Bài học Tân Cương

Hà Hiển

Bạo lực vừa bùng phát ở Tân Cương xuất phát từ các cuộc biểu tình của sắc tộc người thiểu số Uighurs theo đạo Hồi mà người ta cho là nghiêm trọng nhất tại Trung Quốc kể từ sau sự kiện Thiên An Môn đang là tâm điểm chú  ý của cả thế giới

Sự kiện nóng bỏng này, cùng với những xung đột xã hội xảy ra ngày càng nhiều tại Tây Tạng và một số địa phương khác ở Trung Quốc trong thời gian gần đây đã cho thấy món “đặc sản” này bây giờ không chỉ gắn liền với những địa danh hay được nêu tên như những “địa chỉ đen” về sự bất ổn trên thế giới như Iraq, Apganistan, Kosovo, Pakistan, Xu đăng, Nam Ossetia, Kenia, Nigeria… hay ở gần chúng ta hơn như những cuộc xung đột về sắc tộc ở Philipin, Indonesia, miền nam Thái Lan hay những bất ổn về chính trị tại Mianmar.

Việt Nam có 54 dân tộc và nhiều tôn giáo nhưng may mắn là không có nhiều những mâu thuẫn dẫn đến những xung đột về sắc tộc hay tôn giáo.

Điều này cũng được Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh khẳng định trong cuộc gặp gỡ giới báo chí ngày 21/4/2009 rằng “Việt Nam chưa từng có xung đột về sắc tộc và chiến tranh tôn giáo”.

Không ít người, khi phản bác lại những ý kiến đòi cởi mở hệ thống chính trị, thường lấy những xung đột tại những “địa chỉ đen” nêu trên như là những ví dụ về những rối loạn xã hội có thể có do đa nguyên chính trị hay đa đảng gây ra mà vô tình hay cố tình quên mất rằng những địa chỉ đó không chỉ bao gồm 1 số nước có chế độ dân chủ đa đảng mà cũng bao gồm cả những nước đã từng trải qua hoặc đang được cai trị bởi các chế độ độc tài.

Không phải chỉ bây giờ mà trong lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, Việt Nam gần như không có những cuộc chiến tranh, xung đột hay mâu thuẫn lớn về tôn giáo hay sắc tộc.

Trên thế giới cũng có những nơi “gặp may” như vậy. Sự may rủi này có căn nguyên từ truyền thống văn hóa và những yếu tố lịch sử hơn là thể chế chính trị.

Mặc dù vậy, cũng không thể phủ nhận rằng chính trị, cụ thể hơn là chính sách của nhà nước, cũng đóng vai trò quan trọng  trong việc duy trì hay làm xói mòn bất kỳ truyền thống văn hóa hay lịch sử  nào. Liệu có thể nói gì về điều này khi ở Singapore hay Malaysia cũng có đông những người gốc Hoa (Hán) và người theo đạo Hồi sinh sống nhưng hiện nay lại không có những xung đột như giữa người Hán với người Hồi ở Tân Cương?

Trở lại vụ bạo động ở Tân Cương, báo chí chính thống của nhà nước Trung Quốc nói nguyên nhân của sự việc là các “phần tử ly khai” người Uighur đã nổi loạn, hành hung, giết chóc người Hán và tấn công cảnh sát trong khi những người Uighur thì cho rằng cảnh sát đã bắn bừa bãi vào các cuộc biểu tình ôn hòa của họ.

Nhưng bất kể nguyên nhân nào đúng hơn, sự kiện mới nhất xảy ra ở Tân Cương và những sự kiện tương tự khác ở Trung Quốc trong thời gian qua là minh chứng nổi bật bác bỏ những lý lẽ cho rằng những bất ổn và xung đột về xã hội hay tôn giáo là xa lạ với các thể chế toàn trị.

3 Responses to Bài học Tân Cương

  1. Bài học lớn nhất từ vụ Tân Cương là: Tộc Hán sẽ không bao giờ có nền Thái Bình Thiên Quốc

  2. Trần Dương says:

    Tác giả không biết rằng ở Singapore và Thái Lan, vấn đề mâu thuẫn tôn giáo được chính quyền và an ninh cực kỳ quan tâm, chỉ một vụ xô xát rất nhỏ cũng được chính quyền, an ninh và báo chí nhắc nhở các bên ngay lập tức.

    • hahien says:

      @Trần Dương: Cám ơn bạn đã đóng góp ý kiến. Câu hỏi về Singapore/ Malaysia của mình có liên quan đến cái ý liền kề trước đó (chính sách nhà nước). Từ cmt của bạn, mình đã sửa lại chỗ này từ 1 đoạn thành 2 đoạn với 2 ý tách biệt cho rõ ràng hơn. 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: