Thăng Long bây giờ ở đâu?

Phan Văn Biển

HH – Tình cờ chủ trang blog này đọc được bài viết khá thú vị dưới đây khi đến chơi nhà tác giả, một người rất nặng lòng với Hà Nội. Nhân đại lễ 1000 năm Thăng Long sắp đến gần, xin phép anh được giới thiệu bài viết này ở đây. Vì không có nhiều kiến thức sâu về Thăng Long – Hà Nội nên người giới thiệu không dám lạm bàn đúng sai về nội dung bài viết nhưng tin rằng tác giả bài viết sẽ hoan nghênh bất kỳ ý kiến phản biện nào của những người có những hiểu biết sâu sắc hơn về Thăng Long – Hà Nội.

Xin được trân trọng giới thiệu với các bạn:

Đất thiêng Thăng Long

Từ khi  Vua Lý Thái Tổ rời đô từ Hoa Lư về Đại La, vùng đất này được  nhà vua đặt tên là Kinh thành Thăng Long.

Kinh thành gồm 2 phần:

– Kinh đô: là nơi vua ngự, có tường thành bao quanh, thông ra ngoài  là bốn cửa: Cửa Bắc, Cửa Đông, Cửa Nam, và Cửa Tây.

–  Đô thành: là quần thể dân cư sống quanh Kinh đô với các phố, phường. Đô thành được bảo vệ  bởi thành Đại La, thông ra ngoài qua năm cửa ô là: Ô Cầu Giấy, Ô Quan Trưởng, Ô Chợ Dừa, Ô Đông Mác và Ô Cầu Dền.

Việc chọn Thăng Long làm kinh thành đã làm cho nước ta phát triển mạnh mẽ, giao thông thuận lợi, buôn bán phát triển. Kinh Thành Thăng Long đã là nơi hội tụ của các anh hùng, danh nhân để  đời này qua đời khác lãnh đạo toàn dân giữ vững bờ cõi. Kinh thành Thăng Long là nơi biểu tượng hào khí dân tộc Việt. Trong bài hát “ Thăng Long hành khúc” của nhà tiên tri, cố nhạc sĩ Văn Cao có câu  “… Thăng Long ngày xưa, Thăng Long ngày nay xây đắp ánh vinh quang bằng chí khí anh hùng, gần xa hò hát : Thăng Long. Thăng Long Thành …”

Cả dân tộc đã giành cho kinh thành Thăng Long lòng tôn kính vô biên. Hai chữ “ Thăng Long “ đã trở thành thiêng liêng, là hồn Việt đầy uy lực. Dân tộc ta tự hào bởi “ Thăng Long”, kẻ thù chỉ cần nghe 2 tiếng “ Thăng Long” đã phải khiếp sợ.

Năm 1831, Vua Minh Mạng đổi tên Đô thành Thăng Long thành Đô thành Hà Nội và còn đó Kinh đô Thăng Long uy nghi, ngự trên thế đất “hổ ngồi”. Khi hoàng hôn, vẫn thấy đám mây vàng như con rồng đang bay lượn trên trời. Đô thành Hà Nội ôm trọn Kinh đô vào lòng như giữ một vật báu, trường tồn mãi mãi.

Vì vậy 945 năm về trước, kể từ ngày đoàn thuyền rồng đưa vua Lý Công Uẩn về Kinh thành Thăng Long, không ai dám tự đặt tên cho mình là Thăng Long. Thần dân cho rằng dùng hai chữ “Thăng Long” đặt cho mình là phạm thượng, là động đến uy linh của lòng tôn kính.

Có phải Nam Thăng Long ở… Bắc Hà Nội?

Từ năm 1955 đến nay, Đô thành Hà Nội đã có biết bao công trình mang tên Thăng Long như: Thuốc lá Thăng Long, Kim khí Thăng Long, Vận tải Thăng Long, Vang Thăng Long, Cầu Thăng Long, xây dựng Sông Đà Thăng Long, xi măng Thăng Long, Bia Thăng Long…. Để làm đẹp thương hiệu người ta tùy tiện gắn báu vật của dân tộc vào thương hiệu đó.

Thôi thì cũng là tài sản của cha ông để lại, con cháu biết khai thác hợp lý để làm giàu cho mình, lại làm rạng rỡ  thêm, giàu đẹp thêm vốn cổ là điều tốt. Nhưng khi vay mượn uy danh của tổ tiên, con cháu phải biết cái gốc, để gìn giữ và phát triển.

Trong khi các công trình mang các thương hiệu Thăng Long mới ngày càng đồ sộ thì Kinh đô Thăng Long xưa ngày càng teo tóp đi.  Đến nỗi người ta chẳng còn biết Thăng Long xưa ở đâu nữa.

Có lẽ hậu duệ của cụ Lý Công Uẩn thấy một công trình dài dài, uốn lượn mềm mại vắt qua sông Hồng có tên là Thăng Long, tưởng đó là Thăng Long cổ xưa, là con rồng vàng chính hiệu, lấy đó làm chuẩn để các trình khác ăn theo (dù cái công trình có tên Cầu Thăng Long đó nằm ở 0,31 vĩ độ Bắc của Kinh đô Thăng Long). Từ sân bay Nội Bài, trước khí về nơi có kinh đô Thăng Long xưa, người ta đi qua khu công nghiệp có tên là “Bắc Thăng Long”, qua cái cầu Thăng Long người ta bắt gặp một cổng chào lớn vào bậc nhất nước Việt, thiết kế theo kiểu cổng Khải Hoàn Môn của Paris. Trên cổng là 16 con ngựa nước đang định bay lên trời, dưới có hàng chữ : “Khu Đô Thị Nam Thăng Long”. Du khách dự kỉ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội sẽ có thể hiểu lầm Kinh đô Thăng Long cách đây 1000 năm nằm ngay tại vị trí của cái cầu mang tên “Thăng Long” bây giờ!

Cổng "Nam Thăng Long"

Cổng “Nam Thăng Long”

Vị nào là tác giả của cái tên: “ Khu đô thị Nam Thăng Long” quên rằng đấy là đất văn vật. Những “vật” như: thành, sông, hồ ở đây đều là dấu ấn của lịch sử và được tổ tiên đặt cho những cái tên có hồn, rất văn chương và rất lãng mạn như Thành Thăng Long, hồ Hoàn Kiếm, cầu Thê Húc…khi đặt tên Khu đô thị  là Nam Thăng Long tác giả quên mất “vật cầu” thành ra Thăng Long không có “vật”. Có lẽ các vị bây giờ cũng chẳng biết cái Thăng Long chính hiệu nó ở đâu nữa. Một khu đô thị lớn, hiện đại, đầu tư rất lớn, ở vào vị trí kiêu hãnh bậc nhất của Hà Nội bây giờ, lại ăn theo một công trình đầu tư nhỏ hơn rất nhiều là cái cầu Thăng Long. Một công trình vĩnh cửu lại ăn theo một công trình bán vĩnh cửu, tuổi thọ thiết kế của cầu Thăng Long là 100 năm, nó đã tồn tại 30 năm, sau 70 năm nữa cầu Thăng Long bị thanh lý,  khu đô thị mất “vật” sẽ bị xóa sổ theo chắc?

Làm sao cứ phải cố vay mượn chữ Thăng Long vào thương hiệu của mình một cách gò ép đến như vậy. Nếu các công trình ở đây có chất lượng cao, đẹp và tiện lợi. Nếu có phương thức quản lý tốt thì tên là gì chẳng nối tiếng, chẳng được ngưỡng mộ và cao giá!

Vùng đất này có đặc sản là đào, quất, ổi. Đã có Xuân Đỉnh, Xuân La, sao không đặt là Xuân Đào, Xuân Quất, Xuân Ổi chẳng hạn. Bất quá có 16 con ngựa nước đấy, đặt luôn là Thăng Mã cũng hay chứ! Sao lại đặt một cái tên mà đọc lên đã thấy vô nghĩa, lộn xộn rồi.

Nam Thăng Long mà lại ở phía Bắc Hà Nội! Cứ cái đà lộn xộn này, vài năm nữa ở phía bắc nhà máy thuốc lá Thăng Long (từ Thượng Đình đến Ngã Tư Sở) có khi người ta lại xây một khu đô thị mới và đặt tên là “Bắc Thăng Long” chắc?

Mình còn chưa định vị mình đang ở đâu trên mảnh đất này, e rằng không xứng để mượn vốn quý tổ tiên để lại.

PVB, Hà Nội.

2 Responses to Thăng Long bây giờ ở đâu?

  1. nguyentin says:

    Người ngoài đó còn không biết! Người trong này mà biết mới lạ ghê!
    Chúc bạn cuối tuần thật vui .

  2. Dong says:

    Quy hoạch ở ta nó chẳng theo cái mẹo luật gì. Chỗ nào có nhiều đất quan ( Các quan mua rẻ ) thì chợt trở thành thị tứ… Con cháu sau này còn chửi cả chúng ta, chứ không phải như chúng ta nghĩ là mình vô tội mà chửi bây giờ đâu .

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: