Các quan chức PCI bị án treo là nặng hay nhẹ?

Hà Hiển

Theo tin của BBC liên quan đến vụ PCI thì ba bị cáo Haruo Sakashita, 62 tuổi, Kunio Takasu, 66 tuổi, và Tsuneo Sakano, 59 tuổi, đều được hưởng án treo từ 18-24 tháng. Riêng bị̣ cáo thứ tư là cựu chủ tịch PCI Masayoshi Taga đang bị xử riêng vì liên quan tới một vụ gian lận khác. Ngoài ra, Công ty PCI bị phạt số tiền 70 triệu yen (tương đương 780.000 đôla Mỹ).

BBC cũng nêu ý kiến của Luật sư Cù Huy Hà Vũ ở Hà Nội cho rằng với số tiền đưa hối lộ gần 1 triệu đô la thì mức án như thế là quá nhẹ.

Nhiều người Việt Nam chắc cũng chia sẻ quan điểm này của ông Vũ và cho rằng bản án có lẽ chưa nghiêm minh.

Ý kiến của ông Vũ và nhiều người có lẽ xuất phát từ các quy định rất nghiêm khắc của văn bản pháp luật Việt Nam đối với các loại tội danh về kinh tế nói chung.

Nhưng nếu căn cứ vào pháp luật Nhật Bản rất ít khi phạt tù giam đối với các vụ án kinh tế thì chưa hẳn đây là những bản án nhẹ.

Tôi cho rằng trong suốt quá trình điều tra đến khi đưa vụ việc ra tòa, các nhà chức trách Nhật đã thể hiện được sự nghiêm minh của pháp luật Nhật. Nghiêm ở chỗ, việc điều tra đã được tiến hành nhanh chóng, kịp thời, độc lập, khách quan. Minh ở chỗ bản án đã được xử đúng người đúng tội, phù hợp với pháp luật của Nhật Bản.

Có nhiều người cũng đặt câu hỏi liệu việc tòa án tại Nhật xử án treo đối với người của họ có thể mở đường cho việc nghi phạm Việt Nam có liên quan là ông Huỳnh Ngọc Sỹ, nếu bị điều tra ra tội, cũng có thể sẽ được hưởng 1 mức án treo tương tự hay không.

Theo tôi thì 2 việc này không liên quan gì đến nhau vì pháp luật của mỗi nước khác nhau. Có thể cùng một tội danh, pháp luật nước A quy định án treo, pháp luật nước B lại kết án tử hình. Nước này thì tử hình bằng bắn, nước kia thì tử hình bằng treo cổ, chém hay ném đá là theo quy định riêng của từng nước. Vì vậy tính hiệu quả và sự nghiêm minh của việc thi hành pháp luật chủ yếu là căn cứ vào thái độ và hành động kiên quyết, nhanh chóng của cơ quan điều tra và việc xét xử độc lập và khách quan đúng tội danh và mức án theo quy đinh của mỗi nước, hơn là căn cứ vào các mức hình phạt được quy định trên giấy của các văn bản pháp luật.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: