Văn hóa đổ thừa?

Trong mục “Phát ngôn và hành động ấn tượng” tuần này của trang Tuần Việt Nam có đăng ý kiến của nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã về chủ đề “văn hóa dân tộc thua trên sân nhà”, trong đó bà lên án “lối nói năng, ứng xử rất “tây”, rất vắn tắt, giật cục đến mức hỗn hào của giới trẻ được coi là thời thượng!”…”

“Tây” mà biết bà Nhã nói thế thì có lẽ chính bà là người đầu tiên sẽ bị họ coi là ăn nói “hỗn hào”. Tôi không vọng ngoại mà chỉ lo ngại về lối ăn nói thiếu suy nghĩ, thói kiêu ngạo dân tộc một cách vô thức đã ngấm vào máu của 1 bộ phận, 1 tầng lớp trí thức VN, của những người như bà Nhã hay cái ông nghệ sỹ mà tôi đã đề cập trong 1 entry gần đây

Tôi thì thấy đa số “tây” họ ăn nói từ tốn, ứng xử lịch sự lắm. Còn nói năng hỗn hào thì dù Tây hay Ta, ở đâu cũng có và cũng không phải chỉ giới trẻ.

Sao bây giờ cái gì ta còn chưa hay, chưa tốt thì nhiều người có xu hướng đổ thừa cho “tây” hoặc “giới trẻ” mà không tìm hiểu căn nguyên từ chính các khuyết tật nội tại của bản thân chúng ta, của chính môi trường chúng ta đang sống thế nhỉ!

Và nếu cứ tiếp diễn lối đổ thừa này làm cho người nghe quen tai, cứ tưởng thế thật, rồi dần dần làm cho người VN nhiễm phải căn bệnh “đổ thừa” và tạo nên một loại “văn hóa đổ thừa” nữa thì rất nguy hiểm!

Nghe nói Nhà phê bình văn học Vương Trí Nhàn có hẳn 1 cuốn sách viết về các thói xấu của người Việt có truyền thống từ xa xưa. Không biết ông đã để ý đến căn bệnh “đổ thừa” mà càng ngày càng nhiều người Việt thời hiện đại, trong đó có rất nhiều người đã luống tuổi, đang mắc phải hay chưa nhỉ?

12 Responses to Văn hóa đổ thừa?

 1. Quoc Nguyen says:

  Ối giời! Thế cách ứng xử hàng ngày ở các cơ quan công quyền là cách ứng xử theo kiểu Tây?!
  Phải chi được 1/10 của Tây thì hay biết mấy!

 2. avi says:

  Lần đầu ghé thăm nhà bạn, mới đọc qua một vài bài thấy bạn có cái nhìn rất mới,nhất là bài này.
  Đây là căn bệnh chủ yếu của những người sắp già,họ luôn luôn cho rằng lớp trẻ thế nọ thế kia vv.. hay nói chính xác là họ rất sợ lớp trẻ sẽ hơn mình.

  • hahien says:

   Đúng là cũng có những người sợ lớp trẻ hơn mình. Nhưng cũng có những người phát ngôn rất vô thức, cứ thấy nhiều người nói vậy thì nói theo, nghĩa là nói theo quán tính mà không kịp suy nghĩ cho thấu đáo.

   Cũng có thể cái nền giáo dục của mình nó tạo cho con người ta như thế. Vì thế cũng nên nêu vấn đề để người ta nhìn lại mình chứ nhiều khi họ cũng chỉ là nạn nhân.

   Cám ơn bạn đã chia sẻ

 3. nguyentin says:

  -Sao bây giờ cái gì ta còn chưa hay, chưa tốt thì nhiều người có xu hướng đổ thừa cho “tây” hoặc “giới trẻ”?
  Đó là một trong những đổi mới hết sức linh hoạt! là vì hiện nay người ta không còn có thể đổ thừa cho cái gọi là “tàn dư chế độ cũ”.
  Trông bạn viết bài mới mà lâu rồi không thấy!Mong được đọc nhiều bài viết của bạn.

  • hahien says:

   Cám ơn bạn lại ghé thăm. Về cái chủ đề “đổ thừa” này thì còn có những chuyện vui lắm. Hy vọng sẽ có dịp hầu chuyện các bạn. 🙂

 4. nguyentin says:

  Bạn avi nói 3 chuyện đúng cả 3!
  -Ghé lần đầu thấy ngay là hahien có cái nhìn mới và hay!(Tôi cũng vậy)
  -Dấu hiệu nhận biết người già!Quá đúng.
  -Sợ trẻ giỏi hơn mình.
  Tiện thể, tư tưởng “Sợ trẻ giỏi hơn mình” là cạnh tranh không lành mạnh và là nguồn gốc sinh ra cách quản lý rất vô lý của cấp trên!
  Vd:Vừa rồi báo chí phản ánh về việc “hành xác” du học sinh tốt nghiệp tiến sĩ kinh tế ĐH Cambridge phải xin xác nhận của chính Bộ trưởng bộ giáo dục xác nhận bằng cấp tiến sĩ này tương đương…với bằng cấp tiến sĩ của Việt Nam.Từ việc này khổ chủ phát hiện rất nhiều người cũng bị hành như vậy.
  Nếu người ta ngăn ngừa nguyên nhân từ gốc sẽ tránh lãng phí từ nhiều thủ tục hành chính nhiêu khê!
  Như vừa rồi trên có chỉ đạo sẽ giảm thủ tục này nọ bớt 30%!!!Mà trong đầu chưa biết bớt gì và bớt ra sao thì… bớt sao nổi hở các bạn ?

 5. Pingback: Phản biện và Niềm tin « Hahien’s Blog

 6. zhivagovn says:

  hehe, thanks bác. Dân châu Âu (tầng lớp có học) nổi tiếng là thanh nhã, tinh tế. Ăn nói như thế người ta nghe được cười vào mũi cho. Cháu theo đường link của bác nhưng bài viết í đã bị xoa

 7. Cái sự đổ thừa tại… tại… tôi thấy cả ta và tây đều có. Có lẽ nó là thói quen của con người nói chung chứ không phải của riêng VN.
  Nhưng tôi nhất trí với bác HH cái ý là Tây ‘ăn nói từ tốn, ứng xử lịch sự lắm’. Nói chung về cư xử nó có nhiều cái để ta phải học lắm, nhất là ý thức cộng đồng.

 8. Pingback: Một địa chỉ đen cần tránh xa! « Hahien's Blog

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: