Để trở thành dân tộc lớn!

Hà Hiển

Nhn xét v mi quan h VN- TQ, đã có người phát biu (trên blog) rng:

Chưa bao giờ chúng ta dám thể hiện mình là 1 dân tộc lớn! 

Xin được chia sẻ quan điểm này bằng 1 số ý kiến sau:

Trong lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc, chúng ta chưa bao giờ độc lập với người TQ về ý thức hệ, cho dù hiện nay và tại nhiều thời điểm trong lịch sử chúng ta độc lập với họ về chủ quyền lãnh thổ. Trước đây là Nho giáo và các lề thói phong kiến khác. Bây giờ thì ngoài những điều đó thì ta với họ, ít nhất là ở cấp nhà nước, vẫn còn chia sẻ chung một ý thức hệ mà nguồn gốc của nó đều không đến từ cả TQ và VN.

Chính vì vậy mà sau các cuộc chiến tranh giữ nước, vua tôi nước Nam vẫn cứ phải bày đặt chuyện triều cống “thiên triều” cho dù chúng ta có giành được những chiến thắng vang dội để kết thúc chiến tranh. Các sử học gia của ta luôn cho rằng đó là sách lược đúng để giữ hoà khí đối với nước lớn. Quan điểm này dường như cũng đang chi phối chính sách đối ngoại của nhà nước cho đến nay mà không ít người vẫn cho là khôn ngoan.

Quan điểm này xuất phát từ tư duy luôn coi Việt Nam là nước nhỏ yếu so với TQ. Cho đến nay, hầu như ít ai dám có suy nghĩ vượt khỏi tầm tư duy đó.

Về diện tích lãnh thổ thì rõ ràng VN nhỏ hơn TQ rất nhiều. Chúng ta lại không may mắn khi ở liền kề với “anh bạn” luôn luôn có dã tâm thôn tính.

Nhưng không phải chỉ có VN mới nhỏ hơn TQ và liền kề với TQ. Hãy nhìn Nhật Bản, Hàn Quốc. Các nước này cũng ở bên cạnh TQ và có diện tích lãnh thổ tương tự VN nhưng chưa bao giờ họ tự coi là nhỏ yếu hơn so với TQ.

TQ cũng chưa bao giờ dám coi các nước đó là nhỏ yếu. Điều này được thể hiện trong thực tế khi TQ luôn luôn mạnh tay hơn với VN trong những tranh chấp ở Biển Đông. Họ cũng chỉ bắn giết ngư dân của ta chứ chưa bao giờ dám làm điều đó đối với Nhật Bản hay các nước láng giềng khác.

Trong lịch sử, người TQ có truyền thống sợ kẻ mạnh và bắt nạt kẻ yếu hơn mình.

Trong số các nước láng giềng mà TQ có tham vọng về lãnh thổ, Việt Nam là nước duy nhất có cùng quan điểm ý thức hệ với họ ở cấp vĩ mô.

Chính sự chia sẻ này làm cho VN dường như chưa bao giờ thoát ra khỏi cái bóng của TQ. Chính sự chia sẻ này làm cho VN luôn luôn phải “cầu hoà” trong thế yếu vì sợ ném chuột thì vỡ cái bình chung cùng thờ, mà không dám tư duy xa hơn rằng VN hoàn toàn có đầy đủ khả năng và điều kiện để có được một cái “bình” của riêng mình, độc lập và ưu việt hơn hẳn so với TQ. Và chỉ như vậy VN mới có cơ hội để phấn đấu trở thành một nước không nhỏ và không yếu, ít ra là đối với TQ.

TQ hiện biết rất rõ và đang tận dụng tối đa điểm yếu này.

One Response to Để trở thành dân tộc lớn!

  1. Tuan Tran says:

    Non sông dễ đổi,bản tính khó dời, có lẽ bởi bị thống trị quá lâu trong lịch sử nên đành cam phận nhu nhược chấp nhận như một số phận chăng? Cảm ơn tác giả đã có những gợi mở tầm nhìn.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: