niệm “đột phá”, phải hiểu đúng theo kiểu “chiết tự” là:

  đột = dùi
  phá = làm cho nát

  vậy đó, nghe thấy nhẹ lòng hơn.

 2. Dong says:

  Em có còm rồi, nay copy qua cho xôm nhà anh Hahien nhe :
  Đọc kỹ cái ông kia nói thì nó lủng củng và tối nghĩa. Vì ông ấy đang nói đến đào tạo, không phải đang nói đến phát minh, sáng chế và nghiên cứu khoa học.
  Có lẽ ý ông ta là thế này : [ Chỉ những ai ] đề xuất ra cái mới, có khả năng tư duy đột phá [ thì mới] (bỏ :phải )là những người đã được cấp bằng tiến sĩ, được công nhận bởi một hội đồng khoa học cấp nhà nước”.
  Tôi tin là ông ấy muốn nói về chuyện các luận án Tiến sỷ bảo vệ gần đây ở ta nặng về thống kê, tập hợp, trích dẫn, sao chép, diễn giải… mà không hề đưa ra được một cái gì mang tính “mới “, “mang tính đột phá” đối với khoa học. Mà chuyện này thì quá đúng với thực trạng VN ta. Nhiều đề tài và luận án nghe buồn cười không chịu nổi.

  • hahien says:

   “Đọc kỹ” mà vẫn thấy ông ấy “nói thì nó lủng củng và tối nghĩa” mà lại có bằng tiến sỹ, để bạn Dong phải phiên dịch thế a! 🙂

   Dù sao thì cũng mong là ông ấy nói theo ý như của Dong. Nhưng không chắc có phải vậy không.

 3. avi says:

  Thì chính ông ấy đang đột phá đấy.Mình dốt nên chẳng hiểu ông ấy nói gì,chỉ đoán mò thử xem có trúng không thôi.
  Vậy là ai muốn làm lãnh đạo ngoài các khoản lằng nhằng sẽ phải thêm một khoản không nhỏ để có(!) bằng “tiến sỹ”.
  Chẳng biết có phải thế không.

 4. Quoc Nguyen says:

  Hehe…ráng làm kiếm tiền mua cái tiến sĩ để dành thôi.
  Hình như ông Phan Anh mà bác nói ở trên là nguyên Bộ trưởng bộ thương mại? Nếu đúng là ông ta thì có một điều đáng nói đến, đó là; ông ta thậm chí còn không phải là Đảng viên. Khi đề xuất ông làm Bộ trưởng thương mại, ông bảo ông chưa vào Đảng, nhưng bác Hồ bảo “Không cần”. Riêng cái khoản này thì em ủng hộ các quan ta học tập theo gương Hồ Chí Minh…

 5. nguyentin says:

  Nếu tôi không lầm ,tôi đã được đọc blog bác H2O này từ khi còn ở Yahoo 360 lận.Tôi phục lăn.
  Được đọc bài viết của các bác ,tôi được mở mang tầm mắt.
  Đúng là phải cảm ơn các bác lắm lắm.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: