Thừa thắng xông lên

Hà Hiển

Trên blog Quê Choa vừa có bài viết của nhà báo Bùi Hoàng Tám với đầu đề “Bệnh tham nhũng ở ta đã vào đến lục phủ, ngũ tạng” . Bài ấy do Bùi Hoàng Tám phỏng vấn 1 quan chức ngành thanh tra từ lâu nhưng vẫn còn tính thời sự cho đến bây giờ và vì thế đã thu hút được rất nhiều lời bình rôm rả trên Chiếu Rượu của Bọ Lập.

Một trong những lời bình rất thú vị ấy là của anh Lê Mai, xin được trích 1 đoạn:

“…Cách đây đã khá lâu, Giáo sư Lý Chánh Trung có một luận văn về tham nhũng, phân tích nguồn gốc của tham nhũng ở ta liên quan đến vấn đề quyền lực, vấn đề nhà nước, vấn đề dân chủ…Nhà nghiên cứu Trần Bạch Đằng khi đọc xong, đã góp ý với GS và cung cấp cho GS thêm 11 cuốn sách nghiên cứu về tham nhũng của thế giới, trong đó có 01 quyển từ điển về tham nhũng dày cộp. Thế nhưng, chẳng biết có ai cần đến luận văn của GS Lý Chánh Trung không, chỉ biết, tham nhũng hiện đang “thừa thắng” xông lên?”

Cái cụm từ “thừa thắng xông lên”  của anh Lê Mai lại làm cho chủ blog này nổi hứng để rồi có lời bình thừa thắng phát triển thêm cái ý của anh như sau:

Nhà nước ta luôn khẳng định quyết tâm chống tham nhũng, các nhà lãnh đạo đảng và nhà nước của chúng ta đều phát biểu tham nhũng là quốc nạn, là nguy cơ đe dọa sự tồn vong của chế độ. Đó là bằng chứng cho thấy nhà nước ta là nhà nước của dân, do dân, vì dân, không bao giờ dung tha tham nhũng. Các vị lãnh đạo của chúng ta không bao giờ tham nhũng, bằng chứng là người lãnh đạo cao nhất ở các tỉnh cũng là người đứng đầu cơ quan chống tham nhũng tại địa phương.

Lãnh đạo luôn luôn khuyến khích báo chí chống tham nhũng. Nhưng báo chí toàn đưa những thông tin về tham nhũng mà cơ quan điều tra cuối cùng kết luận là không đúng. Báo chí đã phải rút kinh nghiệm chuyện này. Một số nhà báo đã bị tước thẻ. Chống tham nhũng nhưng phải đúng pháp luật. Và điều đáng mừng là càng chống tham nhũng, trình độ hiểu biết về pháp luật của nhân dân ta, của các nhà báo chúng ta càng được nâng lên 1 tầm cao mới. Nhà nước vẫn luôn khẳng định vai trò quan trọng của báo chí trong công cuộc chống tham nhũng vì đây là một trong những nhiệm vụ chính trị cực kỳ quan trọng của các nhà báo.

Nhân dân lao động nước ta thì lại càng căm ghét tệ nạn tham nhũng và vì không thể tham nhũng nên lại càng căm thù bọn tham nhũng. Điều này chứng tỏ dân ta rất yêu nước, rất đồng thuận với các đồng chí lãnh đạo đảng và nhà nước về việc chống tham nhũng.

Nhưng chống tham nhũng là con đường đấu tranh lâu dài và gian khổ giữa cái mới và cái cũ, giữa ánh sáng và bóng đêm. Con đường ấy đối với chúng ta còn mới mẻ nhưng với quyết tâm của Đảng ta, với sự đồng thuận trên dưới 1 lòng, phát huy khối đại đoàn kết dân tộc và đoàn kết chung quanh BCHTW Đảng, nhất định chúng ta sẽ tìm ra ánh sáng ở cuối cái con đường hầm còn lâu dài và gian khổ ấy, nhất định công cuộc chống tham nhũng vẻ vang của chúng ta sẽ giành được thắng lợi cuối cùng, bất chấp việc THAM NHŨNG TRONG THỰC TẾ ĐANG THỪA THẮNG XÔNG LÊN!

(Sướng củ tỉ là sau khi post cái lời bình này lên blog Quê Choa, được Bọ khen là tác giả “có năng khiếu làm tuyên giáo”, làm 2 lỗ mũi mình muốn nổ tung)   🙂

16 Responses to Thừa thắng xông lên

 1. gpsvn says:

  bằng chứng là người lãnh đạo cao nhất ở các tỉnh cũng là người đứng đầu cơ quan chống tham nhũng tại địa phương.
  ______________________________

  Cái này cũng có thể là bằng chứng để chứng minh điều ngược lại, vì sao tham nhũng trong các tỉnh vẫn cứ thừa thắng xông lên, vào tận lục phủ ngũ cung.

 2. nguyentin says:

  E là “ở cuối đường hầm” chỉ tìm thấy…một đống thẻ nhà báo bị treo!Nhưng mà thế cũng còn đỡ khổ hơn là những màn ra tòa hay gì gì khác nữa…

  • hahien says:

   “E là “ở cuối đường hầm” chỉ tìm thấy…một đống thẻ nhà báo bị treo” . Cái ý này mà phát triển thêm cũng thú vị đây. Cám ơn bạn. 🙂

 3. avi says:

  Tôi rất ghét thói khen lẫn nhau,vì tôi coi những lời khen đó hệt như những chiếc phong bì đám cưới,nên đọc bài viết này của bạn tôi buộc phải CHÊ rằng bạn không để chừa cho chúng tôi một khoảng trống nào để tham gia bình luận cả.
  Chẳng lẽ tôi lại đi viết lại những điều bạn đã viết ở trên.
  Chúc bạn có nhiều bài viết hay nhưng nhớ để lại đôi điều để người khác bình luận mổ xẻ thêm.

 4. avi says:

  ““E là “ở cuối đường hầm” chỉ tìm thấy…một đống thẻ nhà báo bị treo” . Cái ý này mà phát triển thêm cũng thú vị đây. Cám ơn bạn.”
  Ngày nào tôi cũng ghé thăm mà chưa thấy bạn viết.Chủ đề này hay lắm đấy,nhưng theo tôi bạn nên viết cả 2 mặt của vấn đề.
  Quan điểm của tôi là :hãy tìm những cái tốt đẹp hơn trong những gì đã có

 5. nguyentin says:

  Đành là quan điểm của avi hợp lẽ với tất cả mọi người(như kiểu sống hài lòng với cái mình hiện có!)
  Nhưng chuyện ở đây lại khác!
  Vì…tham nhũng thì có gì tốt đẹp?
  Làm sao ai nấy lại không bức xúc trước nạn tham nhũng đang thừa thắng xông lên?
  Hay chẳng lẽ ta lại đi tìm những cái tốt đẹp khác mà phớt lờ tham nhũng qua một bên mà nên chăng?
  Xin lỗi avi trước ,nếu như tôi hiểu sai ý bạn.

 6. avi says:

  Bạn hiểu sai thật rồi.Ai nói với bạn là phớt lờ tham nhũng? Nhưng tham nhũng không phải bản chất của một chính quyền,nó có thể có ở 1 người,nhiều người,1 tập thể vv.. nhưng không phải là cả một chế độ.
  Công cuộc chống tham nhũng sẽ còn rất khó khăn vì nó đang “thừa thắng xông lên “như bạn nói nhưng như bạn đã thấy không một quốc gia nào có thể chỉ một cuộc cách mạng mà đã mang lại một nền dân chủ thực sự.Dân chủ đều phải trải qua một quá trình đấu tranh lâu dài và gian khổ.Thú thực đọc những bài viết của bạn tôi thấy bạn có một góc nhìn rất rộng nên đã mạnh dạn nói ra quan điểm của mình.
  Bạn có thể hiểu sao cũng được,nhưng có một điều chắc chắn rằng tôi không phải là một trong những kẻ yếu hèn đồng thời cũng không phải là kẻ cực đoan.
  Mong được đọc bài mới của bạn.

 7. avi says:

  Nói thêm
  Mưa rào có thể tạo ra lũ,nhưng lũ cũng sẽ phá huỷ mùa màng! Người ta cũng có thể bắn mây để phá tan một trận mưa rào.
  Mưa phùn ngấm đất và chẳng ai có thể phá được nó vì phạm vi của nó rất rộng.

 8. nguyentin says:

  Với avi,tôi (nguyentin) mới là người hiểu sai ý bạn,chứ không phải hahien !Cám ơn bạn đã giải thích .
  Thú thực,tôi nghĩ tôi chỉ là đọc để tìm hiểu biết thêm tin tức,đọc được thêm một cmt tức là biết thêm một cái nhìn ,biết thêm một ý kiến từ những người khác để học hỏi mà thôi.
  Đọc bài hahien viết về tranh luận của hai người trong chuyện đi câu cho tôi một suy nghĩ rất hay.
  Mong gặp lại avi trên trang của hahien.

 9. avi says:

  @nguyentin
  Hoá ra tôi là kẻ vội vàng nhưng tôi có thể bật cười vì sự nhầm lẫn này được không?
  Tôi đã đọc toàn bộ các bài viết của hahien và các comment rồi.

 10. nguyentin says:

  @avi:
  hehehe,bạn cứ cười thoải mái!
  Tại tôi thấy oan cho hahien quá ,nên phải nói thôi.chứ không hề chi cả.

 11. Quocnguyen says:

  “Chống tham nhũng có khó gì đâu cháu. Nhưng mà, bây giờ, tụi nó tham nhũng theo kiểu chia vẹc-bờ trong tiếng Pháp Je manger, Tu manger, Il manger (tiếng Pháp em chịu…hehe), tức Nó ăn, Mày ăn, Tao cũng ăn thì thôi chứ chống gì nữa cháu…”, Em nhớ mãi câu ông bác em nói khi cụ còn sống. Tóm lại là botay.com rồi bác ơi!

 12. avi says:

  Công cuộc chống tham nhũng nhất định sẽ có kết quả không thể là botay.com được
  Nhưng không thể chống bằng con đường đơn giản như mấy ông dân chủ(vớ vẩn)đã làm.Tôi nghĩ rằng dù sao thì công luận cũng là một vũ khí sắc bén.Bên cạnh đó không chóng thì chầy lũ quan lại tham nhũng cũng quay sang cắn xé lẫn nhau.

 13. Quoc Nguyen says:

  @AVI: Tôi là người lạc quan, nhưng về khoản này thì tôi phải gọi bạn bằng cụ! hehe…
  Nói thật là tôi không tin vào công cuộc chống tham của NN ta!
  Muốn bắt ông Phường, bạn phải xin ý kiến ông Thị. Muốn bắt ông Thị, bạn phải xin ý kiến ông Tỉnh. Muốn bắt ông Tỉnh, bạn phải xin ý kiến TW. Muốn bắt Thứ trưởng, Bộ Trưởng, bạn phải xin ý kiến BCT,…Xin hỏi với cách “xin ý kiến chỉ đạo” như trên thì, nếu được trao quyền, bạn sẽ chống tham bằng cách nào?! Đã từng có rất nhiều vụ tham ở cấp Tỉnh, nhưng Tỉnh bắt không được, phải cần đến người ở Bộ vào bắt. Xin phép không bàn thêm nữa, vì càng nói nó lại càng rối. Dù sao cũng xin chúc mừng bạn vì bạn là người vẫn còn niềm tin – cái mà tôi đã mất từ lâu, mặc dù tôi còn rất trẻ.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: