Thể chế toàn trị có phải là điều kiện cần để có CNXH?

 

Hà Hiển

CNXH là tương lai của nước  Mỹ?

Thanh Niên online ngày 20/4 có bài viết “Người Mỹ giảm niềm tin vào chủ nghĩa tư bản(CNTB)”, trong đó đề cập đến việc ngày càng có nhiều người, đặc biệt là lớp trẻ ở Mỹ có cảm tình với chủ nghĩa xã hội (CNXH).

Bài báo trên trích dẫn kết quả thăm dò của một tổ chức truyền thông ở Mỹ là Rasmussen Reports cho biết chỉ trong vòng 4 tháng kể từ cuối năm ngoái đến nay số người ủng hộ CNTB đã giảm từ 70% xuống còn 53% tổng số người được hỏi, trong khi tỉ lệ số người “tin CNXH tốt hơn” chiếm tới 20%. Từ kết quả này, bài viết dẫn lại ý kiến được cho là của “phe bảo thủ” ở Mỹ rằng mặc dù đa số người Mỹ (53%) vẫn ủng hộ CNTB, nhưng “đây là con số quá thấp ở một quốc gia luôn coi CNTB là chìa khóa phát triển như Mỹ”.

Cũng theo bài báo trên trích lại các nguồn thông tin ở Mỹ thì thậm chí trong chính giới Mỹ, cụ thể là trong số các nghị sỹ thuộc cả 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ, số người “theo CNXH” cũng đang có xu hướng tăng lên.

Đây chỉ là kết quả thăm dò của 1 tổ chức truyền thông ở Mỹ. Các tổ chức như vậy ở Mỹ không phải là ít và việc chúng có thể đưa ra các kết quả điều tra khác nhau về cùng 1 chủ đề là hết sức bình thường. Nhưng nếu cứ tạm coi kết quả khảo sát của Rasmussen Reports là có độ tin cậy cao, thì điều này liệu có phải là một bằng chứng cho thấy CNXH sẽ là tương lai của nước Mỹ hay không?

Thể chế toàn trị có phải là điều kiện cần để có CNXH?

Để trả lời câu hỏi trên, thiết nghĩ trước hết lại phải quay lại câu hỏi: Thế nào là CNXH?

Có thể sẽ có rất nhiều bạn sẽ nói ngay: đó là kiến thức cơ bản, thế mà cũng phải hỏi, chắc là người hỏi chưa tốt nghiệp phổ thông nên mới đặt câu hỏi ngớ ngẩn thế, mở lại sách ra mà đọc nhé: CNXH là chế độ công hữu về tư liệu sản xuất, là quan hệ sản xuất mới XHCN, gắn liền với chuyên chính vô sản, với nhà nước XHCN do chính đảng của giai cấp công nhân là lực lượng duy nhất lãnh đạo v.v và v.v…

Nhưng sở dĩ tôi phải đặt ra câu hỏi “ngớ ngẩn” ấy vì quan niệm về CNXH ở Mỹ mà bài trên báo Thanh Niên nêu ra có vẻ đơn giản hơn nhiều khi bài báo này trích dẫn ý kiến đăng trên tờ New York Daily News rằng “việc Chính phủ Mỹ thực hiện các chính sách như nắm giữ phần lớn cổ phiếu của các ngân hàng, điều khiển ngành công nghiệp ô tô, tìm cách quốc hữu hóa lĩnh vực chăm sóc y tế… đã đẩy nước Mỹ ngả về hướng CNXH…”.

Vậy thì có lẽ cái CNXH được cho là có đến 20% số người Mỹ ủng hộ hẳn chỉ đơn giản dựa trên tiêu chí như tờ New York Daily News đã nêu ra ở trên, cụ thể là ở đâu mà tỉ trọng nền kinh tế do nhà nước quản lý chiếm càng nhiều thì ở đó sẽ càng có nhiều CNXH hơn?

Nhưng giả sử nếu có cơ quan truyền thông nào của Mỹ tổ chức thăm dò dư luận ở đó về “tình yêu” đối với CNXH dựa trên đầy đủ những tiêu chí về “CNXH” như chúng tôi đã từng được học đi học lại từ những năm còn mài đít quần trên ghế nhà trường, thì không biết kết quả sẽ ra sao nhỉ?

2 Responses to Thể chế toàn trị có phải là điều kiện cần để có CNXH?

  1. Quoc Nguyen says:

    Sao chúng ta không thử làm một cuộc thăm dò về tình yêu đối với CNXH ngay trên đất nước ta bác nhỉ!
    Mà nếu có làm thì chắc cũng cho ra kết quả là gần 97% dân chúng ủng hộ CNXH thôi…hehe

  2. koll21 says:

    Phần Lan, Thụy Điển, Na Uy đã đạt tuyệt đỉnh của tổ chức xã hội, mà chưa từng nhân danh XHCN, cũng chưa từng sử dụng chế độ toàn trị bao giờ. Dân Mỹ đã quá quen với kinh tế thị trường, họ không ưng bất kỳ ai chạm vào cái tự do tuyệt đối của họ, nên cứ thấy chính phủ can thiệp quá tay vào kinh tế (cho dù tạm thời để điều chỉnh độ tuột dốc) là lập tức la toáng lên rằng nghiêng phải nghiêng trái v.v… Điều đó chắc gì đã có nghĩa là họ ủng hộ XHCN. Đừng cạn nghĩ thế mà dán nhãn cho họ. Cái mà tác giả bài viết trên TTO (và có thể còn nhiều người khác nữa trong giới làm báo ở xứ ta) tưởng rằng XHCN chỉ là 1 phiên bản dị hợm nhất (còn gọi là dị bản) mà lãnh đạo các chế độ toàn trị đã dày công mô tả, giảng dạy (trunghọc/đại học/báo chí…) với mục tiêu là để dễ trị. Ngày nào mà giới làm báo còn ôm giữ cái dị bản đó thì đừng mong đất nước tiến ra xa lộ hay biển cả gì sất. Kể ra, từ giới làm báo đến báo giới còn một khoảng cách khá xa nhễ?
    Đinh Tấn Lực (đăng nhập dưới trương mục Koll21).

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: