Sự lãng mạn của những người viết thư?

Hà Hiển

Thách thức những phát biểu của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và những người giữ trọng trách khác trong đảng và nhà nước luôn khẳng định việc khai thác bauxite ở Tây Nguyên là “chủ trương lớn của đảng và nhà nước”, nhiều nhà trí thức và khoa học cho rằng chủ trương trên là “bất hợp pháp” khi nó chưa được bàn bạc và thông qua tại quốc hội.

Chưa nói đến việc ông Nguyễn Phú Trọng, trong 1 cuộc nói chuyện với cử tri, đã khẳng định dự án bauxite Tây Nguyên chưa cần thiết phải thông qua quốc hội, giả sử nếu được đưa ra quốc hội thì chủ trương này có bị phủ quyết? Chắc những người có hiểu biết sẽ trả lời là KHÔNG. Và điều này đã được ông Trần Đình Đàn, chủ nhiệm văn phòng quốc hội, khẳng định như đinh đóng cột tại cuộc họp báo chiều ngày 18/5/2009 rằng “Quốc hội ủng hộ chủ trương khai thác bauxite”, cho dù đến ngày 20/5/2009 quốc hội mới họp.

Chủ trương khai thác bauxite rõ ràng đã được cơ quan lãnh đạo cao nhất của đảng Cộng sản VN là Bộ chính trị nhất trí. Theo nguyên tắc tập trung dân chủ của đảng (thiểu số phục tùng đa số, cấp dưới phục tùng cấp trên) thì việc nó sẽ dễ dàng được sự ủng hộ của quốc hội là điều có thể tin chắc khi mà các đảng viên của đảng chiếm tuyệt đại đa số tại quốc hội. Hầu hết các đại biểu quốc hội là đảng viên cho đến nay luôn đặt việc tuân thủ kỷ luật và nguyên tắc của đảng lên trên hết khi phát biểu hay quyết định mọi vấn đề thuộc nghị trình bàn bạc của quốc hội.

Vì vậy, một khi vấn đề bauxite cần phải được “thể chế hóa” như kiến nghị của những người phản đối thì điều đó sẽ không khó khăn lắm để thực hiện.

Vậy mà trong lá thư ngày 19/4/2009 gửi những người giữ trọng trách cao nhất trong hệ thống quyền lực của nhà nước, những trí thức nổi tiếng phản đối dự án này vẫn kiến nghị “phải đưa vấn đề dự án bauxite Tây Nguyên ra trước Quốc Hội và mọi chủ trương liên quan phải được Quốc Hội quyết định”. Và sau đó nhóm trí thức này lại liên tiếp gửi 3 lá thư ngỏ nữa cho các cấp lãnh đạo và các đại biểu quốc hội với đề nghị tương tự. Phải chăng các trí thức đáng kính này đã đặt hy vọng vào sự ủng hộ của quốc hội đối với kiến nghị của họ? Điều này thật khó tin khi họ là những trí thức đã sống và làm việc gần như cả đời ở trong nước và hẳn phải hiểu thể chế chính trị hiện thời hơn bất kỳ ai khác.

Hay là họ đã quá lãng mạn khi đưa ra kiến nghị này. Có thể trí thức thường lãng mạn hơn những người khác nhưng tôi đoán trong trường hợp này tác giả của những bức thư ngỏ trên hẳn đã lường trước được việc kiến nghị của họ sẽ không được xem xét thuận lợi tại quốc hội.

Nhưng qua sự kiện này, nếu mục đích của những người viết thư chỉ là muốn minh bạch hóa quan điểm của họ cũng như của các quan chức trong hệ thống quyền lực sao cho “hai năm rõ mười” thì dường như họ đã thành công.

Chẳng hạn như có lẽ đây là lần đầu tiên giới trí thức trong nước mạnh dạn nói ra những suy nghĩ từ lâu của họ khi kêu gọi những đại biểu quốc hội là đảng viên “hãy giữ thanh danh và thể diện cho chính đảng đó để hành động có ích nhất cho dân tộc Việt Nam đã đau khổ quá lâu!”

Và trong thời gian gần đây người ta cũng thấy nhiều quan chức dám mạnh dạn phát biểu những điều mà có thể trước đây những người tiền nhiệm họ mới chỉ dám nghĩ trong đầu hoặc nếu có nói ra thì cũng phải e dè, như việc ông Trần Đình Đàn đã chẳng ngại ngần gì mà nói “nhanh cho nó vuông”  rằng “Quốc hội ủng hộ chủ trương khai thác bauxite”, trong khi còn 2 ngày nữa quốc hội mới bắt đầu họp.

Chưa ai dám đoán những sự “minh bạch” mới mẻ như thế này rồi sẽ mang đến điều gì.

Nhưng chẳng lẽ chúng ta lại không hy vọng vào những gì thực sự tốt đẹp đang tới, và cho tất cả mọi người.

One Response to Sự lãng mạn của những người viết thư?

  1. Nở says:

    ông Trần Đình Đàn, phát ngôn viên của Quốc hội VN, nói như đinh đóng cột.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: