Dịch tâm thần

Hà Hiển

(Bài đã đăng trên Yahoo!360 ngày 19/01/2008)

Tôi đã cố gắng không suy diễn quá xa một điều gì cụ thể nhưng có lẽ cần phải nói rằng hàng loạt những hành vi xuống cấp về văn hoá và đạo đức đang gia tăng trong xã hội ta, từ những vụ việc nghiêm trọng như hành hạ người làm công, bạo hành đối với trẻ em, con giết cha rồi chặt thành từng khúc, một cái nhìn vô tình bị cho là “đểu” cũng có thể dẫn đến án mạng, nạn hung thần xe buýt, nhà xe hành hung hành khách không đi xe, một vụ va quệt giao thông nhỏ cũng có thể dẫn đến giết người… cho đến sự vô cảm trước cái ác, thiếu ý thức cộng đồng, sự thiếu vắng nụ cười và thừa lạnh nhạt, hách dịch, thói vô trách nhiệm ở những cán bộ nơi công quyền… đều xuất phát từ những khuyết tật về tâm thần.

Người ta có câu: “giận cá chém thớt” để chỉ những người có những nỗi giận không thể giải toả được với người này thì trút lên đầu kẻ khác. Tôi tự hỏi người ta đang giận ai, giận điều gì vậy? Phải chăng những bức xúc xã hội không được giải toả lâu ngày làm cho con người ta quay sang giận lẫn nhau, sẵn sàng nổi xung với nhau hoặc ngày càng trở nên chai sạn, vô cảm hơn và tuỳ từng mức độ khác nhau hình như đều có vấn đề về tâm thần hết cả rồi!

Nếu vậy thì kinh khủng thật vì cả xã hội đang phải sống chung với ngày càng nhiều những người điên hoặc có thể phát điên bất kỳ lúc nào.

Tất cả là do đâu? Muốn tìm ra phương thuốc chữa hữu hiệu nhất thì trước hết phải xác định đúng nguyên nhân trực tiếp nhất ngay từ bây giờ trước khi quá muộn.


5 Responses to Dịch tâm thần

 1. Đen says:

  Anh viết xong chưa, hay còn ý chưa viết hết?

 2. Seoul says:

  Tôi đã phải làm việc trong môi trường có người tâm thần gần hai chục năm.Tôi cố gắng đi tìm nguyên nhân căn bệnh đó của anh ta. Ban đầu tôi thấy thương anh ta vì nghĩ hay là xã hội không công bằng với anh ấy, nhưng tiếp xúc lâu mới thấy gốc của biểu hiện tâm thần là do bản chất của anh ta không thiện: hay chơi xấu bạn bè, tự đề cao mình coi thường người khác, gian dối lấp liếm nhờ hoạt ngôn, ăn không nói có…Tiếc rằng xã hội ta chưa có bệnh viện chữa chạy cho dạng người này anh HaHien nhỉ. Đành rằng cuộc sông đôi khi phải biết “sống chung với lũ”, nhưng quả thật hiện tượng này nếu ngày một nhiều lên hoặc không ai quan tâm chữa trị thì xã hội sẽ trở nên đen tối quá. Ước gì có loại thuốc chữa bệnh (tạm coi là tâm thần)cho anh ta nhỉ?

 3. akschobya says:

  Giá trị đạo đức của cả một xã hội xuống cấp một cách trầm trọng. Có lẽ từ một xã hội đã sống quá lâu trong sự nghèo đói nên giờ đây tất cả chỉ có một chí hướng, ước nguyện duy nhất: Kiếm tiền thật nhanh, làm giàu thật nhanh, bất chấp mọi giá.
  Nhưng hỡi ôi, tất cả lại đang lao vào làm giầu với đôi bàn tay trắng và cái đầu rỗng tuếch.

 4. Pingback: Lãng mạn nghệ sỹ « Hahien’s Blog

 5. Pingback: Vô cảm có phải là đặc tính truyền thống của dân tộc? « Hahien’s Blog

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: