Cuộc chiến Nga- Gruzia và truyền thông trong nước

 

Hà Hiển

Những ý kiến dưới đây của mình đã được đề cập trong 1 bài viết cách đây 1 năm trên Y!360  khi cuộc chiến Nga – Gruzia vừa xảy ra. Nay vì Y!360 đã đóng cửa và cũng nhân dịp kỷ niệm 1 năm ngày xảy ra cuộc chiến này, xin được post lại ở đây:

Buồn:

Điều đáng buồn là trong sự kiện đó Tổng thống Gruzia Saakashvili đã tính toán sai còn Medvedev và các đồng sự của ông thì đã có những hành động không thể khôn ngoan hơn vì quyền lợi của nước Nga.

Nhưng tại sao tôi lại thấy đáng buồn?

Vì trong sự kiện này, vô số thường dân đã bị giết hại.

Vì trong sự kiện này, tình cảm của tôi không giành cho nước Nga, đất nước mà tôi vốn yêu quý.

Vì trong sự kiện này, tình cảm của tôi lại hướng về đất nước Gruzia xa lạ và bé nhỏ.

Vì Ossetia là lãnh thổ của Gruzia, rõ ràng là thế.

Và vì tôi chạnh nghĩ đến đất nước tôi, có ai biết nước ở đâu không khi lửa thì dường như đang ở rất gần…?

Nói gì cũng nên ngẫm đến ta:

Và cũng xin nói thêm, qua sự kiện này tôi có 1 cảm nhận hơi lạ về truyền thông Việt Nam. Hình như đây là dịp hiếm hoi mà dường như giọng điệu của truyền thông trong nước khác với những phát ngôn chính thức của Nhà nước.

Trong khi thái độ của Nhà nước là khá dè dặt thì trên báo chí phần nhiều những bài viết thiên vị người Nga ra mặt. Trên đài phát thanh của 1 thành phố lớn còn có 1 bài bình luận quốc tế với giọng điệu rất đanh thép nói về việc nước Nga đã dạy cho Gruzia một bài học xác đáng, không khác mấy với giọng điệu của Đài Phát thanh Bắc Kinh cách đây 30 năm tuyên truyền về cuộc “phản kích tự vệ” mà thực chất là một hành động xâm lược phi pháp của Trung Quốc chống VN.

Không biết lúc ấy các nhà báo của chúng ta thực sự đang đi sang lề bên trái hay là theo quán tính đi sang cái lề còn bên… phải hơn là cái lề bên phải do Bộ 4T quy định? Chỉ biết rằng trong khi đưa ra các bài viết và bình luận hừng hực khí thế chiến đấu như thế, hình như các tác giả quên hẳn vị thế của nước Gruzia bé nhỏ trước mối đe dọa của chủ nghĩa dân tộc Đại Nga cũng chẳng khác gì mấy vị thế của VN trước nguy cơ Hán hóa từ phương Bắc, và hình như họ cũng quên rằng cái giọng điệu  “dạy cho nước khác 1 bài học” đã được sử dụng đầu tiên bởi Đặng Tiểu Bình khi ông ta tiến hành cuộc chiến tranh xâm lược giết người tàn bạo tại các tỉnh biên giới phía bắc của chúng ta cách đây 30 năm.

Đã đành việc bênh vực công khai  Gruzia có lẽ sẽ là không khôn ngoan nếu xét về toàn cục khi mà VN hẳn phải coi trọng các mối quan hệ  với nước Nga hơn. Nhưng trong trường hợp này tôi tin rằng Bộ 4T chẳng xui các nhà báo đi viết các bài bình luận ca ngợi chiến công của nước Nga như vậy. Tôi nhớ phản ứng chính thức của Nhà nước VN trước sự kiện này là khá trung lập và dè dặt và hẳn điều đó mới là hợp lý.

3 Responses to Cuộc chiến Nga- Gruzia và truyền thông trong nước

  1. Quoc Nguyen says:

    Có lẽ họ (báo chí và đài TH mà bác đã đề cập) nghĩ rằng cứ hễ ai chống lại Nga hoặc Trung Quốc là thân Mỹ, ai chống lại Nga hoặc TQ là do Mỹ hoặc các thế lực phương Tây xúi dục nên họ mới bày tỏ quan điểm như thế (Vì họ vốn ghét Mỹ mà!). Đáng buồn là họ đã không làm như vậy với quốc gia đang chống lại chính đất nước và dân tộc họ!

  2. Pingback: Chém gió hay chém người? | Hahien's Blog

  3. Pingback: Nhưng có một điều phải tin là… | Hahien's Blog

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: