Con đường đi lên CNXH “đang ngày càng được rõ hơn”…

 

Hà Hiển

Trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 10, Khóa X của đảng CSVN, ông Nông Đức Mạnh đã cho rằng kể từ khi Cương lĩnh 1991 ra đời đến nay, quan điểm về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta “ngày càng được rõ hơn”.

Đây không phải là lần đầu tiên cách diễn đạt này được sử dụng trong đảng. Trong các văn kiện chính thức của đảng hay các tài liệu học tập chính trị, chúng ta có thể gặp rất nhiều cụm từ “ngày càng rõ hơn”, “đang ngày càng sáng tỏ dần”, “từng bước được tiếp tục làm sáng tỏ hơn” hay những cụm từ có nghĩa tương tự mỗi khi tác giả các bài viết đó nói về “con đường đi lên CNXH ở nước ta”.

Điều làm cho nhiều người băn khoăn là bao giờ thì con đường đi lên CNXH của nước ta sẽ  sáng tỏ hoàn toàn hoặc rõ như ban ngày, bao giờ thì hết cái giai đoạn cần phải tiếp tục được làm cho sáng tỏ hơn? [*].  Điều băn khoăn đó là chính đáng. Vì một khi con đường nào còn đang  cần phải “từng bước được làm cho sáng tỏ hơn” thì cũng có nghĩa là trên con đường đó người ta vẫn còn phải dò dẫm từng bước trong những khoảng còn chưa thực sự sáng tỏ. Và trong khi phải dò dẫm như thế thì “tình hình thế giới và trong nước đã có nhiều biến đổi to lớn và sâu sắc” như lời phát biểu của TBT Nông Đức Mạnh cũng tại phiên khai mạc Hội nghị lần thứ 10 nói trên.

Kể từ khi Cương lĩnh 1991 ra đời đến nay đã gần 20 năm. Cần bao nhiêu thời gian: 20 năm? 50 năm? 100 năm? 200 năm?… hay lâu hơn  nữa để con đường ấy hoàn toàn rõ ràng và sáng tỏ trong một thế giới không đứng yên? Chỉ biết rằng, một con đường phát triển đất nước đầy sáng tạo và ưu việt không thể là 1 con đường mà cái sự “ngày càng sáng tỏ hơn” của nó kéo dài quá lâu, trong khi theo Cương lĩnh 1991, nó lại còn bao gồm nhiều giai đoạn. Nhiều giai đoạn như vậy mà chúng ta lại mới còn đang ở “chặng đường đầu tiên” của “thời kỳ quá độ”, nghĩa là còn chưa đặt được chân vào con đường chính thức vẫn còn đang cần từng bước được “tiếp tục làm sáng tỏ hơn” ấy! Và thời gian này càng kéo dài thì cái giá mà chúng ta phải trả sẽ càng lớn, và khoảng cách tụt hậu giữa chúng ta và các nước văn minh sẽ ngày càng rộng.

Hơn 20 năm đổi mới về kinh tế đã mang lại cho đất nước một bộ mặt khác hẳn so với thời kỳ bao cấp. Nhưng lúc này, hơn lúc nào hết  người Việt Nam cần phải có khát vọng lớn lao hơn, đó là Việt Nam phải “sánh vai các cường quốc năm châu” như thể hiện trong tinh thần của bản Tuyên ngôn Độc lập cách đây đã hơn nửa thế kỷ.

Với ý nghĩa đó, cần phải nhìn lên các nước tiên tiến nhất trên thế giới, học tập con đường mà họ đang đi và phải biết đặt ra các câu hỏi như “Tại sao Nhật Bản?” “Tại sao Hàn Quốc?” “Tại sao Đài Loan?” hơn là tự ru ngủ bằng lối suy nghĩ  “Indonesia còn tham nhũng hơn nước ta” hay “chúng ta còn khá hơn nhiều nước ở châu Phi…”

Với ý nghĩa đó, cần phải kích thích và phát huy dân chủ,  tính tự tôn và lòng tự hào dân tộc như một động lực để phát triển, hơn là tạo ra sự mặc cảm rằng “trình độ dân trí của ta còn thấp” và không chủ động có những biện pháp và chiến lược để nâng cao  trình độ dân trí ấy lên.

———————————————————————————————————————-

[*] Tôi có ông bạn sau khi đi học 1 lớp chính trị giành cho cán bộ lãnh đạo về kể rằng tại buổi thảo luận thu hoạch, giảng viên đề nghị các học viên trao đổi ý kiến nêu thắc mắc thoải mái. Thế là có ông học viên cũng là lãnh đạo có cỡ đứng lên thắc mắc cho đến bây giờ ta vẫn còn ở “chặng đường đầu tiên” của “thời kỳ quá độ” y như cách đây 20 – 30 năm, xin hỏi thầy bao lâu nữa ta mới đi hết cái “chặng đầu tiên” đó. Ông thầy mới mỉm cười bảo tất cả các đồng chí đến đây học tập đều là lãnh đạo trung cao cấp cả, cương vị trong đảng chắc còn cao hơn tôi, sự nghiệp này do các đồng chí lãnh đạo nên nó nhanh hay chậm, 10 năm, 20 năm hay 100 năm nữa chủ yếu là phụ thuộc vào các đồng chí. Các đồng chí mới là người có thể biết rõ câu trả lời hơn tôi. Chính tôi cũng đang định hỏi các đồng chí câu đó.    🙂

9 Responses to Con đường đi lên CNXH “đang ngày càng được rõ hơn”…

 1. Đen says:

  Mạnh là người luôn lạc quan.

  Theo anh thì nên sửa cái “trình độ nước ta còn thấp” bằng cái gì? Đang cao dần à?

 2. Nói vậy, nhưng hổng phải zậy. Ai nghe thì cố mà nghe

 3. Bút Thép says:

  Ráng mò thêm 1000 năm nữa các đ/c ạ.

 4. Quoc Nguyen says:

  Ở các chế độ độc tài, trình độ dân trí luôn bị “chặn trên” bởi những qui định, luật lệ hà khắc, đi ngược lại với những nguyên tắc cơ bản về quyền con người, nhằm bảo vệ cho sự tồn vong của chế độ đó. Vì vậy, ở các quốc gia này, trình độ dân trí luôn bị khuôn định và không bao giờ được phép vượt qua giới hạn mà nhà cầm quyền nơi đó đã vạch sẵn. Bất cứ phản ứng nào từ phía dân chúng, nhờ nhận thức cao hơn so với trước đây, nhằm bày tỏ sự bất đồng về các vấn đề chính trị xã hội đều bị đẩy lùi trở lại lằn ranh báo nguy cho chế độ.
  Kết quả là các quốc gia đó luôn chậm phát triển, dân trí nơi đó luôn còi cọc, tính tự tôn và lòng tự hào dân tộc cũng không còn nữa, mọi thứ trở nên lộn xộn và người ta lại tiếp tục đổ lỗi cho “trình độ dân trí thấp” như là một cái cớ để cản trở dân chủ.

 5. Philato says:

  Con đường tiến lên XHCN là con đường dốc,con đường cụt,nó dẫn đến vực thẳm.Thế giới loài người chưa hề có một trải nghiệm gì về con đường này.Những người cầm quyền ở các nước CS đã dùng bạo lực để cướp chính quyền,rồi lại dùng bạo lực để duy trì quyền bính với cái chiêu bài xây dựng một xã hội tự do,bình đẳng,không còn cảnh người bóc lột ngươi.Thực tế người dân lao dộng,giai cấp được coi là cầm quyền trong học thuyết CS, sinh sống trong các nước cộng sản bị bóc lột nhiều hơn ai hết.
  Người CSVN,kể cả lãnh tụ của họ là ông HCM,không hề yêu nước,vì nếu yêu nước thì phải thương dân,mà họ không hề thương dân,họ chỉ coi dân nhu là một phương tiện để thể hiện nhưỡng tham vọng về quyền lực của họ .Những ai còn tin tưởng và kỳ vọng ở những người CS sẽ làm những điều tốt đẹp là không tưởng,trong đầu của họ không có óc.Còn những kẻ đã bỏ của chậy lấy người,nay lai quay đầu ca tụng CS là một phường vô liêm sỉ .

 6. ngoi nha chung says:

  toi dang song trong mot dat nuoc va toi la con dan cua nuoc VIET NAM,toi muon song trong mot dat nuoc hoa binh,hanh phuc,tu do,toi muon duoc noi len nhung quan diem cua toi cho du loi noi do dung cham dn chinh phu,den dang cong san,den nha nuoc thi no van duoc noi to va noi ro giua moi nguoi ma khong bi luc luong nha nuoc nhu xit hoi cay,danh dap,tra tan,… Toi uoc mo nhu vay.Toinghi do la dat nuoc chung ta can

 7. pham hoang says:

  bai viet hay lam,tot nhat la thanh lap mot hay nhieu to chuc chong lai nha nuoc doc tai nay thoi.con hon la cu di vao vuc tham.chet vinh con hon song nhuc,hay vi tuong lai con em chung,mot ngay nao do dat nuoc ta se co mot tuong nu than tu do

  • hahien says:

   Cám ơn bạn đã khen hay. 🙂

   Nhưng chủ ý của tác giả không phải chống ai cả mà chỉ mong muốn mọi điều đều tốt đẹp, kể cả nhà nước.

 8. khivang says:

  Các bác là những người thông minh nhất đó, chắc là những người suất sắc nhất mà hòa bình và hơn 20 năm đổi mới đem lại phải không ạ? Theo tôi thấy thì các bác nên có một công trình nghiên cứu khoa học, để có điều kiện đọc nhiều sách hơn nữa nhé!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: