Xấu hổ và yêu nước

Hà Hiển

Trên blog Bố Cu Hưng cách đây đã lâu có bài viết về cái chết của 2 cô dâu Việt tại Hàn Quốc mà thủ phạm chính là những người chồng Hàn Quốc của họ. Bài viết có đoạn:

“…Tôi nhớ bản án dành cho bị cáo Chang, người đã giết vợ là cô dâu Huỳnh Mai, có đoạn rất chân thành, đại ý: Một dân tộc nuôi dưỡng giấc mơ cường quốc lại không thể nuôi dưỡng giấc mơ gia đình giản dị của một cô dâu ngoại quốc nhỏ bé. Sự xấu hổ của một dân tộc được trình bày ngay cả trong bản án, khác với những lời lẽ khô khan thường thấy của các văn bản hành chính tư pháp…”

Tôi đoán rằng nếu như có sự kiện tương tự xảy ra ở đất nước chúng ta hiện nay thì chắc rằng cơ quan công tố sẽ không dám viết một đoạn chân thành như vậy trong cáo trạng khi mà ở ta những người hay bày tỏ những sự xấu hổ tương tự như thế thường có nguy cơ bị đặt vấn đề về sự “không yêu nước”.

Tôi không dám so sánh sự “xấu hổ” ấy của những người Hàn Quốc với cái sự “không nên xấu hổ” của “chúng ta” thì cái nào đáng… xấu hổ hơn. Chỉ biết rằng, cho dù những người Hàn có tự nhận về mình sự xấu hổ nào đó thì họ vẫn là một dân tộc lớn và quốc gia mà họ đang sống là một trong những quốc gia phát triển nhất châu Á và đang được sự kính trọng của cả thế giới.

Tưởng là cũng không nên quên rằng ngay sau khi xảy ra những sự kiện các cô dâu Việt Nam đó bị ngược đãi tại xứ sở Kim Chi thì những người đi tiên phong trong phong trào bênh vực những cô gái đáng thương này lại chính là những công dân và những tổ chức xã hội dân sự của Hàn Quốc – đất nước đã tự nhận lấy vào mình sự xấu hổ cho những tội lỗi do những người đồng bào của họ gây ra.

Và hôm nay, rất nhiều người đã cảm thấy sốc trước việc cựu Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun tự tử vì xấu hổ do dính dáng đến tham nhũng. Từ sự tự xấu hổ ấy, cái chết của Roh Moo-hyun chắc chắn sẽ nhận được nhiều tiếc thương trong lòng những người Hàn Quốc và trên thế giới.

Chính cái sự tự thấy xấu hổ đó của những người Hàn Quốc đã minh chứng rằng họ đang là một trong những dân tộc vĩ đại và yêu nước nhất.

4 Responses to Xấu hổ và yêu nước

  1. Seoul says:

    Hôm qua và hôm nay kênh truyền hình đã đưa tin và hình ảnh về vụ tự sát của cuu tổng thống Roh Moo Hyun. Ông ấy đã leo lên đỉnh núi tại quê nhà và nhảy xuống tự vẫn ở tuổi 63. Đáng khâm phục về cái gọi là “tự xấu hổ” của ông ấy. Phải chăng có cái “tự xấu hổ vĩ đại” ấy mới làm nên những bước chuyển mình lớn cho dân tộc (không phải thời chiến tranh)? Bao giờ mỗi cá nhân ý thức được đầy đủ vai trò và trách nhiệm của mình với cộng đồng thì mới hy vọng về sự phát triển. Chừng nào, làm sai, làm hỏng mà lại là số đông thì coi như là không có, anh Hahien nghĩ thế nào về câu: “toét mắt là tại hướng đình, cả làng toét mắt chứ mình ta đâu”?

  2. huynhvietkhanh says:

    Tôi lại không nghĩ như anh Hahien. Những truờng hợp xảy ra như vậy chỉ là cá biệt. Có thể ở Hàn Quốc còn nhiều chuyện khác xấu mà mình chưa biết. Khi đọc những bài báo như vậy, tạm thời thì em không tin lắm. Em vẫn thấy thích VN rất nhiều. Báo chí VN có một cái dỡ là học chỉ thích đi moi tin “nóng” nên hình như nước ta nhìn vào báo chí luôn thấy tiêu cực.

  3. Pingback: Biết xấu hổ thì không thua thiệt | Hahien's Blog

  4. Pingback: Chuyện ông Tổng Thư ký LHQ thăm dòng họ Phan Huy – sao lại liên hệ với chuyện sang, hèn? (Hahien’s Blog) | Ngoclinhvugia's Blog

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: