Thương lắm!

Hà Hiển

Tình cờ lạc vào blog của một “nhà biên khảo – văn chương” và đọc được một bài viết trong đó tác giả có đề cập đến 2 chữ “văn hóa”, đồng thời có ý biểu dương một trường hợp có ông cụ đã gần đất xa trời mà còn quyết từ mặt đứa con trai chỉ vì cái chuyện bất đồng niềm tin. Vậy nên tức khí viết cái entry này, và cũng là cái “còm” cho bài viết của “nhà biên khảo” nọ:

Há ở trên đời ai mà chẳng có niềm yêu, nỗi ghét riêng? Cốt rằng đừng để cái nỗi niềm riêng ấy của mình gây tác hại cho người khác và tôn trọng cái nỗi niềm riêng ấy của nhau thì âu là người có văn hóa vậy.

Chẳng hạn như nếu ta có rất yêu quý Mao chủ tịch, rất ngưỡng mộ cụ Lenin thì điều ấy tưởng cũng chẳng nên là lý do để ngăn ta không yêu quý bố mẹ anh em ta, những người có thể rất ngưỡng mộ Tưởng thống chế, hoặc để ngăn ta không yêu say đắm một cô nàng vừa đẹp người, vừa đẹp nết nhưng có thể lại rất kinh tởm bác Mao, người mà nàng coi như một gã đồ tể, một tên bạo chúa, một gã sát gái còn hơn cả những tên có nhiều râu xanh nhất mặc dù gã không có tí râu nào, vân vân và vân vân….., thì đã sao!

Và giả sử ra đường, có ai vừa xông vào bắt nạt bố mẹ ta vừa hô “Mao chủ tịch muôn năm!” thì dù cho hắn có cùng tình yêu sâu nặng với bác Mao như ta thì ta cũng quyết ăn thua đủ, một sống một còn với hắn. Đó là gì nếu không phải là văn hóa, là đạo lý sống cần có ở trên đời vậy?

Thế mà chỉ vì người thì yêu ông nọ, kẻ thì ghét ông kia mà gia đình phải chia lìa, vợ tố chồng, con tố cha… ở những làng quê một thời thanh bình cách đây nửa thế kỷ, rồi đến những thảm cảnh còn nặng nề hơn là đất nước chia cắt, lòng người ly tán, đồng bào anh em cầm súng bắn vào nhau thì thử hỏi có gì vừa vô lý vừa chua xót hơn!

Những tưởng hơn 30 năm đất nước không còn chia cắt thì lòng người cũng theo đó mà hòa hợp. Thế mà chỉ mới đọc một entry ngắn ngủi với dăm ba cái “còm” đã thấy người ta vẫn cố chấp với nhau bằng những định kiến tư tưởng nặng nề đến thế. Cái cảnh con tố cha, vợ tố chồng chẳng hay ho gì của thế kỷ trước vì những chuyện bên Tây, bên Tàu những tưởng đã chấm dứt. Thế mà đến thế kỷ 21 vẫn còn cái cảnh bố từ con vì quan điểm khác biệt thì bao giờ mới thoát ra được khỏi cái sự mông muội?

Thế mà có kẻ mang tiếng là bậc thức giả mà không biết đó là điều đáng xấu hổ để can ngăn người ta nên tránh, lại tưởng thế là điều hay để mà đắc chí thì quả là có chữ mà thật là không có nghĩa vậy. Thế thì thử hỏi làm sao mà không tụt hậu, thua kém trước thiên hạ!

Vậy mà vẫn còn có những kẻ đã không cảm thấy nỗi nhục chung của cả dân tộc vì cái sự thua kém và tụt hậu ấy, đặng cùng đồng lòng nắm tay nhau mà vượt lên, lại còn dương dương tự đắc tranh hơn tranh kém với nhau giữa anh em trong cùng một nhà, vô cảm trước nối thống khổ của đồng bào trong cùng một nước thì thử hỏi liệu còn có gì đáng xấu hổ hơn thế chăng?

Yêu lắm, nên cũng buồn lắm, thương lắm, nước Việt của ta ơi!

8 Responses to Thương lắm!

 1. Nở says:

  Rất nhiều gián điệp TQ hoạt động trên mạng

 2. Quoc Nguyen says:

  Hắn người họ Tru, tên Thương Dái phải không bác! Hắn có dùng xảo ngôn lộng ngữ đến cỡ nào thì người ta vẫn biết hắn là tên nội gián! 😉

 3. dongngan says:

  Những dòng trên là nhưng giọt nước mắt đẫm máu,khốn nạn quá rồi! xin chia sẻ cùng bạn!

 4. Min says:

  Chao ban hahien!

  Minh rat thich hai bai viet gan day cua ban. Ban co the cho minh su dung bai viet de dang len trang web nay duoc khong:hoangsa.org

  Minh cam ket se khong su dung no vi muc dich xau! Minh chi rat can nhung bai viet co tinh than hoa giai dan toc nhu the nay.

  Chan thanh cam on ban!

 5. aabbcc says:

  Đúng đó bạn ạ!Tranh hơn để làm gì?
  Tôi nghĩ tranh thua mới là tốt hơn chứ?Này nhá,đời còn gì bằng khi mình có thể tin tưởng mà phó thác tất cả vào thế giới tài giỏi xung quanh: Bệnh có bác sĩ giỏi chữa cho,đi tàu biển trông cậy vào thuyền trưởng giỏi,con đi học có thầy cô dạy giỏi,ra đường thậm chí cái xe hư cũng có thợ sửa xe giỏi …Ngẫm nghĩ nếu xung quanh đều dở hơn ta thì đúng là báo hại ta quá chừng chừng.
  Vậy mà không hiểu sao thiên hạ cứ phải gấu ó cùng nhau để tranh hơn thua !!!

 6. Pingback: Khen đểu hay xui dại? « Hahien's Blog

 7. vietduy says:

  Thế mà có kẻ mang tiếng là bậc thức giả mà không biết đó là điều đáng xấu hổ để can ngăn người ta nên tránh
  https://kienthuctuoitre.com/

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: