1 + 1 = 2

 

Hà Hiển

Tình cờ đọc được ý kiến của 1 bạn blogger trích dẫn quan điểm của K. Marx về vấn đề tự do báo chí. Theo bạn đó thì “dưới mái trường XHCN, chắc mỗi nhà báo Việt Nam đều biết đến quan điểm của K.MARX về TỰ DO BÁO CHÍ (trong tác phẩm “Bàn về tự do báo chí” – 05/1842 )“.

Và sau đây là những câu mà bạn đó cho là của Marx:

“…Kiểm duyệt báo chí chỉ tạo ra những con người không có trái tim, những con người vô thức, thụ động. Kiểm duyệt báo chí cũng tự thừa nhận rằng nó chẳng có gì ngoài mục đích cả, rằng chẳng có gì là tốt đẹp trong nó và cho chính nó cả, rằng nó hoạt động trên nguyên tắc: “mục đích biện minh cho phương tiện”. Nhưng một mục đích cần tới những phương tiện không chính đáng thì không phải là một mục đích chính đáng. Báo chí bị kiểm duyệt tạo ra một hiệu ứng tuyệt vọng. Chính phủ chỉ nghe tiếng nói của chính họ, thậm chí còn nuôi dưỡng sự nghi ngờ tiếng nói của mọi người và khuyên mọi người cũng nên tự nuôi dưỡng sự nghi ngờ ấy, nghĩa là nghi ngờ lẫn nhau. Đây là một hình thức gây chia rẽ, chia để trị => làm cho một bộ phận nhân dân chìm vào mê tín chính trị… Người cầm bút (khách quan, trung thực, cá tính) phải hoàn toàn không coi việc viết của mình là một phương tiện. Mà nó không gì khác chính là mục đích, và anh ta có thể hy sinh sự tồn tại của mình cho sự tồn tại của nó.”

Tôi không thuộc câu nói nào của Marx nên không dám khẳng định những trích dẫn trên có phải của Marx thật không. Nhưng giả sử đúng là Marx nói thế thật thì chẳng riêng gì Marx mới có nhận thức như vậy. Trong thời đại văn minh này, đa số những người văn minh nếu không nói giống hệt như thế thì đại ý cũng như thế, thậm chí với cách diễn đạt còn giản dị và trong sáng hơn nhiều.

Việc gì cứ phải dẫn lời ông nọ ông kia nhỉ. Cứ theo cái đà trích dẫn này thì có thể có người lại bảo “Marx đã nói rồi, 1 cộng với 1 thì phải bằng 2” thì mới có tính thuyết phục chăng! Chân lý chưa hẳn là lời nói của 1 người, dù là bất kỳ ai. Vì một người cụ thể, cho dù là vĩ nhân, có thể nói đúng câu này nhưng lại nói sai câu khác. Nhưng những giá trị phổ quát của nhân loại được đúc kết từ những câu nói đúng của đa số rất nhiều người, và có loại đi những câu nói sai của chính họ và của những người khác, thì có thể được coi là chân lý. Trong các giá trị phổ quát đó có tự do ngôn luận, tự do báo chí theo đúng một nghĩa duy nhất mà đa số nhân loại văn minh trên thế giới hiện nay đang hiểu.

Nhưng có lẽ chưa hẳn anh bạn blogger đó đã không hiểu điều đơn giản ấy. Có lẽ vì bây giờ vẫn còn khá nhiều người mắc căn bệnh giả dối nặng, luôn luôn vỗ ngực trung thành với Marx, trong nhà toàn sách của Marx, cứ mở  miệng ra là kêu “marx marx” nhưng trong thực tế lại có rất nhiều hành động đi ngược lại với Marx nên anh bạn tôi mới phải trích dẫn thế để nhắc nhở họ chăng?

4 Responses to 1 + 1 = 2

 1. nguyentin says:

  Đọc chuyện bạn viết ,tôi nghĩ:
  Nếu theo lẽ tự nhiên , tinh thần yếu đuối làm người ta dễ tin tưởng vào thần linh thì khi năng lực kém cõi sẽ khiến người ta buộc phải dựa hơi kẻ khác!Mà để dựa hơi thì trăm phương ngàn kế…
  Chứ nếu không thế ,thì tại sao tôi thấy nhiều người bề ngoài cũng sống tốt ra phết mà học vị cũng cao ngất lại cứ nhất thiết phải hô hào là mình đang sống và làm việc theo tấm gương của người khác???theo tư tưởng của người khác mới được???Nhưng mặt khác thì từ chuyện lớn nhỏ họ đều tranh công của tập thể là chính do công sức của họ mà nên ???
  Theo bạn thì có lý nào họ lại vô tình hy sinh một niềm tự hào to lớn về bản thân về tay một người khác như vậy hay không?

  • hahien says:

   Rất cảm kích bạn đã quan tâm và chia sẻ với chủ nhân blog này. Theo tôi thì “dựa hơi” nếu chỉ vì lý do thiếu tự tin như bạn nói thì cũng là điều có thể hiểu được. Chỉ sợ nhất là mạo danh vì những động cơ không chính đáng, cái sự giả dối ấy mới thật là nguy hiểm.

 2. Quoc Nguyen says:

  Hay quá! Cả cái comment và cái response cũng hay nốt!

 3. nguyentin says:

  Trời ơi!Thiệt vậy sao?vậy mà đọc entry tôi sợ mình nghĩ không tới nơi rồi comment y như “thầy bói xem voi”‘ làm cho bạn hahien khó xử chứ!(hehehe ,4 chữ này là tôi trích từ …con voi đó nha)
  Chúc bạn nào bạn nấy cuối tuần thật vui.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: