Xin đừng chơi khôn như thế!

Hà Hiển

(Những sự kiện đề cập trong bài viết dưới đây xảy ra đã lâu nhưng nhân đọc bài Tham nhũng và Quyền riêng tư trên blog Osin, thấy vẫn còn tính  thời sự  nên xin phép đăng lại ở đây)

Trước những thắc mắc của dư luận chung quanh đơn đề nghị của ông cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội xin mua theo giá rẻ ngôi nhà công vụ số 12 Nguyến Chế Nghĩa, đích danh người trong cuộc là ông cựu chủ tịch đã phải xuất hiện trên công luận để giải thích. Trong bài trả lời phỏng vấn đăng trên một tờ báo, ông đã nói khá nhiều nhưng chủ yếu chỉ xoay quanh một lý lẽ: chẳng qua đó chỉ là đề nghị xin mua của cá nhân ông mà thôi, còn quyền bán hay không là của Nhà nước, và ông khẳng định mình không có gì sai khi đưa ra đề nghị đó.

Lời giải thích của ông cựu chủ tịch làm cho người ta nhớ đến vụ việc xảy ra cách đây không lâu tại một thành phố lớn. Trước những phản ứng gay gắt của dư luận về việc lãnh đạo thành phố đưa ra những ý kiến không phù hợp với pháp luật khi đề nghị các cơ quan tố tụng giảm nhẹ tội cho các bị cáo trong một vụ án tham nhũng nghiêm trọng về đất đai, từ ông bí thư đến các ông chủ tịch, phó chủ tịch đều trả lời rất hồn nhiên rằng chẳng qua đó cũng chỉ là đề nghị, còn việc xử thế nào cho đúng pháp luật là trách nhiệm của các cơ quan tố tụng.

Gần đây hơn là chuyện một ông cựu bộ trưởng đi du học ngoại ngữ ở nước ngoài không đúng quy định bằng ngân sách nhà nước. Theo những thông tin mà người ta được biết thì việc đi học của ông cũng xuất phát từ một lá đơn đề nghị của ông trước khi ông về hưu. Ông cựu bộ trưởng chưa trả lời phỏng vấn trên báo chí về việc này nhưng nếu cứ theo cách lập luận tương tự như các ông đề cập ở trên thì dư luận có vẻ không công bằng khi tập trung vào chỉ trích cá nhân ông. Vì ông cũng chỉ đưa ra đề nghị thôi, còn quyền quyết định và trách nhiệm là của cấp có thẩm quyền…

Lý luận trên thoạt nghe qua có vẻ hợp lý. Ai mà chẳng có quyền đề nghị việc nọ việc kia. “Đề nghị là quyền của tôi, còn việc giải quyết là quyền của “anh”. Chuyện “nhỏ như con thỏ” thế mà báo chí cứ quan trọng hoá vấn đề, làm “mất ổn định tình hình nội bộ”!

Nhưng liệu vấn đề có thực sự đơn giản như thế không? Liệu có thể coi là bình thường được không nếu những người đã và đang nắm giữ những chức vụ quan trọng trong bộ máy lãnh đạo cứ chơi khôn bằng việc tuỳ tiện đưa ra những đề nghị vừa trái pháp luật vừa không phù hợp với đạo lý với “nhận thức đơn giản” rằng đó chỉ là những “đề nghị”, còn nếu cơ quan có thẩm quyền vì thực hiện theo “đề nghị” đó mà làm sai pháp luật, sai quy định thì tự chịu trách nhiệm lấy, chứ họ, chỉ là những người đề nghị, chẳng phải liên đới chịu trách nhiệm gì (?).

Một công dân bình thường văn hoá thấp, ít hiểu biết về pháp luật nếu chỉ vì lòng tham hay nhận thức kém cỏi mà đề nghị điều này điều kia không thích hợp thì còn có thể thông cảm được. Nhưng những người mà ngoài tư cách công dân còn có những tư cách khác trong xã hội thì vấn đề hoàn toàn không đơn giản như vậy. Chẳng hạn người thầy đứng trên bục giảng thì ngoài tư cách công dân còn có tư cách người thầy, và nếu “anh” đưa ra những lời đề nghị “khiếm nhã” với học trò như kiểu đề nghị của một số “thầy” đã được bêu dương trên báo chí vừa qua thì tư cách người thầy sẽ mất và dứt khoát không thể tiếp tục đứng trên bục giảng được nữa. Những người đã và đang giữ trọng trách trong bộ máy lãnh đạo và hệ thống chính trị thì ngoài tư cách công dân, họ còn cần phải có những phẩm chất và tư cách làm họ khác biệt với những người bình thường. Có như vậy họ mới xứng đáng là người lãnh đạo. Còn nếu không được như vậy thì họ cứ việc làm dân, và chẳng có ai bắt họ phải gánh vác cái công việc lãnh đạo đòi hỏi nhiều cái sự phải làm gương trước thiên hạ như thế làm gì.

Cũng giống như ai cũng có thể ăn thịt chó, nhưng sư thì không thể. Muốn ăn thịt chó thì xin đừng làm sư.

Có thể những “đề nghị” không phù hợp của những người có chức có quyền hoặc đã từng có chức có quyền chưa đến mức phải chịu sự phán xét của pháp luật nhưng rất cần phải được xem xét xử lý một cách thích hợp. Tốt nhất là khuyến khích họ rời khỏi chức vụ (nếu họ còn đang đương chức) hoặc cần được nhắc nhở một cách nghiêm túc (đối với những người đã về hưu) theo những chuẩn mực đạo đức và quy tắc ứng xử riêng của bộ máy và hệ thống tổ chức mà họ là thành viên, sao cho trong tương lai các quan chức và cựu quan chức không còn dám vô tư đưa ra những “đề nghị” không phù hợp với cả pháp luật và đạo lý mà hậu quả nghiêm trọng của nó, như phát biểu của một vị phó thủ tướng, là “làm mất uy tín của tổ chức, làm giảm lòng tin của nhân dân vào bộ máy lãnh đạo và hệ thống chính trị của chúng ta.”

5 Responses to Xin đừng chơi khôn như thế!

 1. LIEU CHUONG DAI says:

  Chào bạn,
  Bài viết và những ý kiến của bạn rất hay. Hy vọng tiếp tục được đọc những bài khác của bạn ở đây hoặc trên Blog Osin nhé.

  Ba Tài Xế.

 2. Quoc Nguyen says:

  Đề nghị dẹp ngay dự án Bauxite!
  Đề nghị lấy lại Hoàng Sa ngay!
  Đề nghị…(nhiều quá, kể không hết)
  (Em chỉ đề nghị thôi, còn làm hay không là quyền của các bác)

 3. aabbcc says:

  Tôi cũng ước ao các bác í từ chức ngay ,mãi mà có ma nào đồng ý đâu.Bám ghế kinh thật!

 4. Dong says:

  Là ép quá các Vị VIP ấy mới phải nói ” Tôi chỉ đề nghị…” , chứ nói thiệt thì các vị ấy khôn khéo lắm. Cứ bâng quơ thôi : này X, cậu thấy anh Y mới có cái A, theo tớ thì không hợp với ông ấy. là TỚ THÌ TỚ SẼ CHỌN CÁI B. thế là X hiểu, mấy ngày sau VIP có cái B trong nhà. ( Ôi trời, tớ có nói là cần đâu, mà thôi, đã mang đến thì cho tớ xin ).
  Năm Cam không nói : Hãy giết con Dung !, Ông ta chỉ nói : Tao không muốn thấy cái mặt nó. Thế là Dung mất mạng.
  Nên, khi các VIP “đề nghi”, nó không phải giống như anh em mình ” Đề nghị tạm ứng công tác phí ” đâu, các bạn nhỉ

 5. Pingback: “Cảnh cáo nguyên Bí thư Thành ủy Hải Phòng” là vô tác dụng | Hahien's Blog

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: